IELTS 9 chấm và sự thực dụng

Spread the love

Câu chuyện kì thi IELTS và nhiều chứng chỉ khác bị tạm ngưng ở Việt Nam xảy ra đồng thời với câu chuyện một bạn nam sinh 17 tuổi được “kịch khung” IELTS. Nếu nhìn vào câu chuyện này sâu hơn một chút, chắc các bạn sẽ biết mình nên đối xử với bản thân và kì thi này như nào cho phải.

Cá nhân tôi không có gì ấn tượng với những bạn được điểm cao IELTS, kể cả là điểm chấm tối đa, vì tôi luôn nghĩ rằng, việc mài một con dao sắc tới mức để trong tủ kính không giải quyết được khâu chặt thịt gà mỗi ngày. Do đó, tôi chỉ quan tâm mọi người dùng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ nói chung vào việc gì, chứ điểm số cao và trưng bày lồng kính chưa bao giờ là thứ khiến tôi ước ao hay kì vọng.

Với bạn Quý Anh, nam sinh 17 tuổi được 9 chấm IELTS, tôi cũng định sẽ lướt qua như những tên tuổi cộm cán nào khác ngoài kia, nhưng lại vô tình thấy một chia sẻ việc dùng tiếng Anh của bạn. Nguyên văn là như này: “Theo nam sinh này, khi xem phim hoạt hình, chơi game, em rất nhớ các câu thoại của nhân vật. Dường như lúc nào những lời thoại ấy cũng văng vẳng bên tai, khiến cho em dần quen với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nhờ đó, Quý Anh thành thạo tiếng Anh từ sớm”. Ơ, rõ ràng đây mới là dùng tiếng Anh mà?

Chưa hết, điều khiến tôi cảm thấy quan tâm hơn về cậu bạn này, chính là việc nam sinh này rất giỏi thể thao và có tham vọng học về khoa học máy tính và chính trị ở Mỹ. Rõ ràng, con số 9 chấm là một công cụ đủ tốt để cậu bạn đi xa hơn ở tương lai, chứ chưa bao giờ là thứ để khoe mẽ cả.

Tôi đã viết một số bài tham luận dài loằng ngoằng, nói rằng việc học tiếng Anh hay cụ thể hơn là thi IELTS, tốt nhất nên hiểu là việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó. Khả năng bạn tới đâu, điểm chấm sẽ tương tự như thế. Nếu bạn bỏ tiền ra mua đề hoặc đáp án, rõ ràng việc kiểm tra và đánh giá năng lực sẽ bị chênh vênh. Người duy nhất hiểu được năng lực của bạn sẽ chỉ có bản ngã và người bán đề cho bạn mà thôi. Do đó, việc ngừng thi chứng chỉ IELTS trong một thời gian để mọi người nhìn lại những gì đang diễn ra cũng là điều nên làm.

Hồi sinh viên, tôi là người rất thích học những môn có tính thực dụng cao, nghĩa là áp dụng được ngay sau này để kiếm tiền. Ví dụ: môn Dịch. Tôi dành rất nhiều thời gian cho môn này vì biết rằng nếu học ngoại ngữ mà dịch không nên hồn, nói người khác không hiểu, thì tác dụng học sẽ là vô nghĩa. Các bạn có thể lựa chọn điểm cao ở tất cả các môn, vì đó là sự nỗ lực của các bạn, nhưng cá nhân tôi thì thích tập trung những phần giúp ích nhiều sau này. Biết mình cần gì và muốn gì, dù là IELTS hay bất kì kĩ năng, kiến thức nào khác, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, hơn là những thứ hoa lá canh hẹ ngoài kia.

Lúc sa chân vào sự nghiệp trading, tôi cũng rơi vào tính cảnh tương tự, đó là học thật nhiều công cụ, chỉ báo, đẩy hết vào màn hình cho thật rối rắm, hay cuối cùng là tìm ra chân ái đơn giản, nhẹ nhàng. Đọc nhiều tài liệu, sách vở, tham khảo bao nhiêu video Youtube, học đủ các thầy các cô, cuối cùng vẫn quay về những thứ đơn giản nhất. Oằn tà là vằn mà làm gì nếu vào lệnh mất tiền. Phân tích trời bể mà làm gì, nếu stoploss vẫn là bài ca không bao giờ quên. Công cụ, kiến thức càng nhiều, thì việc thực dụng khi xài càng quan trọng.

Gần đây, tôi thấy mình đang có nhiều thay đổi đáng kể trong suy nghĩ, thứ mà trước giờ tôi nghĩ đã là rất tốt rồi. Có những thứ mình tưởng vậy mà không phải vậy, nghĩ vậy mà giờ lại thấy khác. Cuộc sống thay đổi, con người cũng thay tế bào từng ngày, nên thấy bản thân suy nghĩ khác đi, theo chiều hướng tốt đẹp hơn, cũng là điều đáng mừng.

Còn bạn, năm nay bạn đã có gì thay đổi chưa? Khả năng cao là chưa…

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply