Tập trung nguồn lực

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Đã bao giờ các bạn rơi vào tình huống, ở cùng một thời điểm của tiến trình học tập, vừa muốn dành thời gian học kĩ năng nghe, vừa muốn dành sức luyện đọc, xong rồi nói và viết? Chắc chắn là có rồi, vì ai cũng “tham lam” nghĩ rằng mình có thể tải được 4 kĩ năng cùng lúc. Có bạn tham hơn, học thêm một ngoại ngữ nữa với một niềm tin nội tâm rằng sức mình có thể cân được đòn gánh một lúc. Hệ quả là những ngày tháng lãng phí vô ích.

Một trong những chiêu trò ăn cắp phổ biến hiện nay, đó là làm lạc hướng nạn nhân. Chẳng hạn bạn đang đi xe máy, có một kẻ đâm sầm vào phía sau bạn, đủ mạnh để bạn phải giật bắn mình và ngoái lại phía sau nhìn. Cũng vừa đúng lúc bạn quay lại xem chiếc xe thân yêu hề hấn gì không, cũng là lúc túi xách của bạn nói lời tạm biệt mãi mãi. Một kẻ khác đi xe ngang hàng đã nhanh tay cầm hộ chiếc túi bạn treo phía trước, một cách rất nhẹ nhàng và không dấu vết. Đó là thủ thuật cơ bản của nghề trộm cắp.

2 câu chuyện trên để nói tới một sự thật rằng, việc các bạn tập trung vào nhiều việc một lúc là điều bất khả. Nếu bạn đang tập trung cho một ngoại ngữ thì rất khó để làm tốt ngoại ngữ còn lại. Tôi nói là khó, chứ vẫn có những siêu nhân làm được, dù vậy con số này rất rất ít. Tương tự với luyện đọc, bạn sẽ khó để tập trung vào luyện nghe đồng thời, vì não bạn đã quá mệt sau hàng chục trang báo, giờ lại phải luyện nghe 2-3 tiếng, quả thật quá sức.

Kinh nghiệm nhỏ của tôi là hãy tập trung vào một việc thôi, nhưng làm đủ tốt để sang bước kế tiếp. Ví dụ tôi sẽ dành chừng 6 tháng luyện đọc sau khi học xong ngữ pháp. Giai đoạn này tôi sẽ học từ mới thật nhiều, chừng 1800-2000 từ mới/tháng, tỉ lệ quên cho phép 20%, liên tục trong 6 tháng. Nếu khả quan thì sau 6 tháng bạn sẽ nhớ được chừng 8000 từ mới, lúc này ngữ cảm cũng hình thành thì việc luyện nghe hay viết sẽ dễ hơn rất nhiều. Dĩ nhiên, đây là điều kiện lý tưởng, còn việc học thì không đơn giản như thế, vì còn nhiều yếu tố tác động lắm chứ không phải cứ mở ra học là nhớ ngay.

Nhiều vận động viên đỉnh cao thế giới, họ cũng buộc phải tập trung luyện tập và tránh để tâm tới những thứ khác bên ngoài. Việc sử dụng điện thoại lướt mạng tối ngày hay ăn chơi chẳng giúp duy trì được thành tích mà chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn nhiều. Do đó, những ngôi sao như Ronaldo dù ở tuổi 35 vẫn giữ được phong độ đỉnh cao, vừa vượt mốc 750 bàn ở mọi cấp độ, vẫn luyện tập bền bỉ mỗi ngày. Sự tập trung và cố gắng mới tạo ra thành công, còn đọc bài chỉ tạo thêm những tiếng thở dài, mà thôi.

Nhưng dù học chăm tới mấy thì hãy nhớ tới sức khỏe. Có sức khỏe là có tất cả, không có sức khỏe là không có gì.

Thân ái

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply