Trình độ tới đâu, tiền tới đó

Spread the love

Hôm nay được tag vào hình này, tự nhiên hơi chột dạ các bạn ạ. Trừ khoản MBA nước ngoài về vì tôi có 2 bằng đại học, trừ khoản kiến thức sâu về tài chính vì tôi chỉ hay oánh forex hay coin, thì còn lại đúng chóc về mình. À, IELTS 7.5 điểm thật không hề photoshop nữa và HSK 5 tiếng Tàu tí 300 điểm.

Thực ra, câu hỏi đặt ra là tại sao có công ty nào lại tuyển dụng với kiểu “ngáo” thế này, nên được thay thế bằng “các bạn đã được như vậy chưa?”. Trình độ đủ cao, nếu xét theo tiêu chí trong bản mô tả này, thì cũng ngốn của bạn kha khá thời gian. Để tôi liệt kê sơ qua cho các bạn hình dung dễ dàng hơn:

– Bằng Đại học mất 4-5 năm;

– IELTS 6.5 cũng mất chừng 1,5 năm học hành liên tục chăm chỉ;

– Excel thì mất chừng 2 tháng;

– MBA nước ngoài mất thêm 2 năm;

– Kiến thức về tài chính chuyên sâu chắc tầm 3 năm hơn.

Tóm lại, nếu cộng số học thì mất chừng 10 năm, còn nếu các bạn giỏi hơn thì mất chừng 7 năm. Rõ ràng, cái giá để các bạn đạt được một vị trí đủ cao về tri thức cũng ngốn không ít thời gian, nguồn lực, sự chăm chỉ, chịu khó và nước mắt…vì buồn ngủ. Mức lương 4 triệu 8 kèm ăn trưa có thể coi là thấp, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn công việc 48 triệu mà, nếu bạn thực sự chứng minh năng lực của mình tới nơi tới chốn.

Với bản thân, tôi luôn có một quan điểm xuyên suốt, đó là “thực học mới thực làm”. Những gì các bạn xây lên bằng kiến thức, bằng học hành, thì sau này các bạn mới làm được. Cái gì xây nhanh quá, bằng tiền, bằng quen biết, thì rất khó để duy trì qua thời gian. Kiến thức, suy cho cùng lại là thứ quan trọng nhất để bạn tiến xa hơn trong nấc thang cuộc đời.

Gần đây tôi hay đánh cờ vua, tự nhiên xem mấy video của những kì thủ top đầu thế giới, thấy khoảng cách về trình độ và kiến thức khác nhau quá xa. Họ có thể vừa livestream, vừa nghe nhạc, vừa tán gẫu với người xem, vừa đánh cờ chớp cực nhanh và vẫn thắng đều đặn. Mình chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì đã xong ván cờ rồi. Trình độ cỡ đấy, kiếm tiền chắc cũng dễ, các bạn nhỉ?

Đợt trước tôi có làm một khảo sát về mức lương mong muốn, và câu trả lời phần lớn từ 20-50 triệu/tháng. Vậy câu hỏi ở đây sẽ là, các bạn làm gì để xứng đáng với số lương mà nhà tuyển dụng bỏ ra cho bạn? Hoặc nếu các bạn kinh doanh, cần đổ bao nhiêu công sức để mỗi tháng cầm về số lãi như trên? Tự hỏi tức là tự trả lời, nhìn vào bản thân mình và các bạn sẽ biết mình đang có gì trong tay.

Chỉ có kiến thức và năng lực đủ tốt mới giúp các bạn đi xa được thôi. Nếu còn mộng mơ, kiếp này xem ra vẫn còn mệt mỏi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply