Làm gì mùa dịch?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Ngày hôm trước Sài Gòn “ăn Tết covid” thêm 15 ngày, thì hôm sau Hà Nội cũng giãn cách theo chỉ thị 16. Thời điểm covid hoành hành ghê hơn hẳn năm ngoái, rõ ràng các bạn nên có những lộ trình phù hợp để tránh tăng cân, béo ú hoặc ngủ cả ngày. Biết làm gì và không làm gì, tận dụng thời gian hiếm hoi trong cuộc đời được thư thả suy nghĩ, học hành thứ mình muốn, và biến mình thành người khác.

Sau đây là 3 việc tôi sẽ làm trong đợt giãn cách này để “làm tươi” bản thân và chuẩn bị cho những cơ hội mới.

Sửa soạn một tâm hồn đẹp

Vấn đề và trở ngại lớn nhất của việc giãn cách, chính là bạn không được ra ngoài thoải mái như trước. Xung quanh là 4 bức  tường, nhà nào may mắn thì có 3 bức tường và 1 cửa sổ lớn, nhưng tóm lại cảm giác bí bách vẫn tồn tại. Sống làm sao cho yên ổn sau 2 tuần ăn tết, đặc biệt là về mặt tinh thần, là điều phải hết sức chú ý.

Theo tôi, cách đơn giản nhất để giữ cho tinh thần thoải mái, đó là tránh sa đà vào những việc quá tốn thời gian như xem phim, chơi game hoặc tán gẫu. Lí do vì những cuộc chơi chẳng đưa bạn tới bất kì bến bờ nào, mà ngược lại còn đẩy thuyền của bạn ra xa khơi. Khi 2 tuần nhìn lại thấy bạn bè mình vẫn miệt mài học hành và bạn chưa tiến được xăng-ti-mét nào, tự nhiên đã thấy căng thẳng và mệt mỏi. Hãy chú ý tới sức khỏe tinh thần và luôn lạc quan, phấn khởi, vì đây là điều kiện cơ bản nhất để bạn sống tốt qua mùa dịch.

Một lời khuyên nhỏ là hãy tập thiền. Các bạn đọc không nhầm đâu. Thiền định là cách tốt nhất để bạn nhìn vào chính bản thân, hiểu hơn mình cần gì và muốn gì. Mỗi ngày 10 phút, sau đó tăng dần lên để tăng sức chịu đựng. Thiền là một hành động nên duy trì mỗi ngày, vì nhìn thấu bản thân sẽ cách để bạn nhìn thấu mọi vật xung quanh.

Sửa soạn một cơ thể cường tráng

Tinh thần phơi phới phải đi cùng một cơ thể khỏe mạnh, và ngược lại, cơ bắp 6 múi sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn. Trong đợt dịch này, tôi thường xuyên làm 2 việc là chống đẩy và đu xà. Đây là 2 hoạt động thể chất đơn giản, dễ làm, không cần dụng cụ đặc biệt, đặt mua trên mạng chắc hết hai trăm ngàn, tha hồ tập.

Ngoài ra, bạn có thể tập các bài hướng dẫn trên Youtube, vừa khỏe người vừa đỡ thời gian xem những thứ vô bổ. Tập thể dục tiết ra dopamine, làm cơ thể bạn hưng phấn và vui vẻ. Chưa kể, nếp ăn uống cũng quan trọng không kém. Do đó hãy ăn ít hơn một chút so với ngày thường, vì bạn ít di chuyển nên khả năng tăng cân là rất dễ. Đừng biến sau 2 tuần bạn trở thành một con người khác, nhưng là bọc bên ngoài một lớp mỡ dày cộm.

Ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, thường xuyên tập thể dục bằng các bài tập đơn giản, hoặc làm việc nhà, sẽ giúp cơ thể bạn vẫn duy trì mức độ làm việc hiệu quả. Đừng nằm một chỗ như “củ khoai tây trên ghế sofa”, và than trách rằng mùa dịch đã phá hủy cơ thể ngọc ngà cả tạ của mình. Hãy đứng lên và luyện tập ngay-hôm-nay!

Sửa soạn một trí tuệ đẹp lấp lánh

Cơ thể cân đối, tinh thần phấn chấn, nhưng không học hành thì quá phí. Hãy tận dụng những ngày tháng tuyệt vời này, khi lũ bạn đang lăn lóc ngủ trên giường, hoặc miệt mài chơi game, chém gió, bạn lôi sách vở ra học. 2 tuần miệt mài chăm chỉ sẽ tạo ra thói quen, và sau đó bạn sẽ tiếp tục quá trình học tập huy hoàng này. 2 tuần tuy ngắn, nhưng tận dụng triệt để sẽ giúp bạn vượt được một quãng khá nhiều so với những cánh én khác. Hãy tự tạo ra mùa xuân của chính mình bằng việc học tập.

Mùa dịch, tôi bắt đầu trở lại thói quen đọc sách ngày xưa, với chỉ tiêu nhẹ nhàng 2 ngày/quyển, hoặc nếu vui thì 1 ngày/quyển. Đọc sách giúp tôi có thêm kiến thức, hoặc giải trí nhẹ nhàng, bổ ích và thư thái, thay vì cắm mặt xem phim dài cả tiếng. Nghĩ cảnh 2 tuần nữa kiến thức được bổ sung một mớ, các bạn sẽ thấy rất hào hứng. Dĩ nhiên, nghĩ là một việc, còn làm không là một việc khác.

Hãy tận dụng tốt thời gian nghỉ ở nhà tránh dịch, hoặc về quê lánh nạn. Chắc cũng chẳng có mấy khi trong cuộc đời, các bạn được tận hưởng những ngày tháng dông dài và tích cực trau dồi bản thân như vậy đâu. Dù sao thì kì nghỉ chỉ hữu ích, nếu các bạn bắt tay vào làm điều gì đó ý nghĩa. Nếu vẫn nếp sinh hoạt cũ, vẫn ăn uống ngủ nghỉ vô tội vạ và thích ca cẩm, mùa dịch này đúng là khủng hoảng tinh thần thực sự.

Chúc mọi người sáng suốt và an toàn qua mùa dịch!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply