Biết việc là đủ

Spread the love
Click để nghe podcast

Một số bạn học viên hay hỏi tôi, anh ơi sao em thấy anh làm được nhiều việc một lúc thế, và tôi xin khẳng định rằng tôi không như các bạn tưởng tượng. Tôi chỉ làm được một số việc quan trọng thôi, chứ những việc râu ria khác thì rất khó để tập trung hết sức lực. Tôi có một ưu điểm, đó là BIẾT VIỆC cần làm.

Kể các bạn nghe câu chuyện vui vui: gần đây tôi bắt đầu giảm cân, vì thực ra cũng có một số điều tiếng không hay về việc tôi tăng cân. Tôi xin xác nhận lại điều này là đúng, dù mới chỉ 73kg nhưng tôi thấy không nên để béo quá vì dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác. Sau khi hỏi han một số bạn bè cách giảm cân, tôi quyết định làm theo phương pháp Intermittent Fasting (hay gọi là IF) với thời gian nhịn là 16 tiếng/ngày. Kết quả khá ổn, giờ tôi còn khoảng 70 cân.

Một việc mà tôi phải làm để giảm cân, đó là nhịn ăn vào sáng sớm. Trước giờ, tôi có thói quen sáng sẽ ăn bún, miến, phở. Từ ngày IF, mấy bà quán quen nhìn tôi chỉ lắc đầu ngao ngán, vì mãi chẳng thấy tôi tạt vào gọi hùng dũng “cháu một tô phở tái lăn nhiều hành, nhiều nước béo, đắp-bồ trứng và quẩy”. Ngày ấy rời xa lắm rồi để nhường chỗ cho thân hình sáu múi nét căng.

Câu chuyện này nói ra để các bạn thấy rằng, khi biết việc cần làm gì, tôi sẽ làm mà ít khi hỏi lại. Thấy có người giảm cân thành công và họ là bạn mình, tôi làm theo luôn sau khi nghiên cứu đủ. Để giảm bớt lượng đồ ăn nạp vào người, tôi cắt luôn bữa sáng. Cảm giác đang ăn quen rồi dừng lại thật sự khó chịu, nhưng tâm lý đã được chuẩn bị nên mọi chuyện cũng vượt qua đơn giản thôi.

Việc giảm cân, hay bất kì một thành tựu nhỏ nào bạn muốn đạt được, đều cần sự nỗ lực liên tục và dài hạn. Nếu không biết bạn cần làm gì, hoặc nghi hoặc phương pháp được hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ bỏ cuộc ngay và luôn. Giống hệt những hình thức đầu tư tài chính, chẳng hạn tiền  ảo hoặc chứng khoán, niềm tin vào bản thân và công ty bạn đặt lệnh, sẽ giúp bạn đi tới những bến bờ không tưởng. Dĩ nhiên, bờ nào thì không ai nói.

Trong học hành, biết việc thể hiện rất đơn giản, đó là làm đúng và làm đủ yêu cầu. Tôi dạy học sau vài ba năm cũng gặp 2 đối tượng học viên: (1) là luôn làm theo mọi yêu cầu được giao và (2) là làm theo mọi yêu cầu mà họ tự giao cho mình. Nhóm (2) luôn nghĩ ra rất nhiều lí do, tuyệt chiêu để lách, thay vì tìm cách làm đúng yêu cầu. Thật đáng tiếc khi phải phí hoài thời gian thử nghiệm và không tin vào người hướng dẫn, trong khi việc đơn giản là lặp lại và liên tục như tôi đề xuất là xong.

May mắn là số người thuộc nhóm (2) không nhiều, nên tôi cũng không phải quá trăn trở. Cuộc sống mà, làm sao ai cũng biết việc, ai cũng muốn làm và làm đủ những gì được yêu cầu. Chính vì thế, vòng xoáy của sự thử nghiệm-chán nản-hối hận và thử nghiệm cứ tiếp tục mãi không ngừng.

Nhân chuyện nói về dạy học, nếu bạn nào từng xem Youtube của tôi sẽ thấy một chi tiết tôi nhắc khá nhiều lần, đó là hết năm 2020 tôi sẽ ngừng dạy học. Rất tiếc là vì một số tính toán sai lầm nên chưa thực hiện được ngay, nhưng chắc chắn là 2021 này việc dạy học sẽ đi vào những khúc cua cuối cùng, trước khi bước sang đại lộ thênh thang. Hôm nay 1-6, nhưng tôi cũng quyết định nâng mức giá học phí online 1-1 lên, giữ đúng cam kết của bản thân, chỉ tăng giá chứ không bao giờ giảm. Đã đến lúc, việc dạy học phải chuyển sang một giai đoạn mới, hay theo như bài viết này, đó là “biết việc” nên phải làm thôi. Sắp tới, việc dạy sẽ giảm tải ít nhất một nửa và tập trung cho những kế hoạch to đùng khác.

Nếu bạn nào đang đọc bài viết này, có thể là lần đầu tiên các bạn đọc, hoặc có thể là rất lâu rồi đi cùng hành trình khám phá bản thân của tôi, thì một lần nữa xin cảm ơn các bạn. Chặng đường sắp tới của tôi chắc chắn sẽ rất khác, vì tôi đã tìm được một hướng đi quan trọng cho sự nghiệp sắp tới. Hy vọng là thành công, và thực ra chỉ có cách thành công mà thôi, vì tôi đã tự cắt đứt cầu phao nối đảo rồi. Chỉ cần làm đúng và làm đủ, mọi chuyện đều sẽ ổn thỏa.

Chúc các bạn một ngày tốt lành, và hãy cố gắng ngay từ lúc này, giây phút này, vì chỉ chợp mắt một lúc, thanh xuân của các bạn sẽ chỉ là những lần thở dài thườn thượt đầy buồn bã. Biết việc, biết việc và biết việc cần làm, rồi xắn quần áo lên mà làm thôi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

2 comments

  1. anh có thể bật mí một chút về dự định của anh khi giảm bớt công việc dạy học không ạ?

    1. tập trung nghiên cứu và đầu tư cho bản thân em ạ

Leave a Reply