SỨC MẠNH CỦA TỪ MỚI

Spread the love

Dạy online, câu hỏi đầu tiên của tôi không phải là “Hôm nay ăn gì?”, mà là “Em đã học và ôn đủ từ mới chưa?”. Câu hỏi này có 2 ý cần phân tích: (1) là đã học, tức là phải bắt tay vào học, sau đó ôn lại và (2) là phải đủ từ mới. Tối thiểu tuần 200 từ, tối đa không nên quá 500, đẹp nhất là 333 từ. Tỉ lệ quên cho phép là 15-20%, tức là học 1000 từ thì quên 200 từ và nhớ 800 từ là được.

Từ vựng, suy cho cùng vẫn là thứ quan trọng nhất, là điều kiện tiền đề khẳng định bạn có thể học tiếng Anh hay không. Không học từ vựng, bạn tự khóa lại mọi cách cửa với thế giới. Nếu học đủ và nhanh, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc khi phải đi học trung tâm này nọ.

Nhiều bạn nói rằng cảm thấy “vô cùng áp lực” vì lần nào học cũng bị tôi hỏi như vậy. Nhưng đấy là sở thích của tôi, và tôi thích gây áp lực về từ vựng. Các bạn có thể làm bài tập ít đi một chút, nghe ít đi một chút, nhưng từ mới thì không bao giờ được quên. Bạn có thể bỏ bẵng việc gặp người yêu vài tuần, nhưng từ mới bạn không học và ôn một tuần thì tình thôi xót xa, ly biệt cuộc tình luôn.

Nếu học từ mới, đừng học theo danh sách chủ đề có sẵn, mà nên học trong bài đọc. Lôi sách báo tạp chí ra đọc, giờ trên mạng đầy rẫy, chẳng tốn tiền mua. Khó khăn lớn nhất là giữa việc đọc sách báo và lướt Facebook, các bạn chọn gì mà thôi. Chỉ cần chăm chỉ ngày đọc 20-30 trang A4, học đều đặn 40-50 từ mới/ngày, tôi hứa khẳng định bằng danh dự của mình, chỉ sau nửa năm, các bạn sẽ không nhận ra chính mình trong gương nữa. Những ai không học cũng không nhận ra nổi mình đâu.

Tiếng Anh là một thứ rất dễ học, và cơ bản thì chỉ cần có đủ từ mới là các bạn bay cao, bay xa ngay lập tức. Chỉ vì những chiêu trò truyền thông từ các trung tâm, thầy cô mà các bạn thấy tiếng Anh là thứ gì đó rất cao siêu và kinh khủng. Không phải đâu các bạn ạ. Tiếng Anh chỉ là tiếng Anh, và nếu các bạn muốn thì sẽ giỏi ngay thôi. Hãy dành thời gian cho nó, như cách bạn quan tâm tới người thương của mình. Thay vì hỏi han bồ mỗi ngày, hãy vùi đầu vào học từ mới và làm bài tập. Ngày đếm tiền đô-la sắp đến rồi. Hy vọng vậy.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply