Sáng tạo có gạo ăn

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Cùng một tình huống khó khăn, sẽ có 2 kiểu người đối mặt: Kiểu 1 luôn nghĩ rằng khó thế này sao làm được, thôi dẹp cho xong. Kiểu 2 nghĩ là người khác đã làm được, thì nhất định mình phải làm được, và làm tốt hơn. À còn kiểu thứ 3, đó là đi ngủ luôn, không nghĩ gì hết cho mệt óc.

Tôi luôn có một niềm tin mãnh liệt, đó là bất kì việc gì mà người khác làm được, chắc chắn mình sẽ tìm được cách làm như thế, và sáng tạo để tốt hơn. Chắc chắn là như vậy và tôi không bao giờ tin mình thua kém ai. Tư duy quyết định cách làm, ý chí quyết định hành động, nên đã muốn làm thì sẽ có cách. Còn không muốn thì lí do nhiều lắm.

Đợt tôi chơi ebay, có một trò phải làm là gọi điện xin limit cho danh mục sản phẩm. Với những tài khoản mới, các bạn được cấp 10 sản phẩm, bán tốt thì tăng dần lên. Tôi hỏi nhiều anh, họ bảo là muốn được 1000 sản phẩm, thì phải bán tốt tầm 3-4 tháng mới lên được. Dĩ nhiên, tôi không tin.

Tôi từng có một kỉ lục cá nhân đó là chỉ mất đúng 2 tuần là xin được một tài khoản lên 1000 sản phẩm. Chỉ cần thay đổi điểm nhìn một chút và sáng tạo cách làm, có những thứ kì diệu chắc chắn sẽ xuất hiện. Quan trọng là cách bạn làm như thế nào, không phải người khác nghĩ về bạn ra sao.

Thằng cu em tôi kể có lần nó xin học mà hết suất, các cô giáo vụ bảo đợi kì tới. Nó không tin và quyết tâm xin bằng được. Nó tìm cách xin vào học lớp chất lượng cao và dù tốn hơn chút tiền, nhưng quan trọng là thời gian đảm bảo. Nhiều khi, việc bỏ tiền còn tốt hơn là bỏ thời gian vô nghĩa. Bỏ tiền đúng chỗ, giải quyết được cực kì nhiều việc.

Khi tôi chơi chứng khoán cũng vậy, nhiều người lắm khuyên rằng đừng chơi, vì đây là sân chơi không minh bạch, thiếu thông tin, đừng bỏ tiền phí của. Dĩ nhiên là tôi lại không tin, nhưng tôi không ngok nghek tới mức bỏ hết tiền vào chứng khoán. Tôi đi hỏi han, dò la và tìm hướng của riêng mình. Hôm nay, sau 3 tháng chơi, số tiền tôi đổ vào đã tăng gần 25%, một thành tựu nhỏ bé cho một tay ngang như tôi. Hướng đi đúng, cách làm sáng tạo, chắc chắn bạn phải có vài tấn gạo để ăn.

Tôi vẫn rất tâm đắc với câu của VirusS, đó là marketing trong sách chỉ là những bài học cũ, muốn làm tốt phải nghĩ khác đi, và sáng tạo ra cách của riêng mình. Tuần vừa rồi VirusS cũng ra một bài hát và bị chỉ trích khá nhiều vì không như kì vọng, thậm chí họ nghi ngờ khả năng của anh này (!?). Cũng giống hệt thời kì thanh niên Hoàng làm những video reaction bài hát, nhiều người nói anh mất chất. Sau đó, cả nước làm reaction như Hoàng.

Cuộc sống có nhiều biến số, và sự thay đổi là điều khó tránh khỏi. Nói đạo lý nhiều tới mấy thì cũng phải sáng tạo, nếu không thì chẳng có ngô khoai sắn mà ăn. Hãy luôn vững tin vào bản thân và tìm cách bất kể ngày đêm, vì chắc chắn sẽ có cách. Chỉ cần tìm là sẽ có cách. Chắc vậy.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply