Tư duy tiêu cực

Spread the love

Nếu bạn nào để ý sẽ thấy, tất cả các bài viết của tôi trong group “Học IELTS từng bước một”, chủ đề dù là học hành hay yêu đương, cuộc sống hay sự nghiệp, thì luôn chứa đựng một sự lạc quan và tích cực rất lớn. Tôi luôn cho rằng, chỉ có sự cố gắng và lạc quan, đôi khi là lạc quan “tếu” mới giúp bạn vượt qua những lúc khó khăn nhất.

Sáng nay, vô tình đọc phải một bài viết về chủ đề nữ quyền của một tác giả mà ai cũng biết là ai đấy, người đã nổi tiếng trong nhiều năm và bất ngờ được vào vai phản diện ở khúc cuối, mở ra một kỉ nguyên mới thậm thụt, thập thò của anh trên mạng xã hội. Tôi chỉ thấy rằng, sự tiêu cực và thái quá của những người có tầm ảnh hưởng, dù là ca sĩ, nghệ sĩ, hay người viết lách, đều có tác động rất xấu tới những người đọc.

Nhiều bạn nghĩ rằng, ôi em hóng hớt cho vui, chứ em không quan tâm đâu. Thực ra là có, các bạn ạ. Não trạng con người thường thích những gì giật gân, hồi hộp, chứ bình yên, nhẹ nhàng thì ít khi trân trọng lắm. Anh Đen bảo rồi, các bạn chỉ thấy mình may mắn thế nào sau cái thở phào. Hãy thở phào là mình vẫn còn may mắn, chứ đừng lao vào những sự tiêu cực ngày đêm rình rập quật ngã bạn. Các bạn biết những điều tiêu cực, rồi các bạn sẽ để tâm và bị chìm đắm lúc nào không hay. Chắc các bạn vẫn nhớ cách đây mấy tuần, tôi có chia sẻ một bài viết một bạn ham mê “bóc phốt”, sau khi thoát khỏi được mớ bòng bong này đã có điểm số nhờ tự học rất cao và đáng ngưỡng mộ (8 chấm IELTS).

Mỗi ngày, tôi thường đọc rất nhiều, từ báo chí tới sách vở, và luôn cố gắng giữ mình chỉ đọc những điều tích cực nhất. Tôi không bao giờ đọc các vụ án, tình tiết man rợ, vì nó làm tâm trạng bị lao dốc. Tôi nói không tuyệt đối với các drama, chỉ dừng lại ở mức ngó tiêu đề chứ không dành vài  tiếng xem cho bõ. Tất cả chỉ nằm ở sự thoải mái và bình yên trong tâm hồn.

Không phải ngẫu nhiên khi lập group này, tôi luôn cố gắng truyền tải những gì tích cực nhất, dù đôi lúc, việc học hành khó khăn và trở ngại hơn rất nhiều chúng ta tưởng. Ít nhất là sự tích cực cũng gieo vào trong tâm trí của bạn những hạt giống tốt đẹp và lạc quan. Trong group này không chỉ có những anh chị hơn tôi vài chục tuổi, mà cả những bạn nhỏ có thể gọi tôi là chú. Tôi cho rằng, những bài viết có tác động mạnh hơn rất nhiều những gì bạn nghĩ, và lâu dần qua thời gian, nếu sự tích cực được lan tỏa, bạn sẽ thành một người tích cực và sống có ích hơn là mớ drama ngoài kia.

Với một quốc gia ở tầm vĩ mô, hoặc một con người ở tầm vi mô, thì văn hóa là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển. Vẫn là một nền văn minh sông Hằng hoành tráng trong quá khứ, nhưng sự phân cấp theo giai tầng quá mạnh khiến covid-19 quật không chừa phát nào. Vẫn là quốc gia đông dân tương tự Ấn Độ, nhưng Trung Quốc xử lý dịch tốt tới mức nhiều quốc gia, trong đó có nhiều người Việt Nam chúng ta, nghi ngờ về sự minh bạch thông tin, và về thuyết âm mưu “virus đến từ Vũ Hán”. Văn hóa của một quốc gia, tưởng đơn giản mà hóa ra lại cực kì quan trọng, vì nó gắn kết người dân, tạo ra một hệ tư tưởng tốt để mọi người làm theo. Việt Nam không có văn hóa mạnh, làm sao đập được covid sau 4 lần dịch lên đỉnh, cũng như 4000 năm chưa ngán bất kì quốc gia nào?

Góc độ cá nhân thì văn hóa đơn giản nhất thể hiện qua ngôn ngữ và cách tư duy. Nếu bạn có một cách viết đẹp, thì bạn sẽ tư duy đẹp. Nhiều bạn trong group này đôi lúc bình luận hơi “vui quá”, tôi hoặc xóa, hoặc yêu cầu sửa lại. Chửi đổng không làm cho chúng ta ngầu hơn, nhưng nó lại khiến văn hóa đi xuống. Như lọ mắm tôm, nếu ăn cùng với bún đậu thì ngon, chứ nếu thoa lên người thì lại là thảm họa. Biết chỗ nào cần chửi đã là văn hóa.

Ngôn ngữ bạn truyền tải tốt, cách nói chuyện gãy gọn, khúc chiết, tự nhiên cách tư duy của bạn cũng được mài giũa theo. Nghe một người nói, đọc văn một người viết, nhìn cách họ sống, bạn hiểu tư duy của họ ở tầm nào. Tư duy ẩn mình dưới nhiều dạng thù hình, trông sang chảnh mà hóa ra chanh bành, trông bình dân, mà thực ra lại rất diễm lệ.

Đầu tuần chia sẻ một góc nhìn bản thân về những sự việc tiêu cực trong thời gian vừa qua, để các bạn có cái nhìn chính xác hơn về cuộc sống. Hãy cẩn trọng với thông tin nạp vào đầu, nó nguy hại hơn bạn tưởng nhiều.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. tuyệt a ơi a ra podcast đi e thích nghe giọng a

Leave a Reply