Cách luyện viết hiệu quả

Spread the love

Mặc dù bây giờ số lượng người viết rất nhiều, nhưng thực sự tìm ra người viết tốt là vấn đề nan giải. Hầu hết những người được cho là viết tốt đều mắc ít nhiều những lỗi cơ bản trong lập luận hoặc tư duy, thậm chí là ngụy biện tới mức…quỷ sứ.

Viết lách quan trọng là thế nhưng hầu hết mọi người không quan tâm, thậm chí cào bằng nó với việc “học tủ văn mẫu”. Chỉ khi nào các bạn đi làm, sếp giao viết báo cáo hoặc cần làm thuyết trình cho khách hàng, bạn mới hiểu tầm quan trọng của viết lách là như thế nào.

Qua việc chấm bài của những bạn tham gia khóa viết, tôi thấy có mấy lưu ý nữa cho các bạn. Hãy thử soi chiếu với chính mình và tìm ra đáp án để cuộc đời “nở hoa” nhé:

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện

Cuộc đời của chúng ta là một câu chuyện, không biết là chuyện cười hay chuyện buồn, nhưng nhất định nó phải kể ra được. Nếu các bạn không dẫn dắt người đọc bằng một câu chuyện thú vị, ấn tượng, chắc chắn không bao giờ có lần thứ hai độc giả vào xem bài của bạn.

Trên Facebook, việc sử dụng câu chuyện dẫn dụ người đọc là cực kì cần thiết. Trong thời gian bài viết sốc thì nhiều và bài viết chất lượng thì ít, nếu bạn chỉ viết cho có thì sẽ không ai quan tâm tới bài của bạn. Hãy nhớ thêm một điều quan trọng: bạn chỉ có 1-2 đoạn văn, thậm chí là 1-2 câu văn để độc giả tiếp tục đọc hay không. Cực kì cạnh tranh và khó nhằn, nhưng khi đã “nghiện” rồi thì không thể thoát nổi.

Hãy đọc và bắt chước

Bản chất của ngôn ngữ là bắt chước, tới một chừng mực đủ nhiều, bạn mới có sức sáng tạo. Không ai xây nhà trên một cái nền lỏng lẻo cả. Hãy đọc nhiều, từ các tác giả nổi tiếng và viết thú vị Tây Tàu Á Phi, hoặc gần gũi nhất là Lê Quang Minh.

Việc đọc và tích lũy, sau đó chủ động bắt chước sẽ giúp bạn nâng cao bút lực của mình. Tôi bây giờ vẫn phải thường xuyên đọc những bài viết thú vị và học hỏi điều hay để văn phong luôn được làm mới. Sự nghèo nàn khi viết thể hiện một tư duy ảm đạm và rối rắm.

Viết-mỗi-ngày

Đã là viết hay, thì dĩ nhiên điều kiện quan trọng hơn cả là tập viết mỗi ngày. Đúng vậy, mỗi ngày, đều như vắt chanh vào bát phở bò, như lướt Facebook và như gọi điện cho người yêu. Chỉ có luyện tập miệt mài và sửa sai liên tục, bút lực của bạn mới sắc bén và ngọt ngào.

Khi đạt tới đỉnh cao của viết lách, bạn sẽ có một cảm giác rất đã, đó là “cảm giác thành tựu”. Bản thân tôi còn biết được bài nào mình viết sẽ nhiều like, ít like, có được share nhiều hay không và liệu có…chốt đơn được không. Đó gọi là bí thuật, và tôi đã chia sẻ 90% những gì tôi có cho các bạn rồi. 10% còn lại cất kĩ trong tủ rồi, sau này truyền dần :))

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Giống như học tiếng anh vậy. Học tiếng việt cũng cần đọc nhiều. Trước nhất, nó giúp mình tăng vốn từ vựng đã. Em đã không thể biết có nhiều từ miêu tả màu vàng đến như vậy cho đến khi đọc tác phẩm của cô Tư.

Leave a Reply