Cách rèn chí của tôi

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Hôm nay thứ 6, tôi sẽ chỉ cho các bạn một cách cực kì dễ dàng để rèn luyện ý chí, đảm bảo thực hiện được nửa năm các bạn thành người khác luôn. Còn khác thế nào thì tùy vào sự cố gắng và bền bỉ tiếp theo của bạn.

Trước khi bắt đầu, tôi xin phép kể câu chuyện của mình: cách đây hơn một năm, tôi quyết định sẽ dậy sớm từ 5h, vì lí do gì thì các bạn chắc cũng biết, đó là việc dạy học. Có những bạn ở múi giờ khác nhau, nên cách duy nhất để tải hết công việc là dậy sớm. Ban đầu, tôi cam kết với bản thân sẽ không bao giờ dậy trước 5h30. Nhưng sau đó, buộc phải lùi tiếp xuống 5h vì quá nhiều việc phải xử lý.

Bạn nào ở miền Bắc, hân hoan tận hưởng tiết trời mùa thu dịu nhẹ, sẽ lập tức chuyển trạng thái sang ngất toàn tập khi mùa đông tràn về. Cái rét 3 cm thực sự khiến mọi ước mơ, dù là vĩ đại nhất của bạn, đông đá và cứng ngắc. Bạn từng ước ao mình dậy sớm để tập thể dục? Mùa đông không nghĩ như vậy. Bạn muốn dậy sớm để thành cong? Mùa đông không bao giờ nghĩ như vậy. Và bạn ngủ, ngủ mê mệt như thể tối hôm trước bạn làm việc vất vả, mệt mỏi lắm. Ai ngờ, hôm trước cày hết cả bộ phim dài chứ học hành gì.

Ấy thế mà, vẫn có một người cần mẫn dậy sớm mỗi sáng, và ngại quá, người đó là tôi các bạn ạ. Tôi sẽ kể quy trình dậy vào mùa đông cho các bạn hiểu tôi đã vượt khó dã man như thế nào: 4h55 phút chuông reo, tôi bật ngay dậy như một tráng sĩ và tắt chuông. Tôi lờ đờ cầm điện thoại lên, mở Wifi và lướt Facebook chừng 2-3 phút. Ủa sao không dậy ngay mà phải lướt Facebook? Vì lúc đó, tôi chưa tỉnh các bạn ạ. Nó như kiểu say rượu, phê pha vô cùng. Sau vài phút định thần, xác định thân xác này chính là của mình, tôi mới đứng dậy rửa mặt và bắt đầu chu trình làm việc quen thuộc.

Nói thì dễ, chứ giữa 5 giờ sáng mùa đông giá rét, bên ngoài gió thổi ào ào, chăn ấm ôm bạn hằng đêm, bạn phải đạp chăn ra, vùng dậy rồi đứng lên, nó khác mấy đâu với hình ảnh sử thi anh hùng ngày xa xưa ấy. Những hôm Hà Nội tụt sâu xuống 10 độ C, bạn sẽ hiểu thời tiết nó tàn bạo như thế nào. Nhiều lúc dậy xong chỉ muốn khóc vì sao mà khổ quá. Nhưng khổ tận cam lai, và ngày cam lai đến ngay ấy mà.

Nếu không có những ngày tháng mùa đông dậy sớm và chăm chỉ làm việc, chắc hẳn tôi đã không thể trả được đống nợ Margin vay của chứng khoán và đĩnh đạc, đường hoàng rút chân khỏi thị trường trong men say chiến thắng như vậy. Thành quả cá nhân luôn có dáng hình của lao động, theo ai đó từng nói.

Kể câu chuyện dài lê thê với bút pháp tả thực như vậy để các bạn hiểu rằng, cách đơn giản nhất để rèn chí, đó là dậy sớm vào buổi sáng. Tôi xin nhấn mạnh là dậy sớm, chứ không phải 7h mới dậy được tính là sớm. Ít nhất cũng phải 5h30, chứ 6h thì thôi những người chơi hệ dậy sớm sẽ cười các bạn đấy ạ. Ngay từ ngày mai, các bạn hãy bắt tay vào việc dậy sớm, dù bạn ở miền Bắc hay miền Nam, cứ dậy sớm là tốt rồi, dù tôi thừa nhận dậy sớm mùa hè quá đơn giản, mùa đông thì cần siêu ý chí đấy.

Muốn dậy sớm, các bạn phải ngủ sớm, ít nhất cũng phải 11h. Ngủ sớm lại tốt cho sức khỏe, hệ tuần hoàn, cơ quan nội tạng trong cơ thể của bạn. Đúng là một công đôi việc. Dậy sớm học bài, làm việc, tinh thần phấn khởi, kết quả chắc chắn sẽ tốt hơn người khác. Trong khi bạn bè đang say sưa giấc nồng, cảm giác mình lén lút dậy sớm làm việc, học trước chúng nó 2-3 tiếng, rồi khi nó hỏi “chuẩn bị bài chưa”, bạn cười hiền từ và “ôi tao chuẩn bị gì, ngủ trương xác đây này”. Ngày hôm sau điểm 9, 10 cập bến, bạn ca khúc khải hoàn, bạn bè nhìn bạn muốn rách cả mí mắt. Đấy, tác dụng của dậy sớm đấy.

Bí thuật này tôi chỉ chia sẻ với các bạn trong group “Học IELTS từng bước một” thôi, đề nghị các bạn không nói ra ngoài hoặc tag bạn bè khác vào, vì biết đâu đấy bạn bè lại tập thói quen này trước bạn, và bạn lại bị bỏ xa hơn thì sao. Hãy giữ bí mật và tuyệt đối không chia sẻ, nhớ nhé!

Chúc một ngày mai dậy sớm từ 5h!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply