Kinh Nghiệm Làm Việc Cường Độ Cao

Spread the love

Quá trình 2 ngày ngồi dịch VOA khiến tôi rút ra được nhiều bài học. Định không chia sẻ cho các bạn nhưng nghĩ thôi làm người ai làm thế. Bài này không phải truyền động lực, chỉ là cách thức làm việc cho hiệu quả hơn.

Phân bổ thời gian làm việc theo khối lượng

Đây là cách tôi thường xuyên áp dụng mỗi ngày và hiệu quả tốt hơn nhiều việc giao việc theo giờ. Thay vì ghi từ “7-8h dịch 5 bài” thì tôi sẽ ghi “từ 7h-12h dịch 30 bài”. Trong thời gian 5 tiếng đó thích làm gì thì làm, đủ chỉ tiêu thì đi chơi mà không đủ thì làm hết.

Ưu điểm của cách này là bạn không bị gò bó vì phải theo khung thời gian, nhưng bù lại bạn phải rất kỉ luật. 5 tiếng làm việc là rất dài, xem được 2 bộ phim 2 tiếng và ngủ được một giấc. Thế nên hãy cảnh giác với lí trí của bạn.

Cố gắng làm việc theo chuỗi nhỏ 30 phút

Con người có khả năng tập trung tốt nhất trong 30 phút, sau thời gian đó sẽ bị hao hụt dần. Tôi luôn cố dịch thật nhanh trong 30 phút, nếu còn hứng thì tiếp tục thêm. Rất ít khi tôi có thể dịch 2 tiếng liên tục. Ngủ thì có thể.

Cái khó của cách này là bạn phải tập trung, vẫn là tập trung các bạn ạ. Dồn hết năng lượng, làm nhanh sớm còn đi chơi, đó là lời tôi luôn tự động viên chính mình.

Hạn chế tác nhân gây nhiễu

Kẻ thù của thành công là điện thoại, facebook, và youtube. Hãy tắt hết các thiết bị gây nhiễu, chỉ tập trung học hoặc làm việc cho xong. Bạn chỉ cần mở Facebook 1 giây thôi, nó sẽ kéo dài đúng 5 tiếng. Tin tôi đi, ma quỷ có nhiều cách lừa bạn sập bẫy lắm.

Nghỉ ngơi đúng mực

Làm việc chăm chỉ mà không nghỉ ngơi là sai sách. Khi nghỉ giữa 2 lần dịch, tôi thường chạy ra vườn chơi, hát hò dọa hàng xóm, hoặc trêu con. Tinh thần phấn chẩn, mắt nghỉ ngơi một chút rồi cày tiếp, hiệu suất vậy mới cao.

Trên đây là 4 lời khuyên nhỏ của tôi. Các bạn có thể làm theo hoặc phớt lờ cũng được. Chúc một ngày tốt lành.

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

3 comments

  1. Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết hữu ích này ạ

  2. Rất hay!!!

  3. cháu sẽ phớt lờ đi chú ạ, hehehe

Leave a Reply