3 kĩ năng “vàng”

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Trong quá trình dạy học, tôi cũng hay tranh thủ hỏi mấy câu vu vơ, như “hôm nay em ăn gì”, “học bài chưa”, “tuần này có gì mới không”… Mục đích chính là tạo thiện cảm và khai thác những thông tin khác mà tôi nghĩ rằng chẳng thầy cô giáo nào hỏi: Em gõ máy bao nhiêu từ một phút, Em đọc có nhanh không và Em biết đặt câu hỏi (hoặc tra Google) không? Cá nhân tôi thấy rằng,  đây là bộ 3 kĩ năng rất quan trọng, nhưng đang bị xem nhẹ với phần lớn mọi người hiện nay.

Gõ máy có thể coi là bản năng của con người, y hệt quá trình các bạn tập viết. Ai cũng nghĩ rằng tốc độ gõ hiện tại của mình là quá ổn rồi, chẳng cần phải nâng cấp thêm. Gõ 50-60 từ/phút là sướng điên người, còn chẳng may mà lên 80 từ/phút thì chuẩn bị ngay bộ vest mặc cho nghiêm chỉnh. Tốc độ gõ của tôi là 100-110 từ/phút, gấp đôi tốc độ bình thường của các bạn.

Tôi nhận ra tác dụng tuyệt vời của việc gõ nhanh chính từ ngày xài…Yahoo Chat. Hồi đấy, tốc độ chửi nhau qua bàn phím sẽ quyết định độ thắng-bại của bạn trên mặt trận chiến tranh mạng, nên thằng nào gõ chậm hơn thì cầm chắc sự thua thiệt. Chưa kể tôi nhớ hết bộ emoticon, nên tung chưởng cứ phải gọi là chuẩn tới tức milimet.

Giờ đây, thường xuyên phải viết bài và làm những khối lượng dịch thuật lớn, tôi thấy rằng gõ nhanh quan trọng mức nào. Trong khi các bạn có thể mất 2 tiếng để hoàn thành cùng một khối lượng, tôi chỉ mất tầm 60 đến 75 phút. Sự khác biệt này sẽ giúp bạn làm được nhiều việc hơn, đẩy năng suất lên cao và tránh xao nhãng. Càng làm chậm, bạn càng dễ bị phân tâm.

Tôi luôn khuyên mọi người, đó là hãy dành thời gian nghiêm túc cải thiện tốc độ gõ máy, vì nó rất thiết thực và hữu ích. Dù chỉ là cãi lộn với người yêu trên mạng, hoặc lôi bàn phím ra bình thiên hạ, thì tốc độ gõ nhanh luôn có ưu thế vượt trội. Bạn nào từng xem video cách học từ vựng của tôi sẽ thường nhận xét, “sao anh gõ nhanh thế” hoặc “cách cải thiện tốc độ gõ”. Các bạn rảnh có thể vào xem lại để xem tôi “múa” như nào.

Kĩ năng thứ hai quan trọng lắm trong xã hội hiện đại, chính là đọc nhanh. Hồi sinh viên, tôi tự tin nói rằng mình đọc rất nhiều sách, đủ thể loại đủ lĩnh vực. Mỗi năm tôi đọc chừng 150-200 quyển sách, với tốc độ trung bình là 100-120 trang/giờ. Tức là nếu với quyển sách chừng 300 trang, tôi xơi tái trong hơn 2 tiếng. Nếu là truyện ngôn tình, tôi đọc cỡ phải 150 trang/giờ.

Nhiều bạn hỏi, anh đọc nhanh thế anh có nhớ hết được không? Tôi khẳng định luôn tôi không có nhu cầu nhớ hết, vì việc đọc là để lấy thông tin (với sách tham khảo, chuyên ngành), còn với sách giải trí đơn thuần là đắm mình trong câu chuyện của tác giả. Những điều cần ghi, tôi đều ghi lại hết, chứ không phải đọc cho vui. Tốc độ đọc nhanh phân biệt rất rõ giữa bạn và người khác, đặc biệt sau này khi bạn đi làm, khối lượng tài liệu nghiên cứu rất lớn. Nếu không đọc nhanh, vĩnh viễn bạn sẽ bị người khác bỏ lại sau.

Kĩ năng cuối cùng, tôi đánh giá là quan trọng nhất, vì chỉ khi có nó, bạn mới tự tin giải quyết mọi vấn đề khúc mắc. Đó là kĩ năng đặt câu hỏi. Ngay khi nghe tới kĩ năng này, các bạn đã tự hỏi mình luôn, cái này thì có gì mà phải học. Đây là một câu hỏi nhanh nhưng không khôn ngoan. Đặt câu hỏi chính là tự bạn trả lời cho nó, vì đáp án luôn có sẵn ngoài kia. Đặt đúng câu hỏi, tức là bạn giải được 70% bài toàn rồi. 30% còn lại là mò và tìm kiếm.

Nếu bạn xem video “Cách tra từ nhanh như chớp” của tôi, bạn sẽ thấy cách làm của tôi rất sáng tạo và hiệu quả. Hay do sư phụ nào hạ sơn chỉ dạy tôi? Không phải, là do tôi tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho mình. Khi tra từ quá lâu, tôi nghĩ cách tra hàng loạt. Khi tìm phiên âm quá lâu, tôi tìm cách điền hàng loạt. Khi học từ quá lâu, tôi nghĩ ra những cách học từ mới hiệu quả hơn. Đặt được câu hỏi chuẩn, câu trả lời sẽ hiển hiện ngay thôi.

Hầu hết những bài tôi viết thiên về cảm xúc, lâu lâu mới có bài “nói đạo lý” nên làm gì. Dù sao đây cũng chỉ là trải nghiệm cá nhân, còn tin hay không thì tùy các bạn. Bài viết hơn 900 từ này, tôi vừa viết vừa nghĩ trong tổng cộng 15 phút. Các bạn có làm được điều tương tự không? Tự hỏi đã là tự trả lời!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

3 comments

  1. Được thì bao giờ anh chia sẻ một số cuốn sách anh tâm đắc đi ạ (kiểu thấy nó hay, vui, buồn hoặc ý nghĩa với anh).

    1. Trong cái livestream gần đây anh có nhắc về 1 quyển anh khá thích, đấy là “Kaizen, bước đi nhỏ thay đổi cuộc đời’. Em đọc thử xem sao.

  2. Bạn nào có nhu cầu tập đánh 10 ngón thì thử phần mềm keybr (miễn phí) nhé.
    https://www.keybr.com/
    Ưu điểm: nó có khả năng thống kê được chữ cái bạn hay nhầm (lỗi thường gặp khi đánh máy tốc độ cao) & điều chỉnh bài tập phù hợp để cải thiện độ chính xác cho các chữ cái ấy.

Leave a Reply