Vượt qua trì hoãn

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Tôi có một thói quen hơi xấu, thừa hưởng của nhiều ngày tháng lười biếng trong quá khứ, đó là thích để công việc lại, dồn một lúc làm cho máu. Đơn giản như chấm bài, cứ để dồn toa phải vài hôm, rồi tất tả chấm bơ phờ. Vừa mệt người, vừa xấu xí. Nhưng có một cách khác đơn giản hơn rất nhiều, giúp bạn đỡ mệt mà hiệu quả lại cao, đó là “Kaizen”.

Thực ra Kaizen là tên một phương pháp mà tôi đã được đọc đâu đó trong một cuốn sách, nhưng vì thời gian quá lâu nên quên mất tên quyển này. Nhưng phương pháp này rất đơn giản, đó là hãy bắt đầu mọi thứ thật nhỏ, thật dễ và liên tục mỗi ngày, thay vì dồn toa như tàu về bến. Các bạn nghe cách này có quen không? Tất nhiên là quen, và thực ra ai cũng biết, thậm chí còn hiểu làm nó thì tốt như thế nào. Nhưng cơ bản là mọi người không thích làm, vì chúng ta quen chịu áp lực đắng cay rồi, thêm tí áp lực từ bài tập, công việc cũng không sao.

Một ví dụ khác đó là rửa chén đĩa. Hẳn nhiều bạn có thói quen ăn sáng xong để lại bát đũa, chiều để lại rồi tối rửa một thể cho đỡ tốn nước. Tuy nhiên, cách này lâu dần sẽ làm bạn lười, và tình trạng 1-2 hôm mới rửa là chuyện bình thường. Thay vào đó, bạn chỉ cần rửa bát ngay khi ăn xong, úp lên khay đợi khô, chiều lặp lại và tối tiếp tục. Vậy là bát luôn sạch sẽ, bạn cũng không phải nghĩ ngợi và dồn sức quá nhiều trước “núi” bát khổng lồ. Nhìn 1-2 cái bát rửa đơn giản lắm, nhưng 1 chồng bát đũa rồi xoong nồi lắm dầu mỡ là chán rồi. Bắt đầu luôn và ngay, đỡ mệt hơn để lại một đống chà bá.

Nếu áp dụng với việc học, các bạn sẽ thấy ngay mô hình tương tự. Chẳng hạn bạn cần giải 40 bài tập toán trong 5 ngày, vậy thì thay vì đợi tới ngày thứ 4 mới pha một cốc cà phê to oạch và ngồi giải hết, bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, chính từ lúc này. Mỗi ngày 8 bài, hôm nào vui giải thêm 2 bài thành 10 bài, thì chỉ tới ngày thứ 4 là bạn đã xong việc. 1 ngày còn lại chỉnh trang quần áo, make-up xinh đẹp rồi tới trường đi học với 40 bài được giải ngon lành. Việc nhỏ nhưng làm liên tục, nó sẽ có tác dụng phi thường.

Thói quen xấu thì thường dễ hình thành, vì nó không mất nhiều công sức. Không học từ mới hoặc không làm bài tập dễ hơn rất nhiều so với việc làm đủ khối lượng, vì nó mệt mỏi và vất vả. Nhưng cũng như tường thành phải xây trong vài năm, muốn có “cảm giác thành tựu” thì bạn phải chấp nhận xây từ những viên gạch nhỏ nhất. Không pháo đài nào dựng lên chỉ trong một ngày, và cũng không có thiên tài nào sáng hôm sau tỉnh giấc đã giỏi không tưởng. Mọi thứ đều là “tiến lên từng bước một”.

Nghe tới đây, các bạn hẳn đã hiểu vì sao group của tôi lại có tên là “Học IELTS từng bước một” rồi nhỉ? Trái với những group khác hô hào việc học siêu tốc, siêu cấp, tôi chỉ muốn dặn các bạn rằng hãy cố gắng học đều đặn, bền bỉ mỗi ngày. Từng bước, từng bước một, kiên trì và chịu khó, thành công sẽ đến ngay thôi. Vượt qua chính mình mỗi ngày là điều còn vui hơn cả vượt qua được những đối thủ sừng sỏ khác. Vì cuối cùng, theo như hòa thượng Kim Cương Tử, “kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Lâu ko thấy a đăng trên apple poscard ạ. Thanks a

Leave a Reply