Áp lực

Spread the love

Nếu ai đó hỏi tôi, áp lực là gì, tôi trả lời luôn không chút ngần ngại, đó là cuộc sống. Áp lực là cuộc sống, và cuộc sống là phải có áp lực. Như than đá chịu nén đủ lâu và thời gian đủ dài, nó sẽ biến thành kim cương. Ngược lại, than đá chỉ mãi là để đốt nếu không chịu nổi áp lực thời gian.

Tôi đang bước vào một giai đoạn khá áp lực, không phải vì tiền bạc mà chính là công việc. Nhiều việc dồn dập cũng lúc và thấy cũng hơi oải. Vậy cách nào để xử lý áp lực và giải quyết mớ công việc này. Dĩ nhiên, phải có cách, nhưng cần nhất đó là sự tỉnh táo. Chỉ khi nào bạn tỉnh táo và tập trung, công việc mới có thể thực hiện trôi chảy. Hãy áp dụng nguyên tắc “Ăn hết một con voi” mà tôi từng chia sẻ.

Nguyên tắc này tóm gọn như sau: khi bạn cảm thấy quá áp lực vì khối lượng bài tập hoặc công việc cần xử lý quá nhiều, hãy chia nó ra tới mức bạn có thể “ăn được từng miếng”. Có thể chia thời gian làm việc thành 30 phút/lần để đỡ căng thẳng, sau đó thì tập trung thực hiện lần lượt. Hiệu quả của cách thức này ở chỗ, nó không làm bạn cảm thấy áp lực vì khối lượng công việc đồ sộ, mà thay vào đó chỉ đơn giản là đi từng bước một.

Công việc của tôi hiện tại đang chất chồng lên gấp 2-3 lần bình thường, với những thứ phải giải quyết nhanh chóng trong thời gian vài ngày. May mắn là dù có căng thẳng tới vậy thì tôi vẫn chịu được áp lực. Lí do đơn giản vì từng có những lúc, tôi đã trải qua cảm giác này rồi. Kinh nghiệm là thứ quý giá giúp chúng ta nhìn được mọi thứ và hiểu nên làm gì. Áp lực khi đã trải qua rồi, nó còn tạo ra cảm giác gây nghiện nữa.

Các bạn thấy đấy, dù tôi đang rất căng thẳng với công việc, nhưng tôi vẫn phải viết ra. Bạn thích xem phim, bạn thích nghe nhạc để giải tỏa, với tôi đó là viết. Khi mở file Word lên và gõ ầm ầm từng dòng, tôi cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Hồi tôi học cấp 3, có lúc trong đầu tôi chữ nó cứ hiện ra liên tục và cách duy nhất để giải quyết là cầm bút lên viết. Sau khi viết khoảng 2-3 trang, tôi cũng giải quyết xong vấn đề của mình. Viết lách là cứu cánh và vị thuốc tuyệt vời với tầm hồn của tôi.

Dĩ nhiên, để luyện viết thì cần nhiều thời gian và công sức, nên cơ bản mọi người không thích làm. Tôi cảm thấy rất vui vì ít người luyện viết, do đó tư duy của họ cũng không thể sắc bén hơn được. Thế giới ngày càng áp lực, bớt người giỏi đi cũng là một điều vinh hạnh. Bạn chưa hiểu cảm giác làm việc trong 1 tập thể toàn người tài nó mệt thế nào đâu. Bạn chẳng khác gì con gà và chỉ đợi tới ngày vào nồi lẩu.

Áp lực là một chất xúc tác tốt hơn cả tạo ra kim cương, đó là cơ sở để bạn rèn giũa ý chí. Có một quyển sách rất hay là “Rèn chí” hiện vẫn còn ở nhà tôi. Sách in từ năm 1953, tức là tuổi của sách còn hơn tôi mấy lần. Trong quyển sách có nói, “toàn thể con người là ý chí, mọi chuyện trên đời có được là do ý chí”. Đúng vậy, không có ý chí thì chẳng có thành quả nào cả. Ý chí phải được tôi rèn trong áp lực, nếu không nó chỉ là vàng dỏm.

Dẫu sao thì tôi cũng không quá thích áp lực, vì nó thực sự cần tập trung cao độ để giải quyết. Vậy nhưng mình có chọn được đâu, vì công việc cứ tự tìm đến mình. Trí lực được rèn luyện, âu cũng là một điều may mắn với những người trẻ tuổi. Sống mà không làm việc và chịu áp lực, chẳng khác gì con chim cảnh. Muốn thành đại bàng, phải tự tập bay cái đã.

Bạn nào đọc hết bài này, sẽ thấy lạ sao câu chuyện cứ lan man, không đầu không cuối? Lí do đơn giản vì tôi viết lúc đang cần giải tỏa áp lực, nên cũng không có ý tứ gì rõ ràng. Đôi khi kể câu chuyện cuộc sống cho vui, để bạn nào cũng đang áp lực cũng cảm thấy vui tươi như mình. Cuộc sống mà các bạn, phải chấp nhận và vượt qua thôi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

8 comments

  1. Chúc anh một ngày nhiều năng lượng :))

  2. Nhưng nếu chịu được áp lực, khi goải quyết hết mớ công việc nặng đầu đó, thì có cảm giác thành tựu không hề nhỏ :)))

  3. Chúc anh 1 ngày tốt lành. Áp lực cũng tốt nhưng áp lực quá mình tiêu cực hồi nào không hay ấy anh.

  4. Nghe anh nói xong e cũng thấy tích cực hơn ạ, have a nice dayyyy

  5. Cảm ơn bài viết truyền động lực ạ!

  6. “…Như than đá chịu nén đủ lâu và thời gian đủ dài, nó sẽ biến thành kim cương. Ngược lại, than đá chỉ mãi là để đốt nếu không chịu nổi áp lực thời gian…” => liên hệ hình tượng rất hay

  7. Cảm ơn anh!
    Anh chụp ảnh mấy trang của cuốn sách đó lên cho bọn em xem với?

  8. ” có một thời gian, những dòng chữ cứ xuất hiện ở trong đầu và tôi phải viết ra giấy” Cảm ơn vì vài dòng chữ có vẻ hơi đôi chút lan man của anh, nhưng mỗi câu chữ anh viết ra có thể khiến cho một ai đó như em được giác ngộ chút chút^^. chúc anh buổi chiều tốt lành.

Leave a Reply