Đơn giản hóa cách học

Spread the love

Nếu các bạn đang lăn lộn với các phương pháp học tiếng Anh, chật vật không hiểu mình học sai ở đâu hay phong thủy có vấn đề, thì có một cách rất đơn giản: đó là hãy đơn-giản. Vâng, đơn giản hóa cách học, ít lạm dụng công nghệ, bạn sẽ thấy việc tiến bộ không khó như bạn nghĩ.

Bức hình mà tôi đăng ở đây là flashcard (tạm dịch: thẻ học) mà một bạn học viên trước học cùng tôi chia sẻ. Đợt đấy, tôi bảo chị là hãy chịu khó dùng thẻ học vì nó rất hiệu quả, thế là chị nghĩ ra một cách rất hay như này: Ra ngoài tiệm in, bảo họ bán cho 100 tờ bìa đủ màu, sau đó cắt nhỏ 1 tờ A4 thành 8 phần bằng nhau. Kết quả là chỗ thẻ học nhiều màu như các bạn thấy. Tiếp đó, về nhà một mặt là từ mới (thêm cách đọc nếu cần), mặt sau là nghĩa (và ví dụ nếu thấy thiếu).

Cách học bằng thẻ học này cực kì đơn giản, nhưng tôi khẳng định hiệu quả của nó thì không trượt phát nào. Ngày bé, tôi hay đọc báo Nhi đồng Chăm học và cuối trang hay có 4 câu đố. Tôi thường ép plastic chỗ câu đố đó, cắt ra như dạng thẻ học, và cứ lôi ra xem. Nhờ cách làm này mà sau khi nhờ người thân kiểm tra hộ, tôi có thể nhớ hết những nội dung bên trong rất dễ dàng.

Việc dùng thẻ học là cách cực kì truyền thống, nhưng nó giúp bạn tránh được một tác nhân nguy hại với việc học, đó là sự xao nhãng. Ai học mà dùng điện thoại, máy tính nhiều, khả năng tập trung sẽ càng kém. Lí do là khi đang học, tự nhiên điện thoại ting ting báo tin nhắn, 10 người thì 11 người vồ lấy điện thoại kiểm tra luôn. Ai mà chịu được cảm giác chờ đợi cơ chứ. Vài lần như vậy thành thói quen, việc học tự nhiên cứ xa dần tầm với.

Lợi ích khác của thẻ học kiểu này, là nó…cực kì rẻ. Nếu mua 100 tờ bìa, cắt ra mỗi tờ 8 mảnh, thì các bạn có 800 từ, chi phí đâu đó hết 50 ngàn đồng. Học 10 nghìn từ mất có tầm 500k, chưa bằng chi phí một bữa lẩu của bạn.

Hiện nay, có một thứ các bạn phải hết sức để ý khi học hành hay làm việc, đó là việc sử dụng và thậm chí là lạm dụng công nghệ quá nhiều. Càng phụ thuộc vào nó, các bạn sẽ càng lạc lối giữa mê hồn trận công nghệ. Một bạn học viên đang học tôi nói rằng “nhờ” thời đại học hay dùng Google dịch cho các bài thuyết trình mà sau khi ra trường, bạn phải cày lại toàn bộ ngữ pháp tiếng Nhật từ đầu. Công nghệ đưa con người đi xa, nhưng xa tới đâu thì không phải ai cũng biết. Về bờ hay ra đảo, đó là câu hỏi có tính triết học rất cao.

Nếu các bạn lười làm thẻ học, có thể ra nhà sách mua sẵn, chỉ có 15k/100 tờ, nhưng nó sẽ nhỏ hơn và không đẹp bằng bạn tự làm. Mỗi ngày chịu khó học và ôn lại từ mới, sau 6 – 12 tháng, bạn sẽ khác hẳn. Lí do duy nhất bạn không tiến bộ, là vì bạn cứ nhảy hết phương pháp nọ tới phương pháp kia, trong khi cái trọng yếu thì buông lỏng. 300 bài VOA tôi dịch hết rồi, đọc thử một lần xem có phấn khởi cuộc đời hơn không?

Tuần mới lại đến, chúng ta chẳng mấy mà ăn cái Tết âm lịch. Dù là ăn Tết gì, thì việc học vẫn là quan trọng nhất. Ăn bánh chưng mà lòng phấp phỏng lo âu, chẳng phải là mệt mỏi lắm hay sao?

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply