Phụ nữ là đóa hoa

Spread the love

Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam vì những đóng góp không biết mệt mỏi cho nhân loại và đàn ông. Tôi từng nhớ có một học giả nói rằng, một người phụ nữ tốt, một người mẹ tốt còn quan trọng hơn cả đàn ông, vì họ giúp xây dựng gia đình, từ người chồng tới con cái theo hướng tốt đẹp, nhờ đó xã hội sẽ tiến lên. Ở Việt Nam hay nói vui rằng, nhà phải có nóc, và trên nóc nhà không chỉ có con gà mà có cả phụ nữ.

Với bản thân mình, tôi luôn cảm thấy mình học hỏi được rất nhiều thứ từ phụ nữ, thậm chí là nhiều hơn cả đàn ông, vì chỉ có nữ giới mới mang lại những cung bậc cảm xúc kì diệu cho tôi. “Em ăn gì cũng được” là một câu trần thuật giản đơn nhưng ẩn chứa bên trong là một vũ trụ các lựa chọn nhị phân, nhưng kì thực chỉ có Không và Không. Hiểu được phụ nữ, tức là bạn đã soi chiếu và hiểu chính bản thân mình. Rồi khi đó, bạn chợt nhận ra, mình chẳng hiểu gì về mình và về phụ nữ cả. Phụ nữ, tôi vẫn hay đùa rằng, không phải để hiểu mà là để yêu thương. Hãy yêu thương phụ nữ thật nhiều, vì họ xứng đáng với điều này.

Đấy là thay mặt số ít đàn ông dám dũng cảm nói lên tấm lòng của mình, tôi chỉ có một nguyện ước nhỏ với các bạn nữ trong “Học IELTS từng bước một”, đó là hãy yêu bản thân mình và tôn trọng bản thân mình, trước khi đợi người khác thể hiện. Việc bạn chăm chút cho bản thân, chú ý từ việc nhỏ nhặt như đi đổ rác cũng đánh son vì muốn mình luôn đẹp, tới việc trau dồi kiến thức, kĩ năng và vốn sống, tôi xem đó là sự hấp dẫn nhất của nữ giới. Hãy làm đẹp cho bản thân, từ diện mạo tới trí não, vì chỉ có như vậy, ngày nào cũng sẽ là ngày của riêng các bạn, mà thôi.

Trong vai trò là một người dạy học, tôi cũng thường xuyên nói chuyện và chia sẻ với học viên, và có một điểm lí thú, là 70% học viên của tôi là nữ giới. Có người rất trẻ chỉ mới 18, có người đã bước sang độ tuổi ngũ tuần. Điểm chung ở họ đều là khát khao học tập, để vươn lên và có những bước đột phá mới. Có một bạn tôi quen, dù đã mang bầu gần đẻ, cũng vẫn quyết tâm tốt vì sợ sau khi sinh bé, thời gian còn lại không có nhiều cho bản thân. Một bạn khác tôi biết, gác lại mọi ưu phiền cuộc sống vì gia đình không như ý, vẫn học tập ngày đêm vì biết rằng, mình không cứu mình thì chẳng ai cứu mình cả. Cũng có một chị, dù tình cảm lận đận và tình duyên trắc trở, nhưng chị quyết không để con đường học vấn bị cắt xẻ chằng chịt. Sự cố gắng và quyết tâm, thậm chí gấp 2 gấp 3 lần người khác, là điều tôi có thể cảm nhận được.

Dĩ nhiên cũng có những bạn nữ lười học, ý chí phấn đấu kém và không chịu khó vươn lên. Mỗi lần như vậy, tôi chỉ biết nhẹ nhàng mà nói rằng, hãy cố gắng dù chỉ một xăng-ti-mét mỗi ngày, vì thời gian của con gái ít lắm, nó không rộng dài như của nam thanh niên. 35 tuổi đàn ông lấy vợ, đôi khi chỉ như thằng trẻ trâu 18. Nữ 35 tuổi lấy chồng, dù bạn có mạnh mẽ như thế nào, vẫn không khỏi mệt mỏi trước lời gièm pha của thiên hạ. Tuổi thanh xuân như cơn mưa rào, nhưng cơn mưa của nữ giới có lẽ chỉ là mưa bóng mây. Vụt đến vụt đi nhanh như chớp mắt, nên các bạn hãy tận dụng thời gian và cố gắng mỗi ngày, vì nó thật sự xứng đáng. Vẻ đẹp lớn nhất của người phụ nữ, đó là độc lập và tự chủ, nhưng vẫn dịu dàng và nết na. Tự mình cứu mình, câu này chưa bao giờ là sai cả.

Thời gian sẽ lấy đi nhiều thứ của bạn, từ các mối quan hệ bạn bè qua mạng tới những cuộc chơi tối ngày hoặc những bức ảnh sang chảnh, nhưng bù lại, khi bạn có kiến thức, có vốn sống, sự hiểu biết và biết chăm lo cho bản thân, bạn sẽ nhận được nhiều thứ xứng đáng gấp vạn lần thời gian ít ỏi bỏ ra cho việc học. Hãy học và học ngay hôm nay, đừng chần chừ thêm nữa dù danh sách xếp hàng đợi bạn đi chơi tối nay dài cả cây số. Để các cháu đợi, tắt điện thoại, vào bàn học tiếp. Ngày mai, trời mới chính thức sáng!

Chúc một ngày 8-3 thật đẹp, thật vui với tất cả phụ nữ đọc được bài viết này.

Bằng tất cả tình yêu thương,

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply