Xuống thuyền chứng khoán

Spread the love

Hôm nay là một ngày tương đối trọng đại với tôi, nhất là trong sự nghiệp đầu tư, khi chính thức tôi “xuống thuyền” bộ môn cân não chứng khoán. Sau nửa năm đầu tư một mã duy nhất, tài khoản của tôi đã tăng 55%, đủ sức giúp cái bánh chưng năm nay nhân thịt bò Kobe dát vàng bò Wagyu. Chiều nay, tôi đã rút tiền về và âm thầm chờ đợi tài khoản ting ting đầy sung sướng.

Nếu so với nhiều cao nhân trong lĩnh vực  tài chính, tôi chỉ là con tép con tôm. Nhưng so với những gì đạt được và nỗ lực bỏ ra, tôi nghĩ rằng thành quả này xứng đáng tới từng milimet. Suy cho cùng, sự cố gắng không bao giờ thừa và sẽ đưa bạn tới những bến bờ khó tưởng tượng.

Nhiều bạn cũng chủ động nhắn tin, hỏi học chứng khoán hay đầu tư, kinh doanh, nhưng tôi xin khẳng định chắc nịch và đầy tự tin rằng: sẽ không có bất kì lớp dạy đầu tư chứng khoán nào cả. Chắc chắn là không bao giờ có và sẽ không bao giờ mở ra, dù ngoài kia các thầy dạy chứng khoán nhan nhản và liệu họ kiếm được hay không vẫn là dấu hỏi lớn.

Tôi từng nói chuyện với một thầy là giảng viên dạy chứng khoán ở một trường đại học, thầy nói rằng bỏ 2 tỉ ra chơi và mất hết. Sau đó, thầy đi dạy chứng khoán để kiếm tiền bù lại số tiền đã bỏ ra. Sự thật này nói lên một điều hiển nhiên: thị trường tài chính rất khốc liệt và tỉ lệ “chân lạnh toát” khi chơi là rất rất nhiều.

Do hiểu rằng những gì mình biết là quá nhỏ bé và khả năng ra đi là rất cao, nên tôi chưa bao giờ dám tự tin rằng mình dạy chứng khoán sẽ có kết quả, vì chắc chắn không như tiếng Anh học 5000 từ mới là giao tiếp và viết lách thành thạo, chứng khoán không đơn giản như thế. Vào lệnh, khớp lệnh xong đỏ quạch một màu, tim bạn sẽ bị trái đất hút thẳng xuống đất không chút khoan nhượng. Đồng tiền đi liền khúc ruột, lúc đấy rồi biết trách ai đây?

Thế nên, lời khuyên chân thành của tôi là hãy cứ tìm hiểu, học hỏi, đọc sách báo, và hỏi han thật nhiều người trước khi quyết định xuống tay. Đã chơi thì hãy nắm giữ phần an toàn, đừng vì những con số của số-ít nào đó mà khẳng định rằng mình chơi cũng ngon lành như vậy. Cuộc đời có nhiều biến số khó lường, và cách bạn chiến thắng được thị trường, không đơn giản như việc vào lệnh. Hãy tỉnh táo.

Tất nhiên, ở chiều hướng khác, chứng khoán là một kênh đầu tư rất hiệu quả, nếu bạn chơi tốt và biết cách chơi khôn ngoan. Nhiều người giàu lên từ chứng khoán, và có nhiều tỉ phú trên thế giới cũng chơi bộ môn xanh-đỏ-tím-vàng này. Tiêu biểu như ông Mayoshi Son, đầu tư 40 triệu vào Zoom và bùm, covid-19 biến đây là khoản đầu tư có lợi nhất trong danh mục hơn 30 năm đầu tư của ông. Thời đến cản không nổi là như vậy.

Bản thân tôi cũng chỉ là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn việc giỏi nhất vẫn là đi dạy và chém gió trên livestream, nên rất mong các bạn hãy thật thấu đáo khi xuống tiền cho bất kì phi vụ đầu tư nào. Trong truyện Harry Potter có câu rất hay, “tôi sẽ không chơi với cái gì nếu không nhìn thấy não của nó”. Muốn chơi mã nào, hãy nhìn thấy “não” của nó.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply