PR sản phẩm?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Đây không phải là lần đầu tiên tôi nhận được đề nghị từ các đơn vị giáo dục, các app học tiếng Anh và cả những network trên Youtube để đặt quảng cáo. Thực ra, từ khi lập ra group “Học IELTS từng bước một”, mà tên tiền thân là “Học từ vựng thụ động” vào năm 2018, thì tôn chỉ hoạt động của tôi đã là nói không với quảng cáo.

Có nhiều bạn chắc hẳn vẫn còn trong group đã từng liên hệ hỏi đặt quảng cáo, thì nay tôi xin phép được giải đáp một cách cụ thể hơn, và hy vọng những bạn có ý định xin hợp tác PR trong tương lai sẽ không hỏi tiếp. Lí do quan trọng nhất của việc không nhận bất kì quảng cáo nào, đó là tôi xác định mình không kiếm tiền từ quảng cáo.

Một số bạn làm KOL về giáo dục, họ có thể nhận tiền từ các nhãn hàng, các đơn vị để kiếm tiền, nhưng tôi không theo phong cách này. Tôi nghĩ rằng giá trị lớn nhất của mình là tạo ra một cộng đồng hơn 22.000 người có cùng chí hướng và muốn tiến bộ từng ngày. Nếu để ý lượt tương tác, các bạn sẽ thấy bài viết của tôi luôn ở mức 400-500 like, cá biệt có bài 1000 likes. Với một group bé nhỏ về ngoại ngữ, đây là điều không tưởng. Mức tương tác này chẳng kém gì một group 100.000 thành viên. Đây là điều tôi tự hào nhất và luôn vui âm ỉ mỗi khi nghĩ tới.

Trong một số bài viết, tôi từng nhắc tới việc tạo ra giá trị, và đó là kim chỉ nam tôi luôn theo đuổi từ khi bước chân vào nghề dạy và kể cả làm Youtube hay viết bài vu vơ. Tôi tin rằng, chỉ có mang lại giá trị, những thứ khác như mối quan hệ tốt đẹp, tiền bạc hoặc của cải mới đến. Nếu tôi không có giá trị mà hy vọng có nhiều tiền, đó là trái với tự nhiên và nó sẽ làm nền tảng của tôi không vững. Làm như vậy, suốt ngày phải hóa thân thành một con người khác và phải xin lỗi mỗi ngày.

Nhờ viết bài, dạy học và xây dựng các mối quan hệ với học viên, tôi có trong tay nhiều thông tin, kiến thức vô giá mà không thể nào cá nhân tôi tưởng tượng nổi. Những số tiền tôi kiếm được chắc hẳn đã không thể gấp nhiều lần như vậy, nếu thiếu đi những mối quan hệ chất lượng mà tôi xây dựng chính từ việc cung cấp giá trị cho cộng đồng. Vì lẽ này, tôi thấy việc PR cho một sản phẩm mà mình không dùng, đổi lấy chút ít hiện kim và hy vọng các bạn tin lời tôi nói, là điều trái với tôn chỉ và mục đích hành động.

Tôi từng viết rằng, tôi đến với cộng đồng bằng điều gì, tôi sẽ kết thúc đúng bằng thứ đó. Hôm nay có bạn nhắn tin, bảo tôi ngày nào cũng vào quangminhoncloud.com để đọc bài, vì thấy ở đó nhiều bài học và những giá trị tích cực. Có bạn khác còn nhắn, anh ơi em đợi 2 tuần rồi anh chưa cập nhật bài nào mới, anh đăng lên ngay đi nhé. Kênh Youtube thì luôn có thời lượng xem video dài hơn đường Láng, và tôi thấy choáng váng vì sự quan tâm của các bạn dành cho những nội dung hữu ích.

Một điều khác, chính là tôi định hướng bản thân không giống những thầy cô giáo khác, vì tôi không muốn bài toán kim tiền làm mình mờ mắt. Tôi thích những giá trị chia sẻ và những nội dung thiết thực, không màu mè và thực chất, được truyền tải đến mọi người. Đấy là lí do vì sao mà trong mọi bài viết, chưa có bất kì đơn vị nào được quảng cáo nếu tôi thấy họ không thực sự đúng giá trị như tôi theo đuổi.

Một lần nữa, cảm ơn các bạn đã và đang theo dõi group “Học IELTS từng bước một”. Thành quả của các bạn sau thời gian dài cố gắng là niềm vinh hạnh và động viên rất lớn dành cho tôi. Hy vọng các bạn hãy luôn cố gắng và bền bỉ “mỗi ngày”, vì thời gian của chúng ta thật sự rất hạn-hẹp.

Chúc một ngày tốt lành,

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply