Lên đời tư duy

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Chúng ta hay nói về “cải thiện tư duy” để thay đổi cuộc sống, nhưng ít người tư duy được thế lên đời bằng cách nào? Chính vì nó không như cái tủ lạnh, cứ mở ra là thấy đồ ăn, thức uống, nên việc nâng cấp tư duy sẽ khó hơn rất nhiều nếu bạn không đúng cách.

Cá nhân tôi thấy rằng, có 2 thứ đơn giản nhất bạn có thể làm hằng ngày để giúp tư duy cải thiện hơn nhiều thời điểm hiện tại. Chỉ cần chăm chỉ đúng 1 năm, tôi tin chắc cách nhìn nhận vấn đề của bạn sẽ khác. 2 cách đó ai cũng biết nhưng không ai chịu làm, đó là (1) đọc sách và (2) tập viết.

Với đọc sách, lợi ích thì quá rõ ràng. Với nhiều người, sách là cả thế giới, mở rộng tâm hồn bao la bát ngát, có người là công cụ để giải trí, tìm niềm vui, nhưng có người thì đơn giản là những liều thuốc mê lịm người. Dù công dụng là gì thì ai cũng phải thừa nhận rằng đọc sách rất tốt, và nó sẽ giúp bạn ít hay nhiều.

Tôi cho rằng các bạn không nên quá quan tâm về việc đọc cái gì, trước hết cứ đọc đã. Đọc cái mình thích, đọc cái mình ưng, và tốt nhất là nên tóm tắt lại quyển sách đó trong 2-3 trang sau khi đọc xong. Điểm nào đáng lưu ý, điểm nào hay thì ghi lại, biết đâu sau này cần sử dụng. Đọc mà không ghi lại, chẳng khác gì xem một bộ phim trong lúc ngủ.

Một số chuyên gia, người đọc sách lão làng nói rằng phải đọc sách kinh điển, phải đọc những thứ có hàm lượng kiến thức cao, tôi thì không nghĩ vậy. Mỗi người sẽ có một gu khác nhau, kể cả bạn đọc sách ngôn tình cũng vẫn là ổn. Điều đáng bàn là đọc xong bạn cảm thấy như thế nào? Bạn thấy vui hay thấy buồn, hay thấy buồn ngủ? Đọc sách đều có ích cho tâm hồn, dù đôi lúc có những quyển sách của những tác giả tôi không tiện nêu tên, đúng là “hủy hoại tâm hồn” thật. Hãy đọc sách mà bạn cảm thấy hợp phong cách và lối sống của mình, đừng để người khác bảo rằng nó hay, tức là với bạn nó cũng hay.

Một câu chuyện nhỏ khác với đọc sách, đó là đã đọc thì cần khối lượng. Muốn tư duy nét căng nhưng bạn đọc một năm được tận 2 quyển sách, thì tư duy nào lên nổi? Hãy đọc nhiều, ít nhất 1 tuần nửa quyển hoặc tốt nữa thì 1-2 quyển. Đọc liên tục, bền bỉ như ngày 3 bữa không bỏ bữa nào. Đọc nhiều các bạn sẽ đọc nhanh, và đọc nhanh thì lại càng thích đọc tiếp. Hãy tin tôi, văn vở tôi không thể lên tới mức này nếu không đọc nhiều đâu.

Việc thứ hai, gian nan và khó chịu hơn nhiều, đó là viết. Với tôi thì viết như một thứ vui, thậm chí hồi phổ thông có những ngày tôi phải ngồi viết tầm 3 tiếng mà không biết là viết cái gì. Cứ nằm xuống là đầu nhả chữ, nên buộc phải ngồi dậy để viết cho bớt bớt. Viết là cách bạn thể hiện tốt nhất tư duy của mình, và thông qua việc viết, bạn sẽ mài giũa được tư duy.

Những gì bạn nghĩ trong đầu, nếu có thể viết ra tường minh, rõ ràng và khúc chiết, chứng tỏ bạn phải có một bút lực rất tốt. Nếu bạn viết hay nữa và có nhiều người quan tâm, thì câu chuyện còn đi xa hơn nhiều. Nếu bạn biết rằng toàn bộ sự nghiệp dạy học của tôi ngày hôm nay (xin phép khoe từ kênh Youtube gần 18k sub, group 22k thành viên, page 2k người theo dõi) đều nhờ viết lách mà thành, các bạn sẽ cảm thấy sôi động ngay thôi.

Viết lách giúp tôi truyền tải ý tưởng của mình một cách mạch lạc, rõ ràng, nhờ đó khả năng nói của tôi cũng được cải thiện đáng kể. Bạn nào từng theo dõi tôi từ 2018 sẽ thấy cách tôi nói bây giờ khác hẳn hồi xưa. Rõ ràng không thể do việc giảm cân trong 2 tháng rưỡi mà nói như vậy được. Mọi thứ có được, do viết lách mà thành. Đọc lại những bài viết cách đây 3 năm, có những tư duy mà tôi không hiểu sao hồi đó lại tồn tại. Chỉ có viết, bạn mới sửa chữa được những tư duy sai lầm của mình.

Cách đơn giản nhất để viết ngay ngày hôm nay, thậm chí ngay lúc này, đó là hãy viết nhật ký. Ghi lại một ngày bạn làm gì, có điểm gì đáng lưu ý, hoặc đơn giản như hôm qua anh Rô điệu đi vào lịch sử, bạn là người mê bóng đá, bạn thử viết bài 1000 từ về CR7 xem sao. Muốn viết thì phải đọc, và đây là lúc tư duy được rèn giũa rất tốt.

Dĩ nhiên tôi biết rằng, để một bài viết mà các bạn làm theo là điều không tưởng, vì ngưỡng niềm tin từ lâu đã được xây quá cao rồi, sao mà vượt qua ngay được. Nhưng hãy thử 1 năm kiên trì, xem cuộc sống bạn có khác không? Sợ đến tháng thứ 3 đã khác quá rồi lại ngộ nhận do mình mê viết lách từ nhỏ mà bỏ quên lời khuyên của tôi, thì tôi buồn lắm. Đừng làm thế nhé hehe.

Dù sao thì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn và hướng lên phía trước là điều phải làm. Chúc các bạn sớm thành cong.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply