Mấu chốt giỏi tiếng Anh

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Hầu hết mọi người đều rất tin tưởng vào bản thân khi học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, với một ý chí sắt đá rằng, thế nào mình cũng học giỏi thứ tiếng này. Dù vậy, trải qua thời gian 2-3 tháng, câu chuyện diễn biến hoàn toàn khác và mọi thứ sụp đổ nhanh như cách nó được dựng lên. Có bao giờ bạn tự hỏi, vậy học tiếng Anh cần gì để giỏi được hay không?

Câu trả lời, rất đơn giản và ai cũng biết, nhưng ít người quan tâm, đó là từ vựng. Chỉ có từ vựng mới là thứ duy nhất giúp các bạn tiến xa, tiến vững chắc và đến được thành trì cuối cùng của chinh phục ngoại ngữ. Không học từ vựng, mọi giấc mơ cao xa viễn vọng của bạn đều khép lại ngay ở cửa thiên đường.

Tôi xin kể câu chuyện hành trình học ngoại ngữ của mình: Bất cứ khi nào tôi học ngoại ngữ, tôi đều tập trung vào từ vựng. Học xong ngữ pháp trong 2-3 tháng là từ đó chỉ ngồi cày từ vựng. Cày liên tục, cày mỗi ngày tới khi nào phát sợ thì dừng. Tôi học qua bài báo, tạp chí hoặc qua các cuốn bài tập từ vựng, vì tôi tin rằng chỉ có đọc trong ngữ cảnh, bạn mới hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng đã được học.

Làm một phép tính cơ bản, nếu mỗi tháng bạn học được 1200 từ mới, tương đương mỗi tuần 300 từ, trừ hao đi còn 1000 từ/tháng, thì sau nửa năm bạn có 6000 từ trong điều kiện lý tưởng ít mưa ít gió. Nếu vui vẻ học tiếp thì có thể lên 12000. Dĩ nhiên, con số này là trong điều kiện phòng thí nghiệm, với yêu cầu người yêu không đá bạn giữa chừng hoặc bạn không bị xao nhãng vì những việc không-tên khác. Tầm khoảng 1 năm rưỡi, nếu bạn tích lũy được 12000 từ thì chắc chắn việc được 6.5 IELTS không phải là vấn đề quá to tát. Nhưng, đó là một chữ NHƯNG viết hoa và in đậm. Ai mới đủ kiên trì thực hiện bài toán này?

Học từ vựng là phép thử tàn bạo về mặt ý chí, và nó khiến tính đàn hồi trong suy nghĩ của bạn bị dão ra tới mức vô tận, cuối cùng là không thể quay trở lại vị trí xưa. Mỗi ngày bạn đều phải học, rồi chăm chỉ ôn lại, trong cảm giác sợ hãi cực độ của việc biết chắc 50% số từ sẽ bị quên sạch chỉ sau một ngày. Rồi bạn lại tiếp tục đọc, tra những từ mà bạn đã gặp vài lần, nhưng nghĩ thì vẫn quên. Bạn chán nản, bạn ra hồ uống cà phê, rồi bạn lại về học. Nhiều lúc nghĩ học từ mới còn mệt hơn cuốc đất, biết thế đi làm ruộng cho lành. Nhưng bạn lại tiếp tục.

3 tháng trôi qua, rồi 6 tháng và một năm, dần dần sự chán nản mỗi lần học từ mới và nhồi lại lần nữa trở nên bình thường, bạn cũng thấy cảm giác đau đớn tâm hồn này bình thường thôi. Cũng như việc quen cảm giác yêu một cô gái và sau đó buộc phải từ bỏ, ban đầu thì đau khổ, dằn vặt, nhưng cuối cùng thành quen, bạn lại thích cảm giác đấy. Học từ vựng y hệt thế, chỉ khác một điều, bạn phải hứng chịu sự chán nản, buồn bực này trong thời gian rất dài, còn dài bao nhiêu thì phụ thuộc vào sự bền chí, kiên gan của bạn.

Nếu bạn hỏi tôi, học từ mới có chán không, làm sao anh duy trì được hứng thú học tập, tôi xin mạnh mẽ trả lời rằng, chẳng có ai là thích học cả. Đầu óc đau buốt, tâm trí treo ngược cành cây cho việc học, mệt mỏi và buồn chán, làm sao mà vui cho được. Thứ duy nhất giúp tôi đi tiếp, đó là vì tôi biết nếu không cố ngày hôm nay, thì ngày mai tôi sẽ bị tụt lại so với những người khác đang ngày đêm cố gắng. Mà dốt thì thường nghèo, mà nghèo thì thường bị khinh. Cảm giác bị khinh sau này, nó đáng sợ hơn cảm giác đối mặt với sách bút bây giờ. Bạn chọn cái gì, thì tương lai của bạn sẽ là cái đó.

Bạn nào đọc 300 bài VOA tôi dịch đầy đủ (link: bit.ly/VOAhere), sẽ thấy một câu rất quen thuộc cuối bài, lặp đi lặp lại trong 300 bài liên tục: hãy cố gắng học từ mới. Học mỗi ngày. Học every time. Học everywhere. One more time say? Đúng rồi, hãy học đi các bạn, không học từ mới thì có trong giấc mơ bạn mới giỏi ngoại ngữ mà thôi.

Đầu tuần nhẹ nhàng, nhắc nhở các bạn còn lười biếng. Tôi không nói nhiều đâu. Gần 1000 từ bài này rồi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply