CÁI GIÁ CỦA IELTS LÀ BAO NHIÊU?

Spread the love

Cái giá quá đắt

Tôi đã viết rất nhiều và đưa ra cực kì nhiều lời khuyên cho những bạn đang học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, đó là hãy ngừng ngay việc học lại nếu bạn cảm thấy mình không dành cho thứ tiếng Tây này. Chưa kể, cuộc đời có hàng ngàn cách khác để kiếm tiền và để sang chảnh chứ không nhất thiết là phải có tiếng Anh. Hầu hết những CEO khét tiếng từ Ấn Độ đều nói thứ tiếng Anh cực kì không phải tiếng Anh, hay còn gọi là broken English. Vậy mà họ vẫn làm CEO được, chứng tỏ tiếng Anh chưa phải là thứ quan trọng nhất để bạn thành công.

Cái mất đầu tiên khi học IELTS, đó chính là thời gian. Bạn đừng bao giờ mơ tưởng rằng chỉ cần vài tháng học vui vui là tiếng Anh của bạn sẽ lên như diều gặp gió. Bạn cũng đừng nghe lời chém gió của mấy chuyên gia, tư vấn viên lão làng chỉ chực chờ lừa bạn xuống hố. Không bao giờ có cái mùa xuân nào mà chỉ học vài tháng, ngày tản mát cưỡi ngựa xem hoa mà thi được 6,7 chấm cả. Bạn phải dành rất nhiều thời gian, tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất để ăn chơi cho việc học tiếng Anh thì may ra, bạn mới đạt được điều mình cần. Tôi nói may ra vì có rất nhiều bạn ngoài kia lạc lối giữa biển học mênh mông, và rồi chìm nghỉm như những con cá mông bự.

Cái mất thứ hai khi học IELTS, đó là tâm trí, sức lực. Bạn đừng nghĩ rằng mình trai tráng khoẻ mạnh thì học IELTS cũng dễ dàng như đi cưa gái. Không, bạn nhầm, nhầm rất to là đằng khác. IELTS chẳng khác gì cánh rừng cao su và bạn là một phu cao su trên đó. Bạn nghe tới câu “khi đi trai tráng khi về bủng beo bao giờ chưa?”. Tôi nghĩ câu này chính xác để nói về việc học IELTS đó. Làm gì có thần thánh phương nào học xong IELTS lại béo mẫm cả ra, chỉ có tụt đi vài kí nếu đích thực là học. Đứa nào học IELTS mà béo lên, chứng tỏ là toàn đi ăn đồ trong tủ lạnh chứ chẳng học hành gì đâu, đi thi điểm kém lắm  Học IELTS cực kì mệt mỏi, chán nản và buồn tẻ. Bạn sẽ phải đối mặt với sự cô đơn thường kì. Bạn không có bạn gái? Chưa đáng sợ bằng học IELTS đâu.

Cái mất thứ ba khi học IELTS, đó là niềm tin vào bản thân. Tôi đảm bảo rằng khi bạn học ngày học đêm, tưởng như chăm chỉ chịu khó theo những gì thầy cô giảng, tới lúc đi thi, điểm tụt thảm hại, bạn sẽ có cái nhìn khác hoàn toàn về tương lai, về bản thân và con đường phía trước. Bạn có thể học rất tốt, nhưng đi thi tâm lý nhảy vào khiến bạn làm kém là điều hết sức bình thường. Làm ở nhà căng đét toàn 30 câu đúng, đi thi cũng 30 câu nhưng là 30 câu sai, bạn sẽ thấy trời long đất lở, mọi thứ sụp đổ hết. Học hành chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với kì thi khó khăn và mệt mỏi như IELTS.

Cái mất cuối cùng khi học IELTS, đó là tiền bạc. Nào có phải cứ lao ra ngoài kia đăng ký khoá học đắt nhất ở trung tâm ngon nhất là sẽ học tốt đâu. Trung tâm đó có hợp bạn không, thầy cô giáo đó có tốt không, bạn không thể kiểm chứng nổi. Chưa kể các chuyên gia marketing ngày đêm chạy quảng cáo để đập vào mắt, tai, não bạn là những cụm từ mỹ miều “học 3 tháng được 30 chấm IELTS”, “học IELTS từ gốc tới ngọn trong nửa năm”, “cam kết đầu ra”…Tôi là người dạy tôi còn tin sái cổ chứ là các bạn. Thế nên, hãy tỉnh táo, vì học IELTS thì đắt, nhưng nó sẽ không đắt nếu bạn được điểm mình cần. Nếu bạn học chán chê chục nơi mà vẫn dậm chân tại chỗ, hãy thực sự cân nhắc tìm một lối đi khác cho mình.

Cái được quá nhiều

Dĩ nhiên bạn mất quá nhiều thì thứ bạn thu về cũng là những điều người khác phải thèm muốn. Ai chẳng muốn tiếng Anh thật giỏi để sang trời Tây học hành cho bọn mũi lõ mắt trố lồi ra? Ai chẳng muốn tìm một công việc lương cao với số 0 dài như vô tận? Ai chẳng muốn đi du lịch sang chảnh chưa bao giờ cần hướng dẫn viên hay chẳng bao giờ lo lạc đường vì đã có tiếng Anh chỉ lối? Vậy thì bạn cần chăm chỉ rất nhiều để có thứ bạn cần.

Với một tấm bằng IELTS đủ tốt, bạn đã nắm trong tay công cụ tuyệt vời để kiếm một suất học bổng đi nước ngoài. Việc bạn tiếp thu kiến thức từ internet cũng dễ dàng và nhàn tản hơn rất nhiều nhờ có vốn tiếng Anh siêu đẳng. Đọc tài liệu dễ dàng, nói năng lưu loát, bạn sẽ có hàng ngàn cơ hội để phát triển bản thân và kéo mình khỏi những vũng lầy trong suy nghĩ. Bạn không có tiếng Anh tốt, bạn tự khắc đóng lại hàng ngàn giấc mơ của bản thân. Đã bao giờ bạn khóc lóc vì xin học bổng và trượt thẳng cẳng chưa? Điều đó còn tồi tệ hơn nhiều khi tiếng Anh của bạn quá dở và chẳng thể diễn đạt một ý gãy gọn khi đi học hay nói chuyện với người nước ngoài.

Với một tấm bằng IELTS đủ tốt, bạn trở thành đồ vừa hiếm vừa quý trong mắt sếp. Giữa một người cùng năng lực, khả năng chém gió và thái độ, rõ ràng sếp sẽ chọn ai giỏi ngoại ngữ hơn. Cơ hội là từ đấy chứ đâu và chỉ bằng vài năm học hành chịu khó, bạn đã kiếm được nhiều hơn rất nhiều những người khác. Tiếng Anh tốt cho bạn nhiều triển vọng nghề nghiệp tươi sáng vì bạn vừa làm tốt chuyên môn, vừa có công cụ học hỏi thêm từ sách vở nước ngoài. 10 năm cố gắng liên tục thế mà bạn không nhiều tiền mới là lạ.

Tuổi thanh xuân rồi cũng qua đi, chỉ có những nuối tiếc là ở lại. 10 năm nữa nhìn lại hoặc vô tình đọc được bài viết này của tôi, các bạn sẽ thấy rằng tại sao hồi đó mình đã không cố gắng thêm một chút để học tiếng Anh cho tốt. Cuộc đời thực ra là công bằng, bạn gieo một hạt táo, bạn sẽ có một cây táo. Bạn trồng cây mít, bạn sẽ thu về quả mít. Không bao giờ có chuyện bạn trồng cây táo lại ra cây sung cho bạn há miệng chờ.


Bài tham luận của tôi tới đây là kết thúc, tôi tin rằng sẽ có ít nhất 5% các bạn đọc bài viết này muốn học tốt hơn và biết đâu đấy, chúng ta lại có thể giúp được nhau. Bạn có thể nhắn tin cho tôi ở địa chỉ m.me/minhalmighty. Cơ hội chỉ có một, vấn đề là bạn sẽ làm gì?

Lê Quang Minh

Học 1-1 cùng tôi cho người chăm chỉ:  bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

7 comments

  1. 🙂 bài viết dành cho những giời tụt mood vì ielts. Đọc xong em lại thấy tương lai tươi sáng gần ngay trước mắt rồi

  2. Thanks anh

  3. Thích nghe giọng a?

  4. Hôm nay thực sự em chỉ muốn khóc vì càng học càng thấy mình kém cỏi. Nhưng khác trước là buồn xong lại lóc cóc đấy cố tiếp. Không cố bây giờ thể nào sau lại hối hận ??

  5. Ko phải chi có ai eo , đó là cái giá chung của việc học , đặc biệt là Ngoại Ngữ ?

  6. Cái giá đắt nhưng rất đáng ạ.

  7. Đọc bài này thấy mình thêm tự tin vào con đường mình lựa chọn.
    Rất thích nghe giọng của anh Minh

Leave a Reply