Viết để giải quyết

Spread the love

Gần đây tôi “phát hiện” ra một cách giải quyết vấn đề rất hay, định giấu nhẹm đi nhưng lại nghĩ cách này cũng chẳng có gì là cao siêu lắm, nên chia sẻ với các bạn. Tưởng là đơn giản, nhưng hiệu quả mang lại rất tốt, ít nhất là với bản thân tôi.

Khi đứng trước một vấn đề khó, các bạn sẽ làm gì? Đúng rồi, các bạn sẽ nghĩ. Nghĩ miên man hôm nay ăn gì, à quên vấn đề khó nhỉ, nhưng mà khó thế sao mình giải quyết được, thôi đi ngủ. Các bạn cứ vẩn vơ nghĩ chừng vài phút rồi bỏ nó vào quên lãng. Não người không được lập trình để tập trung trong một khoảng thời gian dài, nên điều này hoàn toàn có thể tha thứ được. Nhưng đường đời sau này sẽ không tha thứ cho bạn.

Một cách rất dễ, cực kì hiệu quả, đó là hãy viết ra những thắc mắc có trong đầu bạn. Các bạn sẽ “ố á” lên rằng, ôi tưởng gì tôi biết thừa nhưng mà tôi không viết, tôi nghĩ có sao đâu. Đúng, tôi cũng nhầm tưởng như các bạn. Nếu thử viết ra trên máy tính hoặc viết tay, các bạn sẽ thấy vấn đề không còn là vấn đề của mình nữa. Ví dụ như này:

Câu hỏi 1: Mình học từ mới chậm quá, có lẽ là do khâu chép từ vào vở/quizlet hơi lâu. Làm sao nhỉ?

Đáp án 1: Vậy thì copy-paste 1 loạt từ ra Google Dịch rồi dán 1 loạt xem sao.

Câu hỏi 2: Cũng nhanh hơn rồi, nhưng mà vẫn thiếu phần phát âm, làm sao nhỉ?

Đáp án 2: À, vậy thì thử xài phonetics generator trên mạng xem sao.

Và cứ thế, cho tới khi mọi vấn đề của bạn được thông suốt. Thực ra, mục đích chính của việc viết chính là neo lại những thắc mắc, vấn đề, đồng thời cũng là những ý tưởng mới mẻ của bạn. Chỉ cần các bạn đặt được câu hỏi đúng, các bạn sẽ tìm được câu trả lời chuẩn. Nếu bạn đặt sai câu hỏi, dĩ nhiên vấn đề không bao giờ có hồi kết.

Tôi đang trong hành trình học trading, và tôi thử áp dụng cách này thấy rất ổn. Những vấn đề phát sinh tôi sẽ ghi ra thành câu hỏi, và tìm mọi cách để giải nó. Việc viết ra cẩn thận giúp các bạn hiểu rõ mình đang thiếu gì và cần bổ sung gì. Đó cũng là cách để các bạn tự nói chuyện với chính mình. Hiểu ngàn cô gái không bằng hiểu chính bản thân mình, các bạn ạ!

Chúc cuối tuần vui vẻ và mát mẻ!

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply