Thế giới thực và ảo

Spread the love

1 tuần trở lại đây, tôi làm một việc mà lẽ ra tôi phải làm sớm hơn mới phải: bỏ theo dõi tất cả những trang và cá nhân tôi cảm thấy không còn năng lượng tích cực. Có những người tôi follow vì…vui, nhưng giờ xem lại đúng là có khi cả năm Facebook mới phân phối nội dung về họ một lần. Thế là ấn nút, xong.

Có hàng ngàn page tôi theo dõi, nhưng cũng phải xóa gấp vì toàn nội dung độc hại, drama hoặc chẳng đi đến đâu. Sợ nhất là mỗi sáng tỉnh dậy đọc được những tin tức tiêu cực, nghĩ thế giới toàn màu đen. Đọc drama, lại nghĩ ai cũng drama. Cuộc sống bế tắc, rối ren, trong khi việc cần làm là học hành và làm việc cho tốt thì lại bỏ lửng.

Thằng bạn tôi bên Mỹ có một nguyên tắc khá lạ đời: chỉ add 50 người bạn thường xuyên tương tác ở đời thực, còn lại thì không add thêm. Nó giải thích là add nhiều không giải quyết bất cứ điều gì và chỉ cảm thấy mệt mỏi. Một người thầy mà tôi hay đọc bài, cũng có cách làm rất lạ đời: có thể add friend nhưng không bao giờ follow họ. Tức là bài viết có đăng thì thầy không đọc. Thầy giải thích là để tránh Facebook bị loãng bởi những tin tức vô bổ.

Thực ra, tôi thấy khoảng cách giữa trên mạng và đời thực nó khác nhau rất nhiều. Hôm qua vụ Khắc Việt lên chửi Khắc Tiệp, tôi cũng đoán thế nào anh Việt này cũng gỡ bỏ bài viết như đợt trước dọa dẫm. Đúng thật. Anh lấy lí do “không muốn làm mồi cho truyền thông”, nhưng rõ ràng anh nhảy ra cho người ta làm thịt mà. Lên mạng dọa dẫm, khoe tiền khoe độ gấu thì dễ, chứ ở ngoài đời thì khó lắm. Vì con người ai cũng được pháp luật bảo hộ, có phải cứ đấm một cái đá một cái là xong đâu.

Không gian mạng quả thực kì lạ và nó thay đổi tới mức không ngờ. Tôi nhớ đợt có blog thì thói quen duy nhất là đọc bài và những chia sẻ thú vị. Nhưng dần dần blog cũng biến tướng thành nơi chia sẻ những nội dung nhảm nhí, giật tít. Đợt đấy ai mà được nhiều view thì vui lắm. Giờ Facebook cũng sai lệch hẳn mục đích ban đầu là kết nối, giữ liên lạc. Nó như một thế giới mà chính chúng ta dựng lên, rồi nghĩ rằng ngoài kia cũng vậy. Nhưng thế giới thực nó khác lắm ai ơi.

Cuộc sống còn nhiều niềm vui, chăm chỉ lao động học hành rồi đi du lịch, tận hưởng thế giới, chứ chìm đắm mãi trên mạng này, cũng chẳng thể khá nổi tấm thân.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. vâng ạ, cám ơn anh Minh đã chia sẻ quan điểm.

Leave a Reply