Tuổi nào cho IELTS

Spread the love

Nam nhi trí ở IELTS!

Ngô là một thanh niên 18 tuổi, cường tráng, lực lưỡng thuộc dạng nhất làng, vừa tham dự kì thi tốt nghiệp và đại học. Với điểm tiếng Anh cộng cả điểm khu vực lẫn điểm dân tộc, Ngô vẫn chỉ vừa vặn số 6. Nhiều lúc Ngô nghĩ cũng cay, không hiểu sao học chăm chỉ thế mà đi thi tốt nghiệp không quá được mức trung bình khá. Ngô lẩm bẩm, hay là bị “nghiệp quật”?

Mấy hôm nằm phơi bụng ở nhà chơi game, bỗng nhiên Ngô nhìn thấy chương trình học IELTS thần thánh được các trung tâm đăng tải trên Facebook. Ngô vui lắm, tin chắc như đinh đóng cột rằng đây là định mệnh của đời mình. Ngô đi xem bói, thầy bảo là vừa thi tốt nghiệp xong mà học IELTS, chứng tỏ là duyên đã tới. Duyên âm với học phổ thông đã xong, giờ là lúc duyên lành “độ” tới Ngô, sao không nhanh tay mà đăng kí. Thầy bói cũng tranh thủ giới thiệu luôn mấy khoá học IELTS, làm Ngô càng tin hơn vào chân ái đời mình.

Dạo một vòng trên mạng, Ngô thấy nhiều nam thanh nữ tú cũng như mình, thường xuyên đặt câu hỏi “Em mới tốt nghiệp cấp 3, em nên làm gì để được IELTS 6 chấm trong 1 năm?” hoặc “Em mới bán được con trâu, cho em hỏi học IELTS ở đâu để vừa vặn số tiền bán trâu ạ?”. Ngô an tâm lắm, hoá ra thiên hạ này cũng rần rần đổ đi học IELTS cả. Mà IELTS có gì đâu, 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết bằng tiếng ngoại quốc, học chăm chỉ như chơi game thì chả mấy hồi mà 8,9 chấm. Nghĩ thế làm Ngô cũng yên tâm, đêm nằm không còn mộng mị bởi những giấc mơ Hàn Quốc hay viển vông đâu đâu nữa. Ngô quyết rồi: Tuổi này là phải dành cho IELTS!

Ngô ơi, em đã tỉnh cơn mê chưa để anh nói cho em nghe đôi lời?

Mãi mãi tuổi mộng mơ

Cũng như Ngô hay như Bưởi, Đào, Cam, Quýt, tôi tin rằng sau khi tốt nghiệp phổ thông, hàng chục ngàn bạn học sinh đang ngày đêm ấp ủ mộng tưởng chinh phục “con quái vật” IELTS. Đọc những bài giới thiệu dài như sớ về kì thi tiếng Tây này, các bạn vẽ ra cho mình ảo mộng tuyệt vời về cái gọi là “chìa khoá vạn năng IELTS”. Các bạn gạt hết đi lời khuyên can của bố mẹ, bạn bè, những người hiểu biết về truyền thông để chạy theo cái gọi là “tiếng gọi từ trái tim”. Mà cũng lạ, sao 12 năm ăn học không mê tiếng Anh, để giờ đây lại ăn chực nằm chờ với IELTS như vậy?

Trước hết, IELTS không phải là thứ mà các bạn cứ đủ 18 tuổi là nên lao vào. Số tuổi bạn nhảy vào IELTS sẽ phụ thuộc vào trình độ, khả năng nhận thức của bạn. IELTS là kì thi có giá 5 triệu, diễn ra trong vài ba tiếng đồng hồ, nên nếu bạn xác định thi “cho biết”, thì bạn sẽ hiểu cái bút chì và cục tẩy đắt giá nhất quả đất là như thế nào. Chưa kể, để đủ lực đi thi, bạn sẽ phải trang bị cho mình vài ba tháng hoặc cả năm trời ở các lò luyện IELTS, chi phí chắc chắn gấp vài ba lần số tiền bạn bỏ ra để mua một con trâu tốt. Vậy nên, khi năng lực vẫn ở mức xa xăm, tốt hơn hết chưa nên nhảy vào IELTS vội. Hãy bình tĩnh ngồi xuống uống miếng nước, ăn cái bánh để suy xét mọi chuyện. Không phải cứ vội vàng là hay. Dục tốc là bất đạt mà.

Thứ hai, IELTS là một chứng chỉ, một kĩ năng, chứ nó không quyết định toàn bộ phần đời của bạn về sau. Nó chỉ gia tăng thêm cơ hội cho bạn, như một chiếc cần câu nối dài hơn những bạn khác. Tuy nhiên, nếu tư duy của bạn kém, năng lực của bạn có hạn, thì IELTS có tốt thế nào, bạn cũng chỉ đủ ăn mà thôi. Muốn ở mức thừa ăn, bạn cần nhiều kĩ năng khác mà khuôn khổ bài viết này sẽ không đề cập tới. Đừng vì những người khác có điểm IELTS chót vót mà bạn phải tự ti với bản thân mình? Ở quê sở hữu vài ngàn con bò có hơn một thanh niên làm trong môi trường quốc tế lương 10-20 triệu không? Nếu là mình, tôi sẽ chọn là người nông dân nghèo khó như thế.

Thứ ba, đừng dại gì đổ cả núi tiền xuống biển cho kì thi IELTS, vì tôi xin tái khẳng định một điều, IELTS nó là tiếng Anh, nó không phải là…IELTS. Hãy nhớ kĩ điều này, và đừng bảo giờ tự huyễn hoặc mình IELTS là cái gì đó thần thánh lắm, vượt xa cả tiếng Anh truyền thống. Chỉ cần bạn học tốt tiếng Anh sau vài ba năm chăm chỉ, chắc chắn bạn ôn luyện IELTS sẽ nhàn tản hơn và đi thi điểm chắc chắn tốt. Nếu trình độ còn quá non nớt, đừng dại gì lao vào một khoá IELTS cấp tốc cả vài ba chục triệu để đổi lấy những đêm dài đau đớn. Đừng biến IELTS thành cơn ác mộng dai dẳng, để “tuổi nào cho IELTS” trở thành những buổi ngồi ở thềm nhà “ngồi hát mây bay ngang trời”. IELTS không phải là cuộc sống, đừng ngốc nghếch nữa!

Thi tốt nghiệp xong thì làm gì?

Nếu các bạn vẫn nhất tâm muốn học IELTS, vậy thì lời khuyên đầu tiên của tôi, đó là xác định tư tưởng IELTS sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian. Do đây là kì thi kĩ năng và đòi hỏi trình độ cao, nên bạn sẽ phải xây dựng bộ khung gồm từ vựng, ngữ pháp rất chắc. Sau khi đã tự tin và cảm giác mình đủ mức điểm mong muốn, bạn hãy thu xếp một ngày đẹp trời và lên đường đi thi.

Ngoài tinh thần, bạn cần sức khoẻ tốt để đối chọi với IELTS, vì chắc chắn những đêm dài mộng mị không ngủ được do chán nản IELTS sẽ rất nhiều. Hãy ăn uống tốt, tập thể dục thể thao thường xuyên, vì dù có không được IELTS như mong muốn thì ít ra bạn cũng khoẻ lên và cơ bắp rắn chắc. Lúc đó, biết đâu lại theo nghiệp làm huấn luyện viên thể hình đang hot khắp cả nước thì sao? Làm PT (Personal Trainer) kiếm tiền còn ác hơn IELTS nữa mà có phải khổ sở, quằn quại thế này đâu?

Cuối cùng, hãy cứ an nhiên học tiếng Anh, từng ngày tiến bộ một chút, chăm chỉ bền chí, nỗ lực từng phút giây. 12 năm phổ thông có thể bạn đã lãng phí không học tiếng Anh, nhưng chỉ cần 2,3 năm cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có được chứng chỉ mong muốn. Câu hỏi đặt ra là, lúc đạt được chứng chỉ rồi, bạn sẽ làm gì?

Chốt: Những giấc mơ IELTS sẽ không bao giờ vơi cạn, chừng nào các bạn hiểu được rằng tiếng Anh nó chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống mà thôi. Tốt nghiệp xong có hàng ngàn việc cần làm, hàng triệu mối quan hệ cần xây dựng và hàng tỉ thứ cần quan tâm. IELTS, cũng chỉ có giá trị 2 năm thui mà. Đừng quá lo lắng, cứ bình tĩnh.

Câu chuyện về IELTS còn rất dài, hy vọng sẽ sớm gặp lại các bạn trong bài viết khác. Rất nhanh thôi, tôi sẽ quay trở lại ngay.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply