Nghĩ trước khi làm

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Tôi có thằng em, quen biết sơ sơ vì nó là bồ của học viên cũ. Một lần nọ, tôi hẹn nó cà phê vì nghe đồn đây là game thủ có tiếng trong giới Liên quân. Tôi hỏi nó, sao em lại chọn Liên quân. Nó bảo em chơi trò này vì lúc đầu tính chơi Dota, nhưng mà Dota nhiều cao thủ quá, mình chơi không lại, với cả tỉ lệ leo lên cao nhất khó. Em chơi Liên quân vì trò này mới, ít người chơi, khả năng em thắng cũng cao hơn. Với cả, em nhìn thấy cửa thắng của mình.

Thằng cu em còn bảo mẹ là xin nghỉ ở nhà chơi game một năm, nếu không lọt top của Việt Nam thì thôi, năm sau sẽ đi học theo ý mẹ. Và dĩ nhiên, sự nghiệp học hành của nó vẫn chẳng ra đâu vào đâu, vì nó “lỡ” trở thành game thủ nổi tiếng mất rồi. Việc tưởng như đơn giản như chơi game, nhưng nếu dùng đầu óc, câu chuyện sẽ rất khác. Một thằng bạn học chuyên toán của tôi nói rằng, nó chơi game phải tính toán nát óc, chứ không đơn thuần là cứ chơi nhiều là giỏi. Nhiều học sinh có tư duy tôi biết, cách họ chơi game cũng rất khác người thường. Trong khi mình chơi cho vui và hy vọng thắng, họ chơi như giải toán và dành toàn bộ tâm sức, trí não cho tư duy và chiến thắng.

Nếu có một lời khuyên nào tôi muốn gửi gắm tới các bạn nhiều nhất trong ngày cuối cùng của năm 2020, đó là hãy tư duy và suy nghĩ trước khi bắt tay làm gì. Chỉ cần nghĩ 10 phút thôi, cách bạn làm đã rất khác những người chỉ cắm cổ vào làm. Suy nghĩ và cải tiến trong quá trình học tập, kết quả bạn thu về sẽ là điều không tưởng.

Một việc đơn giản như tra từ mới, nếu các bạn cứ nghĩ rằng tra là xong, thì khi gặp 100-200 từ mới cùng lúc, bạn chắc chắn sẽ phải nghĩ lại. Muốn tra từ mới nhanh, dĩ nhiên phải có cách và có sự sáng tạo. Chẳng hạn, tôi sẽ tra hết một lượt, sau đó mới ghi nghĩa từng từ, chứ không phải vừa làm vừa tra. Hoặc, tôi sẽ dán toàn bộ từ mới vào…Google dịch, và bùm, tôi có luôn nghĩa hàng trăm từ chỉ sau một giây. Việc sau đó là sửa lại nghĩa những từ mình cảm thấy chưa ổn, sau đó là cho vào Quizlet và học thuộc. Cách tra từ sáng tạo giúp bạn đỡ rất nhiều thời gian, và thời gian giảm thiểu chính là cách tốt nhất để bạn đỡ mệt. Lí do khiến bạn mệt mỏi khi học hay chơi, đó là thời gian dành cho nó quá nhiều. Dành 1 tiếng đọc 1 bài sẽ mệt hơn nhiều dành 20 phút. Mà muốn giảm đi 3 lần thời gian, hãy để bộ não lên ngôi. Trí khôn của ta đâu?

Vấn đề lớn nhất, và cũng là thói quen cố hữu, đó là mọi người thích làm luôn, ăn xổi luôn, thay vì suy nghĩ. Rất ít bạn dành thời gian suy nghĩ đúng nghĩa khi được giao nhiệm vụ. Có bạn hỏi tôi sách chứng khoán nên mua sách nào, tôi nói tên thì lại hỏi đấy là tên sách hay tên tác giả. Việc cho cái tên lên Google không tốn mấy thời gian, nhưng cơ bản mọi người thích ăn sẵn, phải có luôn, bớt nghĩ đi càng tốt. Não cũng như cơ tay, không tập nó sẽ teo và héo mòn. Hãy dùng não nếu muốn chất lượng cuộc sống khá hơn.

Với một niềm tin sắt đá và sự sáng tạo vô biên, chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu, từ học tập tới cuộc sống và tình yêu. Albert Einstein, nhà khoa học thiên tài với thuyết tương đối mà tôi không hiểu nó là cái gì, đã nói rằng: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức”, đại ý hiểu mơ hồ rằng “sáng tạo khắc có gạo ST25 ăn”. Viết lách này cũng cần sáng tạo, chứ nếu cứ bê nguyên văn mẫu, thì chắc chắn chẳng ai đọc bài viết của bạn cả. Nghĩ khác đi, làm nhiều hơn, cuộc đời sẽ khác. Nghe nói vậy.

Chúc các bạn một ngày cuối năm thật nhiều ý nghĩa, và đừng quên không ngừng cố gắng dù ngày mai có là Tết hay bồ chia tay đi chăng nữa. Cố gắng hôm nay, ăn chơi bạt mạng ngày mai!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply