2020 như mơ

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Một năm nữa lại chuẩn bị bước vào những ngày cuối cùng. Với nhiều người, 2020 chắc hẳn là một năm đáng quên, khi covid ập đến tạo thành lí do không thể tuyệt vời hơn cho sự ngừng cố gắng. Chưa bao giờ mà kì nghỉ Tết lẽ thường chỉ 2-3 tuần lại kéo dài tới hai ba tháng như bây giờ. Và cũng chưa bao giờ, con người cảm giác mình mong manh tới vậy trước dịch-bệnh.

Năm 2020 có thể coi là một năm đặc biệt thành công của tôi, dù mở màn năm nay bằng những kỉ niệm khó quên và đắng ngắt. Đầu tiên là việc chuyển công tác mới, tôi chính thức bước chân vào giai đoạn vô cùng căng thẳng về tiền bạc. Tôi nhớ hôm đấy rủ vợ đi mua pizza, hết tổng cộng 577k, và tôi đã quay sang nói với vợ rằng “Em ơi, hết 577k em ạ”. Vợ tôi sững sờ, và tôi cũng ngạc nhiên không kém khi thốt ra câu này. Từ trước tới giờ, tôi không bao giờ nói về chuyện tiền nong khi đi ăn, dù là đắt hay rẻ. Tự nhiên hôm đấy bất giác nói giá bữa ăn, tôi biết năm 2020 chắc là tèo thật sự.

Tháng 3, tôi bị cách ly thêm 3 tuần vì là F2 trong sự kiện bệnh nhân số 17 ở Trúc Bạch. Mọi chuyện còn tệ hơn khi trong một lần đi xe máy về quê, tôi đã ngã một cú để đời. Có thể nói mọi chuyện thay đổi từ sau cú ngã này, và tôi cũng thấy bản thân mình suy nghĩ khác trước. Do covid phải ở nhà cách ly, cộng thêm chân không đi lại dễ dàng vì ngã xe, tôi quyết định làm Youtube. Kênh này tôi từng lập ngày 1-1-2019, với kì vọng rằng sau 1 năm sẽ có nút bạc. Nhưng mọi chuyện chẳng dễ dàng và chỉ duy nhất một video dang dở chưa được đăng trên kênh.

Khi bắt tay vào làm kênh Youtube “Quang Minh On Cloud”, tôi nghĩ rằng mình chỉ làm để giết thời gian, cũng như tạo ra một chút giá trị cho cộng đồng. Đấy là suy nghĩ duy nhất và đơn giản nhất, chứ chẳng nghĩ xa xôi tới bật kiếm tiền hay làm gì lớn lao. Nhưng đúng là mình tính vẫn thua Google tính, nhờ một video làm vội trước giờ ăn cơm, kênh của tôi bỗng nhiên “bùng cháy” và tôi được nhiều người biết đến hơn. Hệ quả là tôi bắt đầu được nhiều người hỏi han việc học online, dù đây là kênh tôi đã thực hiện hơn 2 năm.

Lần đầu tiên trong đời tôi hiểu cảm giác một kênh Youtube bỗng nhiên “có tiếng” là như thế nào, và những gì tôi làm lúc ngã xe đã được ghi nhận. Một quyết định khác táo bạo không kém việc làm Youtube, đó là ngừng hẳn việc dạy offline. Giờ đây, tôi chuyển 100% sang kênh online với sự thấp thỏm, lo âu về số lượng học viên đăng ký. Nhưng đúng là trời không phụ lòng người, mọi người học, giới thiệu nhau, rồi xin học tiếp khiến tôi cảm thấy như mình đang “trên mây” đúng nghĩa.

Với số tiền có được từ dạy học, tôi thực hiện một số phi vụ đầu tư mạo hiểm, trong đó có chứng khoán. Và cũng bởi sự chuẩn bị khá kĩ càng về mặt kiến thức, kĩ năng và quan hệ, chứng khoán mang lại nhiều hơn những gì tôi tưởng tượng. Những giấc mơ xa vời nhất hồi còn sinh viên, giờ lại hiện hữu và rõ ràng mồn một trước mắt. Những người bạn, những anh chị với tư duy xuất sắc cũng xuất hiện, khiến chặng đường phía trước trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2020 là năm đẹp theo quan niệm phong thủy, và quả thực trái với mở màn vô cùng cay đắng, tôi đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp và con đường mình đi. Chắc chắn đây chỉ là sự khởi đầu, và mọi điều tốt đẹp hơn sẽ tới, nếu tôi không ngừng cố gắng.

Bài viết này xuất hiện vào ngày thứ Ba cuối cùng của năm 2020, vì tôi rất thích số 3 và rất thích năm 2020 này. Nếu các bạn đọc được đến hết bài viết này, tôi xin chân thành cảm ơn vì đã chịu khó dành thời gian, không chỉ là một bài nhỏ, mà là rất nhiều bài viết không đầu không đuôi khác trên website hay trên group. Mỗi sự động viên của các bạn là động lực rất lớn để tôi bất chấp mọi khó khăn và luôn vươn lên phía trước. Một lần nữa, cám ơn vì tất cả!

Nhưng nhớ học bài, vì tôi không thích nói nhiều đâu. Lớn rồi, tự giác lên!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply