Khi nào thành công?

Spread the love

Shark Phú có nói một câu, đại ý rằng, điểm khác biệt lớn nhất giữa tỉ phú và người chưa là tỉ phú, đó là sự hành động. Bà bán rau, ông lái xe ôm cho tới các doanh chủ, ai cũng mong mình giàu, chỉ khác là “con đường” và “cách thức thực hiện” thì khác nhau. Đôi khi, thành công xuất hiện khi bạn ngừng mơ ngủ.

Shark Mark xoăn, ông chủ Facebook, cũng nói rằng, mạng xã hội và phim ảnh đã “thần thánh hóa” cái-gọi-là khoảnh khắc Eureka, tức là bạn vụt sáng, đổi đời chỉ sau một tích tắc. Cũng như Ác-si-mét muốn hét lên Eureka, ông cũng phải tắm rất nhiều lần trước đó vậy. Không có sự thành công nào là xảy ra trong đêm, cũng như không có công thức thành công áp dụng cho mọi người, tất cả đều nằm ở “làm việc và không ngừng làm việc”.

Tôi tin chắc rằng, bạn nào học ngoại ngữ, đơn cử như Tiếng Anh, cũng sẽ hỏi “em học bao nhiêu lâu thì được x chấm?”. Bản thân tôi cũng từng hỏi câu này khi bắt đầu học tiếng Nhật. Lúc đó thầy giáo của tôi bảo, “cứ học đi, khi nào được N3 thì tự nhiên sẽ thi được N3 thôi”. Câu trả lời hết sức đi vào lòng người dù thầy không biết trò đang siết chặt tay hơn cả Trần Quốc Toản.

Sau này, lúc đi dạy, tôi mới thấm thía câu thầy nói. Hóa ra, chỉ cần học chăm chỉ, đều đặn và miệt mài từng ngày, tự nhiên những mốc điểm và mục tiêu sẽ đạt được. Chẳng cần nghĩ ngợi gì nhiều, cứ làm thôi. Cắm mặt vào làm, ngày này qua đêm khác, tích dấu đỏ to tướng cho một ngày làm việc năng suất, và gạch chéo khi ngày đó bạn ngủ nhiều hơn là thức. 1 năm nhìn lại, thấy ô đỏ nhiều hơn ô đen, thấy bài đọc cũng dễ, bài nghe cũng “muỗi”, ấy là lúc trình độ bạn đã lên. Đích đến, chưa chắc đã sung sướng bằng cảm giác cố gắng mỗi ngày.

Tôi dạy nhiều bạn, lúc mới bắt đầu hăng hái lắm, bảo tôi “anh cứ dạy em nhiều buổi/tuần vào ạ, em làm được, anh cứ tin em”. Tôi tin chứ, nhưng thời gian thì không nghĩ vậy. 1-2 tuần đầu chăm chỉ, bền bỉ là thế, mà tới tuần thứ 3 tự nhiên thấy cứ “sao sao” trong người. Muốn cầm bút lên học mà đầu cứ nghĩ về thế giới ngoài kia, về những điều viển vông xa xôi. Quyết tâm ban đầu hừng hực là thế, nồng cháy là thế, mà giờ chẳng hiểu sao nguội lạnh như người yêu cũ?

Bản chất của thành công ai cũng hiểu, đó là phải chăm chỉ và chịu khó, còn những gì xuất chúng, vượt trội, thì chỉ số rất rất ít có được. Tất cả đều phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, cố gắng mỗi ngày với kì vọng hôm sau tốt hơn 1% so với hôm trước. Nếu là lãi chợ đen thì bạn sẽ bị quy vào tội cho vay nặng lãi. Nếu là sự cố gắng, nó là vượt lên chính mình để chinh phục nhiều thử thách do bản thân tạo ra.

Hành động và bắt tay vào làm là dễ nhất để thấy trái ngọt, nhưng cũng là cục tạ lớn nhất trong đời. Cứ tưởng “thích gì làm nấy” là dễ, nhưng bạn đâu có ngờ muốn làm được mỗi ngày nó khó dã man như thế nào. Trở ngại lớn nhất không phải là độ khó của bài tập hay độ dài của từ mới, mà chính là bạn. Nhìn vào gương thấy mình xinh gái đẹp trai, mà đâu biết rằng ép thân thể ngọc ngà này học hành sao mà khó quá. Trời đúng là không cho ai cái gì tất cả. Được nhan sắc dương, nhưng sự cố gắng thì dưới mức âm. Đào mãi không ra động lực phấn đấu huhu.

Nếu các bạn đang rơi vào tình trạng này, mỗi ngày chỉ mong tới 12h đêm để ngủ một mạch, mơ tiếp giấc mơ giàu sang và thành công, thì tôi xin chân thành chúc mừng bạn. Việc bạn kiên trì mơ mộng và bền bỉ từng ngày, cũng là một dạng năng lực qua rèn luyện rất vất vả, chứ không phải tự nhiên bẩm sinh mà thành. Chỉ khác một điều, nước mắt bạn rơi, trò chơi kết thúc.

Thời gian không có nhiều đâu.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply