Bận rộn có nên?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Bận rộn là một mỹ từ rất tuyệt, vì nó sẽ làm bạn cảm thấy là mình có giá trị. Nhưng để thực sự tạo ra những kết quả có ích, bạn cần hiểu việc mình bận cần thiết cho quá trình tiến lên của mình như thế nào.

Chẳng hạn đang cần học để đủ điểm bằng giỏi trên trường, vậy thì bạn bận rộn tham gia các hoạt động ngoại khóa quá mức không giải quyết được bài toán đặt ra. Mặc dù rất bận, nhưng nó chỉ tốn thời gian vô ích và không thực sự đưa bạn tới gần hơn mục tiêu. Hoặc bạn rất bận yêu đương, tối ngày đi chơi, vậy thì điểm số bạn cần chỉ là một giọt nước mắt trên mi mà thôi.

Shark Hưng có nói câu như này, khi bạn rất bận rộn và cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh, tức là bạn đang tạo ra giá trị đúng nghĩa. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi bước vào địa hạt của sự bận rộn, vì rất có thể bước vào bạn sẽ không có lối ra.

Tôi thấy một cách rất hay để giải quyết các công việc nhiều hơn núi, đó là giải quyết từng việc một, không cần quan tâm đó là việc gì. Trước giờ có một lí thuyết là nên chia tính chất công việc rồi thực hiện, điều này rất chính xác, tuy nhiên trở ngại là nhiều việc khối lượng lớn và quan trọng thì rất khó làm ngay vì sức ì bản thân.

Tôi hay chia những việc cần thiết làm hai mục: (1) Quan trọng và (2) Chưa quan trọng. Tôi sẽ làm một việc quan trọng, sau đó chuyển sang một việc chưa quan trọng, cứ như vậy tới khi kết thúc thì thôi. Lí do vì làm những việc quan trọng thường tốn nhiều thời gian, công sức và mệt mỏi. Do đó, chuyển qua việc chưa quan trọng thì đỡ mệt hơn và vẫn hoàn thành mục tiêu trong ngày.

Một lời khuyên nhỏ khác là nếu có việc thì nên làm ngay, vì thực sự việc sẽ đẻ ra mỗi ngày. Hôm nay bạn có thể vui vẻ để lại 1,2 đầu mục, nhưng ngày mai nó có thể nở ra thêm 20 đầu việc mới. Tốt nhất có việc thì xử lý ngay và luôn, không đợi thêm giây phút nào. Càng trì hoãn, càng mệt mỏi.

Nhưng vấn đề lớn nhất của mọi vấn đề, đó là phải bắt tay vào làm. Không làm, thì chẳng bao giờ hết bận cả. Thôi làm đi!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply