Hiểu rõ chính mình

Spread the love

Bạn nào xem livestream cuối tuần trước của tôi, sẽ thấy tôi nhắc tới một khía cạnh nhỏ, đó là “hiểu chính mình”. Tôi khẳng định rằng, nếu bạn hiểu mình, hiểu rõ chân tơ, kẽ tóc, hiểu rõ suy nghĩ, cảm xúc, thì việc bạn thành công chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Không phải số đo, cân nặng, mà chính là hiểu bản thân, hiểu thế mạnh, điểm yếu để khắc phục, thì học hành mới ra gì mà thôi.

Bạn này là học viên của tôi, và tất nhiên bạn không phải là trường hợp cá biệt khi dùng những sự trợ giúp từ chị Google. Tôi biết điều đó và đã nhắc một lần, đây là lần thứ hai. Bạn xin lỗi, nhưng tôi bảo lỗi lầm đâu để xin. Bạn không có lỗi, cách làm này là bình thường, dù tôi đã nhắc nhở. Tôi cũng chẳng muốn “gửi lỗi” cho ai, vì vấn đề quan trọng, là bạn phải hiểu rằng, việc tra Google chỉ giúp bạn kém đi, chứ không làm bạn tốt lên.

Hiểu mình, hay hiểu chính Google, là một khía cạnh rất triết, nhưng kì thực nó giúp bạn tiến xa hơn trên nấc thang học tập. Có bạn khác cũng dùng nhiều xảo thuật khi học 1-1, tôi nói như này: “Anh chỉ hỏi 1 câu, em có dùng Google dịch hay không? Câu hỏi nghi vấn Yes-No? Nếu em không dùng, anh sẽ xin lỗi em”. Và các bạn biết kết quả rồi đấy, “cảnh sát Google” chưa bao giờ làm bạn thất vọng. Tôi mà đã tóm thì chưa thấy trật bao giờ.

Nhiều bạn thậm chí dùng những cách rất tinh vi, chẳng hạn chỉ copy 1-2 dòng thôi, còn lại thì tự viết. Tôi cũng bảo, thôi lần sau nếu bài tập nhiều thì giảm bớt xuống, đừng cố gắng chơi chiêu với anh làm gì, vì thực sự chơi không nổi. Muốn là người qua mặt được thầy, ít nhất trình độ copy-paste cũng phải giỏi hơn thầy. Đây copy còn chẳng thèm format phông chữ, thì copy làm cái gì? Những tiếc “ồ à” vang lên ở đầu dây bên kia từ tấm chiếu mới.

Dạy học cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị, và chính vì có nhiều kinh nghiệm, nên tôi luôn dặn các bạn học viên mới, đó là đừng xài Google. Đừng xài vì bất kì lí do gì, trừ khi tôi bảo “xài đi”. Hãy hiểu chính mình, giữ mình không sa đà vào mê cung của Google, và chợt nghĩ rằng “ui dời viết như này em cũng viết được, Google là muỗi, em xem Google viết đúng không thôi”. Nhưng nếu các bạn biết rằng, Google nó là máy, nó học hỏi từng ngày vì đầu vào từ hàng vạn câu chữ các bạn gõ mỗi giây và nhờ dịch miễn phí, thì bạn sẽ hiểu Google nó hơn con người kinh khủng như thế nào.

Trong đời người có 2 khoảnh khắc quan trọng, 1 là bạn ra đời, 2 là bạn biết mình ra đời để làm gì? Thời khắc thứ 2 chính là cách nói văn hoa của việc “biết mình là ai”. Các bạn dĩ nhiên là con của bố mẹ các bạn rồi, nhưng mỗi người sẽ có những tiềm năng và sức mạnh khác nhau. Biết mình là bản thể duy nhất, không bị trùng sóng với bất kì ai trên 7 tỉ người, nhưng không có nghĩa là thích làm gì thì làm, học sao thì học. Như vậy thì kết quả chẳng đâu vào đâu, mà những gì thu về chỉ là tiếng thở dài não ruột.

Bài tập nhỏ của ngày cuối tuần: Bạn có hiểu mình không? Kể ra 3 điểm mạnh, 3 điểm yếu và đam mê của bạn? Ngẫm nghĩ thật kĩ, sợ bạn lại hiểu người khác hơn hiểu chính mình. Đấy mới là tai hại.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply