Tranh thủ thời gian

Spread the love

Hôm trước đi bộ quanh khu tôi sống, bắt gặp 2 bà cụ nói chuyện với nhau. Một bà đang tập thể dục mấy động tác dưỡng sinh, bà kia hỏi: “Dạo này chăm chỉ thế?”. Bà còn lại đáp: “Phải tranh thủ thời gian thôi, tập mỗi lúc một ít cho nó khỏe”. Tự nhiên, tôi lại lẩm bẩm trong đầu câu trả lời của bà, “tranh thủ thời gian”, “cho khỏe”. Quá hợp lý.

Còn nhớ hồi năm cấp 2, tôi đi học với cú sốc đầu đời vì từ học sinh giỏi cấp 1, tự nhiên thành học sinh làng nhàng ở cấp 2. Đứa nào học cũng giỏi, cô giáo hỏi cái gì cũng thấy chúng nó giơ tay hết rồi, trong khi mình còn đang lần mò từng trang sách. Cá biệt có thằng bạn, môn nào nó cũng giơ tay, kể cả thể dục nó cũng chạy nhanh như điện. Chẳng hiểu nó làm kiểu gì.

Sau vài tuần quan sát, tôi phát hiện ra một sự thật động trời: nó toàn làm việc riêng trong giờ. Hóa ra, những môn nào mà giáo viên không quá chú ý, nó sẽ lôi bài tập các môn chính ra làm. Ví dụ giờ địa lý, nó sẽ lôi toán ra làm. Giờ lịch sử, nó sẽ lôi văn ra soạn. Tôi nghĩ bụng, thảo nào nó giỏi thế. Vì nó “tranh thủ thời gian” dù chỉ là vài chục phút ngắn ngủi.

Giờ đây, thằng bạn tranh thủ thời gian ngày nào đã là một luật sư cũng khét lẹt, lương tham vấn cho khách tính theo trăm đô/giờ, và lương cứng của nó, nghe đâu cũng 8 con số nếu quy đổi theo tiền Việt. Quả là ám ảnh. Nhìn sang bản thân vẫn đang chạy ăn từng bữa, không khỏi ngẫm nghĩ về việc nó đã tranh thủ từng phút, từng giây trong quá khứ như thế nào.

Hai câu chuyện nhỏ tôi kể ra ở trên, để các bạn hiểu một thông điệp đơn giản mà “có võ”, đó là hãy tận dụng thời gian triệt để. Những gì bạn làm liên tục, bền bỉ và đều đặn qua thời gian dài, nó đều mang lại tác dụng to lớn. Chẳng qua con người ai cũng thích xơi cả con voi một lúc, chứ ít ai nghĩ tới chuyện ăn từng miếng, từng miếng một. “Hãy ăn ít nhưng ăn dài lâu, để bạn có thể sống đủ lâu để ăn nhiều”, anh trai nào đó đã từng nói câu này.

Tranh thủ và tận dụng từng đoạn thời gian ngắn, sẽ như con kiến tha lâu đầy tổ. Kiến thức tích lũy dần qua năm tháng từ đọc sách sẽ dày lên trông thấy. Những bài tập thể dục dù ngắn ngủi, nhưng bền bỉ qua thời gian, sẽ giúp sức khỏe bạn tiến bộ rõ ràng. Vài từ mới nhỏ xinh bạn học trong lúc chờ xe bus, hoặc lúc rảnh rang đợi tiết học tiếp theo, sẽ là vũ khí giúp bạn hạ gục những mục tiêu mong muốn. Tranh thủ thời gian hết sức có thể, vì nó thực sự kì diệu.

Hãy biết trân trọng những thành quả nho nhỏ, vì Vạn Lý Trường Thành cũng bắt đầu chỉ từng những viên gạch bé xíu đầu tiên!

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Em nghĩ là cây mít ? ạ. Vì em thấy cây mít hay xuất hiện trong các tấm ảnh của anh và bé Kê trên Facebook. Em nghĩ anh thích ăn mít hoặc nó gắn với kỉ niệm đẹp của anh ạ (như hồi thơ ấu) ?. Và cây mít là loại cây mà chúng ta phải trồng, chăm sóc nó lâu năm mới thu được trái ngọt. Điều đó khiến em liên hệ qua bài viết này ạ. ??

Leave a Reply