Học sinh trường chuyên

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Mặc dù không phải học sinh trường chuyên, nhưng tôi may mắn được dạy các bạn học sinh trường chuyên, đủ các khối từ Tự nhiên tới Xã hội. Đặc điểm chung của những bạn này là tư duy rất nhạy bén, nhanh nhẹn và khả năng làm việc một-mình rất tốt. Tuy nhiên, không phải học sinh trường chuyên nào cũng có đủ tố chất để đi xa.

Thực ra, học giỏi và có tư duy tốt là một sự màu nhiệm mà không phải ai cũng may mắn có được. Người thì dồi dào quá mức, người thì vỏn vẹn xíu xiu. Nhưng dù sở hữu một tư duy rất tốt, thì một phẩm chất khác mà các bạn, dù là trường chuyên hay trường không chuyên, vẫn phải tự rèn luyện để sở hữu, đó là sự bền bỉ. Chỉ có sự bền bỉ mới phân biệt rõ nhất ý chí của bạn là “ý chí chuyên” hay không.

Các bạn học khối A hoặc B, tư duy rất nhanh và nhạy. Họ phán đoán tốt, cách xử lý vấn đề và logic rất khủng, nhưng thiếu đi tính kiên nhẫn. Hầu hết mọi người đều rất nản chí ở tuần thứ 5 của tháng thứ 2, khi việc học bắt đầu quá tải với lượng bài tập ngày càng nhiều và áp lực ngày càng lớn. Có bạn nghĩ quẩn, hãy là mình không học được tiếng Anh? Có bạn nghĩ thoáng, lái máy xúc cũng vui mà. Tóm lại, ý chí và sự bền bỉ lại lên tiếng thời điểm này.

Anh tôi, Khabib Nurmagomedov, một siêu vận động viên UFC, với kì tích 29 trận toàn thắng, không thua trận nào. Tôi xin nhắc lại một lần nữa như một biện pháp tu từ, đó là anh tôi chỉ thắng, không có thua, suốt 29 trận đấu liên-tục. Vâng, các bạn không đọc nhầm đâu ạ. Cũng giống như các bạn thi đại học, 3 môn 10 điểm trong 5 lần thi thử liên tục. Các bạn có thấy sôi động không nào? Tôi thì không, mà chỉ thấy sợ.

Anh tôi có nói một câu rất hay như này, hay tới nỗi mà tôi phải dán nó lên tường của mình: “Hãy cẩn thận với suy nghĩ của bạn”. Một câu ngắn ngủn, chẳng có gì đặc sắc, nhưng nội hàm thì rất đáng suy ngẫm. Nếu bạn nghĩ đúng, bạn quyết tâm làm, thì mọi chuyện nặng tới mấy cũng thành nhẹ. Còn khi đã mệt mỏi, chán nản, thì vác bình tông vẫn cứ là nặng như thường. Sức mạnh của ý chí, hay sự bền bỉ, nó không được chia đều cho mọi người như chúng ta tưởng.

Khabib bảo, “tôi là vận động viên có ý chí mạnh nhất UFC, tôi khẳng định không có ai ý chí mạnh bằng tôi”. Ý chí của Khabib thể hiện bằng hành động, chứ không chỉ gáy mỗi sớm như những chú gà chọi khác. Ra trận với Connor – gã điên của sàn đấu – Khabib bảo “sẽ nói chuyện trên sân đấu”. Và lên sân, Khabib nói chuyện thật. Cứ mỗi cú đấm như tiếng chày trên sóc Bom Bo, Khabib lại hỏi Connor “nói gì đi, nói nhanh nào”. Ai mà nói được vào lúc đấy, khi mặt bị đấm tới tấp cả chục cú? Sức mạnh tinh thần, nó là như vậy.

Nhờ sự bền bỉ luyện tập từ khi rất nhỏ, tới khi kết thúc chuỗi 29 trận toàn thắng dù trận cuối bị gãy mấy ngón chân, Khabib đã chứng minh rất rõ cho thiên hạ thấy rằng, chỉ cần có ý chí là có tất cả. Đây là điểm tôi rất thích ở Khabib, dù anh này mấy hôm trước tuyên bố chính thức giải nghệ, bất chấp chủ tịch UFC gặp mặt và xin tái đấu trở lại. Lại một lần nữa, ý chí quyết tâm vẫn có sức mạnh của riêng mình.

Tôi vẫn nói với các bạn học viên của mình rằng, hãy coi tiếng Anh là một phép thử về ý chí, vì chỉ cần 3 tháng vượt qua ngon lành, các bạn vừa có ý chí, vừa có kiến thức, sau này làm gì chẳng được. Không phải ngẫu nhiên mà các bạn khối ngoại ngữ lại chăm chỉ, chịu khó như thế đâu. Sau 4 năm vật lộn với từng con chữ, mọi thứ khác đều là “con muỗi” với các bạn. Đã có ý chí và quyết tâm, làm gì chẳng dễ. Chẳng có quyết tâm, làm gì cũng là bất khả.

Nếu các bạn để ý, hầu như 70% các bài viết của tôi đều nhắc tới chuyện ý chí, kỉ luật và nỗ lực. Ba tính từ này cũng chỉ xoay quanh “sức mạnh tinh thần” mà thôi. Có được nó, cuộc đời này của các bạn coi như nở sớm. Hiểu được và sở hữu ý chí mạnh, bạn đã bá chủ thiên hạ, nhất thống thiên hà rồi. Tôi đùa thôi.

Đọc tới đây chắc các bạn biết cần làm gì tiếp theo rồi đúng không? Nếu chưa thì tôi cũng không giúp gì được các bạn. Tiếc quá.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply