Dậy sớm thành cái gì?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Mạo muội thay mặt những người nào dạy sớm để thành công và cả thành cong ở Hà Nội, tôi nghĩ rằng ai dậy từ 5 giờ xứng đáng được khen thưởng xứng đáng. Mùa hè dậy quá đơn giản, 5 giờ ánh nắng mặt trời chiếu xuyên qua kẽ lá, đập bẹt vào mặt, không dậy mới lạ. Mùa đông bóng tối phủ kín trên trời, dưới đất là tấm chăn mỏng, co ro và rét mướt. Ai đủ sức tắt báo thức đi đã được vinh danh rồi, còn ai ngồi dậy học tập, làm việc, thì xứng đáng là những đồ cổ quý hiếm, cần được bảo tồn.

Tôi hay nói với mấy bạn học viên miền Nam, dù kì thực số học viên của tôi từ miền trung đổ vào chiếm 70% tổng lượng học viên cả nước, rằng ở miền ấm áp dậy sớm cực dễ. Khi thời tiết là 30 độ, bạn dậy lúc nào cũng được, ăn chơi lúc nào cũng được. Khi nhiệt độ là 13 độ, thứ duy nhất bạn làm giỏi là đi ngủ lúc-nào-cũng-được.

Thần tượng của tôi có nói câu này rất ưng, đó là “Mental health is everything. Your mind controls everything. Be careful with what you think”. Tạm dịch là “Tinh thần là tất cả. Ý chí kiểm soát mọi thứ. Hãy cẩn thận với những gì bạn nghĩ”. Quả thật, khi mùa đông ập đến và cái lạnh đóng băng tràn về, tôi mới hiểu câu này đúng tới mức nào. Nếu bạn nghĩ bạn làm được và quyết tâm làm, dĩ nhiên mùa đông cũng như mùa hè mà thôi. Ngược lại, mùa hè sẽ hóa mùa đông vì não trạng của bạn luôn buông xuôi và tìm cách né tránh.

Về cơ bản, mọi người đều giống nhau ở phần thể xác, tức là đều có thể đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ như bình thường, nhưng não bộ là thứ quyết định sự khác biệt. Về lý thuyết, neuron não của mọi người như nhau, liên kết cũng như nhau, nhưng để vươn lên đạt ngưỡng xuất sắc, chắc chắn bạn có ý chí hơn người khác.

Thật may mắn, việc bạn chạy được 100 mét dưới 9 giây là điều bất khả về thể chất, nhưng việc bạn lười chẩy thay suốt 20 năm và sang năm thứ 21 chăm chỉ như một người nông dân một nắng hai sương, lại là điều hết sức bình thường. Ý chí như vôi, có thể tôi luyện được. Một khi có ý chí, bạn có tất cả. Đúng vậy, tất cả mọi thứ, từ thứ hai tới chủ nhật.

Rèn luyện ý chí là một khái niệm rất “đa cấp”, vì cứ nghe tới ai nói “nào hãy cố lên, hãy vì bản thân, vì gia đình và xã hội, hãy vượt qua khó khăn thử thách, cố gắng hơn nữa nào”, thì bạn lại nghĩ ngay ra những màn nhảy đại chúng của mấy anh chị đa cấp số má. Nhưng bản chất của mọi sự thành công đều nằm ở ý chí và sự quyết tâm. Khi bạn đã muốn làm và luôn tìm cách để đạt được, chắc chắn bạn sẽ thu về kết quả. Vì như ai đó từng nói, hãy vươn tới bầu trời, để ít nhất bạn cũng với được những vì tinh tú. Cố gắng là sẽ thành công, còn cố vừa thì sẽ thành công nhân lao động tiên tiến.

Việc rèn trí đơn giản có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Bạn học đủ khối lượng bài trong ngày, đó là rèn trí. Bạn học đủ từ mới theo tuần, đó là rèn trí. Bạn bền bỉ học ngoại ngữ sau vài năm, đó là rèn trí. Bạn quyết tâm nói không với lũ bạn xấu, đó là rèn trí. Rèn trí, hay “thể dục não” cho bạn kết quả phi thường, nhưng từng bước đi thì bình thường. Học 1,2 từ mới có xá gì, nhưng nếu bền bỉ qua ngày nọ tháng kia, câu chuyện sẽ rất khác. Ý chí nó không tự sinh ra, nó được bạn gieo quả và mọc thành cây trái. Trừ việc ra siêu thị mua hoa quả cũng được.

Cuộc sống là một món quà, nhưng nó chỉ là quà thực sự ý nghĩa với những người có ý chí. Nếu thiếu đi ý chí, từng ngày trôi qua chỉ là sự tra tấn mà-thôi.

Chuẩn bị vào bàn “tra tấn bản thân” chưa các bạn? Tôi muốn thấy tấm chăn, à quên cánh tay của các bạn!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

1 comment

  1. Hehe mỗi ngày dậy từ 5h sáng để học vài chữ tiếng trung và nấu cơm mang đi làm mà thấy vẫn ko đủ thời gian anh ạ????

Leave a Reply