Duy trì đà tiến

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Trong một quá trình học hành hay lao động, bước khó khăn nhất chính là khi bắt đầu. Chỉ cần qua được 1 tuần đầu tiên thì mọi sự coi như đơn giản hơn 80% vì lúc đó nó có đà rồi. Tuy nhiên, vấn đề thường phát sinh chủ yếu vào ngày nghỉ hoặc lễ. Cách tốt nhất, là không nên dừng quá trình học hỏi dù có bất kì lí do gì.

Thực ra tôi nhận ra quy luật này vì hay phải…cạo râu. Tôi để ý là nếu ngày nào cũng cạo thì rất dễ vì râu chưa dài lắm. Tuy nhiên, chỉ cần 2 hôm không cạo thì việc cạo râu sẽ rất đau. Rõ ràng việc làm liên tục không khó và thậm chí là rất nhàn, nhưng chỉ cần 1 hôm lơi là thì lại phải “yêu lại từ đầu”. Cách tốt nhất là ngày nào cũng cạo râu, vừa đẹp trai vừa đỡ mệt.

Đà tiến là thứ rất quan trọng khi bạn làm việc, học hành hay yêu đương, vì đó là thứ giúp bạn phi lên phía trước. Mất đi động lực này, bạn sẽ rất ngại làm việc hay học hành. Do đó, đừng dừng lại nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi hoặc cần suy nghĩ cho chặng đường phía trước. Suy cho cùng trong bất kì một cuộc đua nào, vận động viên đường dài vẫn là kẻ đáng sợ nhất.

Những người bền bỉ là người đáng sợ, vì hầu như chẳng gì cản được họ, dù hôm trước nước mũi tèm lem vì người yêu bỏ hoặc chán nản vì chứng khoản tụt điểm. Nếu chỉ nghĩ rằng ngày nào cũng học 40 từ dễ như trở bàn tay, thì mọi chuyện sẽ khác xa nếu nhân lên con số 3 tháng hoặc 12 tháng. Duy trì liên tục đòi hỏi không phải sự nỗ lực, mà trên hết là tinh thần sắt đá. Mà con người thì thường yếu lòng trước những cám dỗ, nên thôi lao vào cái dễ trước, cái khó như việc học tính sau.

Tôi từng gặp một số bạn học viên rất hăng hái khi mới khởi đầu, vì họ nghĩ rằng ui dời khối lượng như này em làm được, em xử lý được, anh cứ tin tưởng em. Dĩ nhiên là tôi tin chứ, nhưng thời gian thì không nghĩ vậy. Tới tuần thứ 3 họ bắt đầu thở gấp và tới tuần thứ 5 là thở đều nhịp nhàng vì ngủ không vẫy tai. Đà tiến ban đầu tiêu tan chỉ vì một hai ngày không kìm chế được bản thân và lao vào những thú vui vô bổ.

Hãy luôn ghi nhớ rằng việc duy trì nó đỡ mệt hơn rất nhiều phải làm lại từ đầu, nên thà vật vã một chút khi khởi đầu, còn hơn là phải dành lại một khoảng thời gian dài vì những gì đã mất. Với những người không bao giờ bắt đầu thì cũng không cần phải duy trì làm gì. Thời gian sẽ cho bạn câu trả lời xứng đáng!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply