Cải thiện hiệu suất

Spread the love

Hôm nay đầu tháng, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một bí mật giúp cải thiện hiệu suất học tiếng Anh hay làm bất kì thứ gì trong cuộc đời này lên gấp n lần. Nghe đa cấp không? Đúng vậy, rất đa cấp, nhưng là sự thật. Lí do khiến các bạn chưa giỏi tiếng Anh, đơn giản là vì “học chưa đủ nhiều”.

Nhiều bạn cứ học ngày 5 từ, đọc 1,2 trang báo, nghe 15-20 phút, tự nói 2-3 phút thì chán nản, được khoảng 1-2 tuần thì kêu là mãi trình độ không lên. Tiếng Anh nó là môn học cần sự tích luỹ qua thời gian để ngấm dần. Bạn không thể đốt cháy giai đoạn trừ khi bạn là siêu nhân người Mỹ. Ai được 9.0 IELTS cũng phải đi từ những nấc 3 chấm, 4 chấm thôi, nên các bạn cứ bình tĩnh mà chiến đấu.

Để giỏi nhanh, cách nhanh nhất là học nhiều. Đơn giản thế thôi mà không ai làm. Thế nên thi tốt nghiệp mới tè lè hột me điểm dưới 5, rồi học Đại học thì chen nhau thi TOEIC vì nghĩ rằng nó đổi đề (chắc sang đề IELTS?), đi làm thì viết 1 cái email, nói 1 câu không nên hồn. Khi học không đủ nhiều, bạn sẽ mãi đặt câu hỏi bao giờ mới tiến bộ, trong khi thực chất là sự chăm chỉ, chịu khó thì không ai khoét sâu vào?

Một số bạn khi đăng ký học tôi yêu cầu cam kết đầu ra, tôi khẳng định luôn tôi không cam kết gì cả. Nếu các bạn muốn cam kết có kết quả 100%, tôi đề nghị các bạn phải chăm chỉ tự học ngày ít nhất 4 tiếng và từ mới học được 50 từ/ngày. Nếu bạn cam kết làm được như vậy thì tôi cam đoan giúp được. Tiếc là có mấy ai đủ kiên trì học như vậy trong 1 năm, hiếm lắm. Chỉ giương cao lá cờ khẩu hiệu và tối hôm đấy lại ngủ lăn lóc từ 9 giờ.

Muốn giỏi nhanh, bạn cứ học thật nhiều cho tôi. Thay vì ngày học 5 từ, giã 50-100 từ mới vào. Đọc 1,2 trang báo chưa đủ phê, giã lên 30-40 trang đi. Nói cứ mãi không nên câu, cấu trúc chẳng nên hồn, vậy thì hãy tự nói và thu âm lại 30 phút. Học 1-2 tuần chưa thấy kết quả, hãy kéo lên 1 năm liên tục. Các bạn làm được không? Khó đấy. 90% các bạn đọc bài viết này sẽ hăng hái trong 1 tuần và nản chí từ ngày thứ 8.

Kinh tế học có một khái niệm, đó là chi phí cơ hội. Bạn bỏ công sức, thời gian ra học hành chăm chỉ, bạn sẽ thu về thành quả xứng đáng. Bạn học nhiều, chắc chắn bạn sẽ giỏi. Nếu bạn chưa giỏi, đơn giản vì bạn làm chưa đủ nhiều. Practice makes perfect, các cụ Tây dạy rồi.

Đôi lời nhắn gửi dịp đầu tháng. Hy vọng ai đó sẽ tỉnh ngộ.

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

2 comments

  1. hay quá anh ơi

  2. Anh nói quá chuẩn.

Leave a Reply