Động lực ở đâu?

Spread the love

Bức ảnh này chụp hồi 5 năm trước, khi tôi còn trẻ và vẫn hăng hái đi dịch kiếm tiền. Đây là lần đầu tiên tôi dịch cabin chính thức, có trả lương đàng hoàng chứ không phải mấy lần dịch “ké” cùng các anh chị khác. Với nhiều người mới học tiếng Anh, dịch cabin là một thế giới gì đấy rất khác, một chiếc hộp nhỏ nhưng bên trong là dào dạt tri thức. Hồi trước tôi cũng nghĩ vậy, và bây giờ vẫn thế 😀

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, trở ngại lớn nhất của bạn là gì? Thức dậy mỗi sớm? Học từ mới? Ôn lại bài cũ? Vượt qua những bức tường vô hình? Chắc chắn những ai học ngoại ngữ đều trải qua những khó khăn kể trên. Chẳng ai học một lần giỏi ngay, mà nó là sự kiểm nghiệm liên tục, hết ngày nọ sang ngày kia, tới khi bản thân lờ mờ thấy được mình có chút tiến bộ.

Cũng chính vì học hành như đi trong màn sương, nên nhiều bạn bỏ cuộc tiếng Anh là như vậy. Các bạn rất khó duy trì sự hứng khởi, nhiệt tình như 1 tuần đầu tiên, vì khối lượng bài tập quá nhiều và từ mới thì gạch đỏ cả sách. Nếu thiếu đi những nguồn năng lượng mới, chắc chắn các bạn sẽ bỏ cuộc chỉ sau một tháng khai bút. Vậy chúng ta kiếm nguồn năng lượng mới ở đâu khi ngoài kia toàn thấy năng lượng tiêu cực của drama, xì-căng-đan hay những thú vui nhất thời đầy thú vị? Thú thật là tôi không biết.

Hồi đang trầy vi tróc vẩy học tiếng Anh, tôi chỉ có một động lực đơn giản thế này, đó là phải vượt qua thằng mình ghét trong lớp. Hồi đấy tôi ghét nó lắm, cực kì ghét, nhưng mà nó lại giỏi, đặc biệt là giỏi tiếng Anh mới cay cú. Vì thế nên với tôi, mục tiêu lớn nhất và động lực lớn nhất là phải vượt qua nó. Nhiều lúc đang mơ màng ngủ, tự nhiên bật dậy nghĩ “Á à mài tranh thủ lúc tau đang ngủ để mày học từ mới chứ gì, thế thì tau không ngủ tau học tiếp, ờ”. Và thế là có động lực mà cày thôi các bạn.

Động lực của bản thân thường xuất phát từ sự sợ hãi hoặc tình yêu. Sợ hãi khi bạn mất việc nếu không có tiếng Anh; sợ hãi khi đợt cắt giảm nhân sự tới nếu không đủ chỉ tiêu TOEIC thì bạn sẽ là người đầu tiên rời ghế; sợ hãi khi học bổng du học chỉ cách mình 1 band điểm. Với tình yêu, đó là việc học cho người yêu “lác mắt”, hoặc tình ghét, cho thằng mình cay cú nó biết thế nào là “lễ hội”.

Khi bạn có một động lực đủ mạnh, hoặc đơn giản là mỗi ngày đều tìm lí do để học một chút, qua thời gian bạn sẽ nhận ra mình khác rất nhiều. Rất là nhiều luôn. Các bạn sẽ khó tin lời tôi nói, vì các bạn đã đạt được cảm giác đấy đâu, đúng không? Toàn ngủ ngày 10 tiếng, ngủ trưa 2 tiếng, đi chơi 8 tiếng thì ai độ nổi. Đừng bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, bước ra khỏi cái giường ấm áp và học hành đã!

Nhiều bạn hay nhắn tôi, những lúc học hành nản chí nhất, các bạn đã xem lại video và bài viết của tôi, tự nhiên dào dạt cảm hứng và học hành trở lại. Tôi trộm nghĩ, không biết khi đọc bài xong, các bạn nghĩ mình là con ngáo ộp hay thầy giáo hiền lành nhắc nhở mọi người nhỉ? Khả năng cao là con ngáo ộp lắm.

Nhưng dù tôi trong mắt các bạn có là ai, thì tương lai vẫn do các bạn tự nắm giữ. Hãy cố gắng, dù đó là học hay làm, vì thời gian thì hữu hạn mà lực ngủ thì vô biên. Làm sao bây giờ? Nếu có câu trả lời, thì còn chần chừ gì nữa, học đi các bạn. Tài liệu đủ cả rồi, học kém là do mình thôi. Do-mình-thôi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply