Học giỏi Toán làm gì?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Nhiều người hay lầm tưởng giữa việc “học giỏi tiếng Anh” và “giỏi mọi thứ trên đời”, hoặc “cực kì giỏi toán” và “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Quan điểm xuyên suốt của tôi đó là tiếng Anh chỉ là một công cụ, và luôn luôn chỉ là một công cụ mà thôi. Đừng bao giờ thấy một người điểm chấm cực cao tức là họ ở cái tầm đỉnh cao bạn không với được. Không phải đâu nha.

Một thứ khác tôi muốn sở hữu hơn vạn lần tiếng Anh giỏi hay 9-10 chấm IELTS, đó là khả năng tư duy logic. Đây là một đặc quyền hầu như chỉ có với những bạn học giỏi khối tự nhiên, hay dễ hiểu hơn là Toán Lý Hóa Sinh. Do đặc thù phải dùng não nhiều để tính toán, suy luận, biện giải và xử lý vấn đề, nên tư duy logic của họ rất mạnh. Nhiều bạn nghĩ chủ quan, ui dời có tiếng Anh là kiếm tiền mệt nghỉ. Các bạn lại nhầm lần hai. Người có tư duy, họ kiếm tiền kiểu đỉnh cao hơn nhiều.

Tôi từng làm một số livestream nói rằng thứ các bạn nên trau dồi, ngoài một nền tảng ngoại ngữ đủ-dùng, đó là một tư duy nhanh nhẹn, cởi mở. Đặc biệt là khi cần giải quyết vấn đề, tư duy logic và hệ thống mới giúp bạn đi xa, chứ không phải collocation hay idiom đọc méo cả lưỡi.

Các bạn biết vì sao nhiều người thần thánh hóa tiếng Anh lên, biến nó thành một chân trời khủng khiếp không? Đó là vì họ không thể vẽ câu chuyện nào hay ho như vậy với Toán hay Lí Hóa. Rất khó để giải thích cho một bậc phụ huynh có con cái học tiếng Anh từ bé hiểu rằng tư duy và logic quan trọng hơn rất nhiều tiếng Anh, vì Toán có thể hiện rõ rệt như tiếng Anh đâu. Làm sao bạn lôi tích phân ra làm ngoài đường và người khác trầm trồ ố á được? Nhưng tiếng Anh bạn chỉ cần “bắn” dăm ba từ là cả thiên hạ trợn tròn mắt nhìn bạn rồi.

Chính bởi lối suy nghĩ thiên kiến và bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các hệ thống quảng cáo hùng mạnh, tư duy rõ ràng trong một thị trường đục ngầu là rất khó khăn. Nếu các bạn là dân khối A, mạnh về toán lý hóa, đừng e dè về tương lai của mình, vì có não là có tất cả. Tư duy giải quyết vấn đề sẽ không chỉ đưa bạn từ A tới B, mà còn là từ A tới Á cơ. Đó là tiếng “á á” của những người choáng váng vì năng lực xử lý và giải quyết công việc của bạn.

Dĩ nhiên thì cho tới lúc tư duy có thể “gáy thành tiếng”, hãy cố gắng học hành và miệt mài mỗi ngày. Từng phút giây các bạn vật vã với những bài toán và con số buốt óc, sẽ được đền đáp xứng đáng bằng từng sấp tiền dày cộp trong tương lai. Mọi chuyện do bạn quyết định, hãy lựa chọn cho cẩn thận!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply