Cú ngã để đời

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Hôm nay là một ngày tương đối đặc biệt đối với cá nhân tôi, vì đúng ngày này 1 năm trước, tôi đã có pha kiểm định chất lượng đường sá ở Bắc Giang đúng nghĩa, khi xòe xe một vết dài trên đất. Kết quả, đường khá tốt, còn tôi thì cũng may mắn là không bị nghiêm trọng.

Bức ảnh này được chụp lúc tôi đã gần khỏi hết mắt phải bị thâm vì đập mặt xuống đường. May có lớp kính bảo vệ không thì chả khác gì con gấu trúc. Ngã xe lần đó cũng là một bài học lớn lao cho bản thân, mà tôi từng chia sẻ khá nhiều trong các bài viết hoặc video. Nay xin phép nhắc lại chuyện xưa. Có 3 bài học mà tôi rút ra khi bị ngã xe, và nó cũng thực sự làm cuộc sống của tôi thay đổi theo chiều hướng vô cùng tích cực.

Bài học 1: Đừng bao giờ quá vui hoặc quá buồn, vì khi vui hoặc buồn quá, bạn rất dễ mất kiểm soát bản thân. Hôm đấy, tôi bị mấy chú công an bắt, nhưng nhờ “mồm miệng đỡ tay chân” nên tôi đã không bị phạt. Do quá vui trước chiến tích này, tôi vít ga hơi mát tay và kết quả là cú ngã đi vào lịch sử. Nếu bạn kiểm soát tốt cảm xúc, không buồn không vui là lúc lòng bình yên như anh Đen hay nói, thì đó là điều tốt nhất.

Bài học 2: Hãy luôn cố gắng hết mình, vì trong cái rủi luôn có nhiều cái may. Nhờ cú ngã xe và khiến việc đi lại rất khó khăn, cộng thêm mấy tuần Hà Nội cách ly vì dịch Covid-19, tôi lại chăm làm Youtube hơn. Kết quả là một video trở nên phổ biến và đến giờ vẫn được đề xuất nên group và youtube tăng số lượng người theo dõi chóng mặt. Bạn nào biết tới tôi qua youtube thì nhắn lại một câu bên dưới nhé cho vui.

Bài học 3: Hãy luôn lạc quan về tương lai, vì những gì bạn làm ở thời khắc đen tối nhất, lại có thể là bước nền quan trọng cho bạn đi xa hơn vạn lần. Nếu không nhờ cú ngã xe, nhờ covid phải cách ly và sự cố gắng, tôi chắc hẳn đã không thể đi xa tới vậy và đạt nhiều mục tiêu trong sự nghiệp dạy online của mình. Giờ số bạn tôi dạy đã lên tới đơn vị trăm, và trải dài ở 4 châu lục, trừ châu Phi chưa có ai hỏi học. Ở Việt Nam thì rất nhiều, trải dài từ miền núi, hải đảo tới sơn cước xa xôi. Ở châu Á là số lượng đông đảo nhất như Nhật, Hàn, Đài Loan. Ở Mỹ cũng có vài ba bạn, châu Âu chuẩn bị đủ khối EU và châu Úc đã “cất giọng” ở những vùng đất toàn kangaroo.

Mọi thứ đều có thể xảy ra trong cuộc đời, như cú ngã bất ngờ hoặc phát đá đau như ngựa của người yêu cũ. Vấn đề là bạn có thể khóc, có thể nằm bệt xuống, nhưng quan trọng là phải đứng dậy và tiếp tục tiến lên. Cách bạn lựa chọn khi khó khăn ập đến, sẽ quyết định phần nào tương lai của bạn. Nghe đa cấp quá, thôi tóm lại là cố lên khi vẫn còn trẻ.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Cám ơn chú về bài học.

Leave a Reply