Niềm tin và hành động

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Tôi có điểm này cũng vui, đó là hầu như chẳng tin bất kì ai nói mình không thể làm gì. Tôi luôn cho rằng, mọi cá nhân đều bị chi phối bởi điểm nhìn liên quan tới trải nghiệm, nên việc thất bại của họ không đồng nghĩa cuộc đời bạn cũng “rưa rứa” thế. Tin vào bản thân, đó là bước cơ bản đầu tiên để sống còn trong xã hội siêu cạnh tranh ngày nay.

Hồi bắt tay làm Youtube, mấy bạn khuyên tôi làm chủ đề giáo dục làm gì, khó có tiền lắm. Tôi nghĩ bụng bảo, ui các chuyên gia nói quả là không sai, nhưng mà kệ các chuyên gia. Mình có kiếm tiền từ quảng cáo đâu, và đúng là sau gần 1 năm làm Youtube, số tiền tôi nhận được mới chỉ tròm trèm 10 triệu. Quá ít ỏi cho những video không đầu tư về hiệu ứng, chuyển cảnh, nhưng lại sắc nét về âm thanh.

Làm Youtube, tôi hướng tới những mục tiêu khác, và nó đã theo đúng lộ trình tôi tính. Từ ngày kênh được biết tới nhiều hơn, việc suy nghĩ xem “hôm nay ăn gì” đã chuyển thành “xếp lịch như thế nào cho hợp lý”. Tôi luôn trong tình trạng quá tải học viên, và rất may là các bạn cũng tha thứ cho tôi, vẫn chờ đợi tới ngày “lên thớt”. Tình cảm này xin nguyện khắc ghi trong tim.

Niềm tin là thứ cơ bản để bạn tiến lên, nhưng muốn đạt được điều gì cũng cần phải vận động. Giấc mơ của bạn mới chỉ thực sự bắt đầu khi bạn mở mắt. Thậm chí là mở thao láo xuyên màn đêm để nhồi từng con chữ khó nhằn, với niềm tin mãnh liệt rằng 4 năm nữa bạn sẽ phải dùng máy đếm tiền chứ không phải dùng tay mệt mỏi.

Cách tiếp cận vấn đề rất cần sự sáng tạo, vì không đổi mới thì bạn mãi chỉ là phiên bản rập khuôn của những người khác. Khi dạy online, tôi vấp phải rất nhiều khó khăn vì mô hình mình theo đuổi chưa từng ai làm. Phải mất 1 năm tôi mới có thể hoàn thiện mọi thứ và kiểm soát tốt những gì mình làm. Trong quá trình này là sự sai sót, kiểm thử và điều chỉnh liên tục. Có vấp ngã mới có khôn ngoan, “khôn đâu tới trẻ, khoẻ đâu tới già”. Ai gọi là chú chặn tài khoản luôn.

Mọi thứ trên đời đều không dễ dàng, từ việc dễ ợt nhất trần đời là học từ mới, làm bài tập ngữ pháp tới đỉnh cao là kiếm tiền. Hôm qua tôi có nói chuyện với một bạn học viên, chia sẻ những điều tôi biết về cách kiếm tiền và tư duy để kiếm tiền. Thú thực là dù dạy tiếng Anh, nhưng những câu hỏi của tôi nhận được thì muôn hình vạn trạng: cách vượt qua tình yêu tan vỡ, cách không lười biếng, cách kiếm tiền, cách làm giàu, cách không đi tù… Tóm lại là rất đa dạng.

Tôi chỉ xin trích một lời khuyên nhỏ cho học viên của mình, gửi các bạn như này: Hãy có kế hoạch cho tương lai của mình, theo lộ trình 2-3 năm, và mỗi năm phải biết mình cần làm gì. Thảm hoạ nhất cuộc đời là ngồi cười hề hề mà không hiểu những việc nên làm và buộc phải làm để tiến tới những đỉnh núi cao hơn. Giả dụ bạn cần học giỏi tiếng Anh, thì đặt mục tiêu 2-3 năm là phải giỏi, đừng à ơi tới 10 năm vẫn chỉ “Hê lô ai oăn tu sờ ta đi inh lích oeo”. 6 tháng cần làm gì, 1 năm cần làm gì, mục tiêu như nào, kế hoạch ra sao, hỏi tham khảo ý kiến các chuyên gia, bạn bè, bí quá thì khóc và xin ông Bụt cứu.

Chỉ cần bạn biết mình muốn gì, và cần làm gì để đạt được nó, thì kể cả 20 năm vẫn cứ là ngon lành. Bạn nào từng xem Shawshank Redemption hẳn không quên hình ảnh người tù nhân tên gì tôi quên mất rồi, dùng 1 cái rìu nhỏ xíu đề đục tường, khoét vách và trốn ra ngoài sau 20 năm. Đất cát được bỏ vào túi vứt từng nắm ở ngoài sân chung, tính toán mọi thứ để ra tù chơi quản ngục một cú đau điếng, và tận hưởng cuộc đời như ý dù giam cầm 1/5 thế kỷ. Câu quan trọng nhất của phim là gì các bạn nhỉ? “Fear holds you prisoner. Hope can set you free”, tạm dịch “sự sợ hãi cầm tù bạn, hy vọng thả bạn lông nhông”. Có hy vọng, có sách lược và hành động, chẳng có nhà tù ý chí nào giam cầm được bạn cả.

Tuần mới đầu tiên sau Tết, các bạn có thấy sôi động không ạ? Nếu sôi động thì dở rồi, vì học cần sự tĩnh tâm và bền bỉ. Ngừng-sôi-động!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply