Dạy học online

Spread the love
Ấn vào để nghe podcast

Ngày này một năm trước, tôi có một quyết định mang tính “lịch sử” khi quyết định dừng toàn bộ việc dạy offline, và chuyển qua nền tảng online. Niềm tin lúc đó chỉ đơn giản rằng, đã đến lúc cần phải thay đổi và không thể tiếp tục mô hình kiểu cũ. Đến bây giờ, đôi lúc tôi vẫn không tin rằng việc dạy của mình chỉ thực hiện hoàn-toàn trên mạng trong suốt một năm qua.

Thời điểm đó, tôi đứng trước một lựa chọn khó khăn, đó là tiếp tục dạy offline và duy trì online, hay là chuyển hết sang mô hình mới. Covid-19 cũng qua đợt sóng đầu tiên, tháng 6 đời sống cũng bắt đầu chuyển qua trạng thái bình thường mới, nhưng tôi vẫn cảm giác có gì đó không ổn trong cách dạy truyền thống. Sau một ngày suy nghĩ miên man, mà thực ra là không quá 10 phút, tôi quyết định dừng hẳn dạy học offline.

Cũng may là dù chuyển qua mô hình online nhưng vẫn duy trì được số lượng học viên của mình, và thậm chí còn tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Nhiều bạn học vài ba khóa, có bạn thì được bạn bè giới thiệu, có bạn thì bố mẹ tìm giúp…Rất nhiều bạn học ở những tỉnh tôi chưa bao giờ đặt chân, nghe những câu chuyện chưa bao giờ có trên sách vở, hay thậm chí là từ những quốc gia xa xôi ở ngoài biên giới Việt Nam. Trải nghiệm này thật sự thú vị và đáng nhớ cho quãng thời gian thanh xuân dù hay bị tưởng nhầm là “chú” này.

Thực ra trong cuộc sống, các bạn sẽ không có nhiều cơ hội được đưa ra những quyết định lớn, mà chủ yếu là những quyết định nhỏ phải thực hiện mỗi ngày. Hôm nay bạn có học từ mới không, hoàn toàn do bạn quyết định. Làm được nửa đường, bạn bè rủ đi café, bạn có tiếp tục học cho xong, cũng do bạn quyết định. Đi làm, thấy công việc chán quá, muốn bỏ nhưng nhiều yếu tố níu tay, liệu bạn có quyết định tiếp tục? Cuộc sống là chuỗi các quyết định nhỏ, và lâu lâu sẽ có những quyết định quan trọng, mang tính sống còn như đầu tư tài sản, chọn công việc, chuyển việc hoặc chọn mua nhà.

Bản thân tôi thấy rằng, việc đưa ra quyết định không khó, vì thực ra lúc bạn tung đồng xu lên trời, trong trí não bạn đã có sẵn câu trả lời rồi. Hôm trước có một bạn là sinh viên sư phạm toán, hỏi tôi có nên tiếp tục ngành này hay chuyển qua ngành kinh tế. Tôi cũng khuyên bạn rằng, việc bạn bỏ dở sư phạm cũng được, nhưng mất nhiều hơn là thu về. Đầu tiên là thời gian ôn lại đại học, ra trường chậm 1-2 năm so với bạn bè, và thực ra, việc học kinh tế cũng không quyết định quá nhiều tương lai sau này tốt đẹp hơn sư phạm toán. Vấn đề nằm ở cách tiếp cận và tư duy kinh tế, không nằm ở ngành bạn học.

Cũng một bạn khác học sư phạm, đứng trước ngưỡng cửa đơn giản của việc học tiếng Anh chăm chỉ, chịu khó, hay là cứ tàng tàng vài năm đi bán hàng như hiện tại? Tôi bảo bạn rằng, lí do duy nhất bạn bán được hàng, không phải vì bạn giỏi giang xuất sắc, mà bởi vì bạn còn trẻ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà mấy cô bán ô tô toàn trẻ măng, nhân viên ngân hàng xinh xẻo cho ngồi hàng đầu, vì như vậy khả năng chốt đơn mới dễ. Muốn biết mình giỏi thật sự về bán hàng hay không, hãy mở một cửa hàng hoặc tự kinh doanh sản phẩm, bạn sẽ biết ngay thôi.

Có một sự thật khá thú vị mà nếu các bạn để ý, hoặc được nghe kể lại, đó là hầu hết những bạn học hành tốt, tử tế, đều có nền tảng là bố mẹ. Bạn có bao giờ gặp tình huống một đứa học cực giỏi, xong chợt bạn nhận ra bố mẹ nó là giáo viên không? Bạn có bao giờ đọc báo về một thủ khoa, xong chợt nhận ra bố bạn là tiến sĩ, mẹ bạn là phó giáo sư? Bạn có bao giờ nhận ra, một bạn bán hàng nét căng, vì hóa ra bố mẹ bạn là doanh nhân có số có má? Nền tảng gia đình hóa ra là một nấc thang rất quan trọng, dù chưa phải là tất cả, nhưng 90% sẽ giúp bạn đi xa hơn những người khác.

Việc học hành chăm chỉ từ khi còn trẻ, không chỉ đáp ứng khâu “oách” của bản thân, kiếm tiền cho gia đình hoặc xã hội, mà quan trọng hơn là xây nền tảng cho con cái bạn sau này. Nghe thật xa vời, nhưng 10 năm nữa thôi, hầu hết các bạn trẻ đang học bài viết này sẽ lập gia đình và 2 tay 3 đứa. Lúc đó, các bạn sẽ hiểu việc có nền tảng học vấn vững chắc quan trọng như thế nào, cả về tiền bạc lẫn học hành cho con cái bạn.

Hãy đưa ra quyết định đúng đắn, vì vẫn giai điệu quen thuộc, thời gian không có nhiều đâu các bạn ơi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply