Chênh vênh tuổi 25

Spread the love

Hôm qua tôi có một buổi live stream trực tiếp, từ Zoom nhúng sang Youtube và kết quả thật mỹ mãn: 99 mắt xem và duy trì liên tục 70 người xem trung bình trong toàn thời gian 1 giờ 20 phút. Giấc mơ 200 mắt xem chắc sẽ sớm được thực hiện, rất cám ơn các bạn vì đã dành thời gian nghe tôi kể chuyện và tâm tình, dù đôi lúc tôi còn lười biếng nhưng các bạn vẫn rộng lượng tha thứ hehe.

Ngày hôm qua, có một câu hỏi của một bạn tên Nam về những khó khăn bạn đang gặp phải trong cuộc sống, khi đang “chênh vênh ở tuổi 25”, khiến tôi cảm thấy mình cũng đồng cảm được phần nào câu chuyện của bạn. Nếu kể lại tuổi 25 của tôi có gì, thì đó cũng là sự chênh vênh, vô định và chẳng biết tương lai ra sao. Khi đã trải qua đủ nhiều khó khăn, nếm đủ thứ mệt mỏi trong cuộc đời, các bạn sẽ thấy rằng, “ừ cũng bình thường, chẳng có gì khó khăn lắm”.

Còn nhớ hồi đấy tôi vẫn đang làm báo, thu nhập tầm 15 củ/tháng và đi dạy thêm chắc được 2-3 củ nữa. Lúc đấy cũng chưa lấy vợ và phải tập trung kiếm tiền nên hầu như trong đầu chỉ là câu hỏi làm sao để kiếm nhiều hơn. Có lúc trên công ty khoảng 10 người đăng ký học, tôi đã nhảy lên vì sung sướng khi nghĩ rằng chắc mình tháng này phải kiếm được 40 củ. Nhưng ai dè, mọi người chỉ đăng ký theo trào lưu, chứ sau đấy cũng rơi rụng hết sau 2-3 buổi. Tuổi 25, thứ rõ ràng nhất là chẳng có gì rõ ràng.

Đấy cũng là những gì tôi viết ở tuổi 25, khi sóng gió cuộc sống ập đến với những chuyện tình dang dở. Kể ra, tình yêu đã vả cho tôi mấy nhát đau điếng, nhưng bù lại, tâm hồn nhạy cảm thêm một bậc và hiểu hơn về con người. Khó khăn trong cuộc đời, chỉ là cách để mình vượt qua và mạnh mẽ hơn mà thôi.

“Tuổi 25, mọi thứ vẫn cực kì rõ ràng theo cách thức không hề rõ ràng. Câu trả lời cụ thể nhất là chẳng có kế hoạch nào là cụ thể cả. Mọi thứ đều biến thiên. Cảm xúc lay động như con lắc. Tâm can dằn vặt, xé nát như mẩu bánh mỳ. Rồi lôi sữa Ông Thọ ra chấm.”

Trích nhật ký tuổi 25

Các bạn thấy đấy, dù 25 tuổi đang tròng trành, nhưng tôi vẫn viết với một sự lạc quan vô hạn độ. Tôi tin rằng, chỉ có niềm tin mãnh liệt vào bản thân, sự cố gắng không ngừng nghỉ bất chấp khó khăn thì thành quả mới tới. Bạn Nam giấu tên hỏi tôi không biết làm như thế nào để tăng thu nhập, tôi khuyên bạn hãy hỏi han bạn bè và tìm hướng đi. Khi 25 tuổi, tôi bán cả ốp điện thoại, bán đồ công nghệ linh tinh, với ước mong làm sao kéo dư mỗi tháng thêm được vài triệu. Không cố gắng tìm đường đi thì chẳng có cách nào các bạn ạ. Tự mình cứu mình, chắc chắn những cánh cửa cuộc sống sẽ dần mở ra.

Con đường dạy học của tôi cũng đầy rẫy khó khăn, thử thách, và nhất là những bạn nào từng biết tôi từ 2018 tới giờ, các bạn sẽ hiểu điều này hơn hết. Có những lúc cảm giác muốn bỏ tất cả, nhưng nếu bỏ thì làm gì, nên lại tiếp tục cố gắng. Có những lúc xung quanh chỉ là màu đen như mực, nhìn đâu cũng chẳng thấy tia sáng, đành ngủ tiếp đợi mai tính. Tuổi trẻ, vượt qua được nhiều khó khăn cũng là một điều khiến bản thân thấy tự hào. Giờ đây nhìn lại chặng đường dạy học đã đi qua, tôi vẫn khó tin rằng mình đã từng đi những bước đầu tiên như vậy.

Ai rồi cũng phải chiến thắng trong trò chơi cuộc đời, vấn đề là nó sẽ kéo dài bao nhiêu lâu. Hãy cứ tin rằng các bạn luôn chịu khó, miệt mài, thì mọi vấn đề sẽ có lời giải đáp. Khúc quanh nào rồi cũng phải thẳng, không thể cong mãi được. Hãy tiếp tục tiến lên, vì đích không còn xa xôi nữa.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply