Học từ vựng mỗi ngày quan trọng không?

Spread the love

Bạn nào hay nghe VOA tôi dịch hoặc bất kì một bản dịch nào tiếng Anh, tôi luôn nhắc một câu quen thuộc: “Các bạn nhớ học từ mới và ôn lại thường xuyên. Và chúc một ngày tốt lành”. Chỉ có học từ mới thì ngày của bạn mới tốt lành được thôi.

Bạn có bao giờ gặp cảm giác này không, đó là cầm tờ báo lên đọc, tra khoảng 30 từ mới, nản quá hôm sau chẳng đọc nữa. Được 3-4 lần rồ ga như thế nên cạn nhiệt huyết và nói rằng không có năng khiếu học ngoại ngữ.

Ngược lại, nếu bạn tra xong 30 từ và dành thời gian học hết, hôm sau đọc lại bạn sẽ thấy hiểu hơn rất nhiều. Đọc thêm bài nữa, tự nhiên lại thấy 1-2 từ mới hôm qua học xuất hiện. Cảm giác là gì? Kì diệu.

Sự kì diệu của tiếng Anh nó y hệt cảm giác xếp hình. Các bạn xếp khung, xếp theo mảng màu và bùm, tranh xếp ngàn mảnh thành hình. Học từ vựng như xếp hình, bạn phải nhặt từng mảnh, ghép ghép nối nối mà chẳng hiểu bức tranh của mình là gì. Nhưng khi đủ ngàn mảnh ghép vào, bạn sẽ hiểu.

Mọi quyển sách bí thuật học hành trên đời hay mọi lời khuyên nhủ của thầy cô, không bằng một giờ các bạn ngồi học từ mới. Sau đó ôn lại chăm chỉ và đều đặn. Chỉ cần đơn giản như vậy thôi sau nửa năm, ba má các bạn sẽ ghét tôi vì đã biến bạn thành người kém tiếng Việt và giỏi tiếng Anh. “Trả con cho chúng tôi”, ai đó hét văng vẳng khi tôi chạy thục mạng.

Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn, màn bơm năng lượng nào cũng có lúc cạn. Hãy tắt máy tính, tắt điện thoại, cầm quyển sách lên và học từ mới. Chỉ có như vậy, chặng đường thiên lý bạn đi mới gần hơn một vài mét mà thôi.

Chúc một ngày mát mẻ. Và nhớ học từ mới và ôn lại thường xuyên.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Thầy nói thật đúng, học từ vựng giống như xếp hình vậy. Em kết câu này quá. Thật sự rất ngưỡng mộ thầy.

Leave a Reply