Hãy tạo ra giá trị

Spread the love

Hôm trước tôi đi hội thảo, vô tình nói chuyện cùng một bạn nữ khá trẻ, sinh năm 96 và đi du học về nước. Sau vài phút nói chuyện lan man, tôi nhận ra bạn này có những tư duy rất hay về công việc và cuộc sống. Tôi hỏi bạn, “em có đọc triết học không?”. Bạn ý ngớ người ra, bảo rằng có, và thường xuyên phải đọc những loại sách “nặng đô”. Có những con người, cuộc sống không chỉ là kiếm tiền, mà còn là tìm ra cái đích cuối cùng của cuộc đời. Triết học là giải pháp triệt để cho những vấn đề khó nhằn đó.

Hồi tôi còn trẻ, mà thực ra bây giờ vẫn rất trẻ, tôi rất hay băn khoăn về câu hỏi, liệu có nhiều tiền rồi thì sẽ làm gì? Liệu có 10 tỉ hay 100 tỉ là đủ chưa? Các doanh chủ có 10.000 tỉ thì mục đích của họ khi ngày đêm làm việc là gì? Có những câu hỏi cứ bám riết lấy tôi mà mãi về sau tôi mới dần hiểu được.

Tôi vẫn nhớ có một doanh chủ nói rằng, họ không quan tâm quá nhiều về việc kiếm được bao nhiêu tiền, mà chú trọng việc có thể tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm và trả lương cho công nhân bao nhiêu. Với họ, giúp hàng ngàn con người có việc làm tốt, ổn định quan trọng hơn số tiền trong tài khoản ngân hàng. Giá trị, đó là thứ chúng ta hay nhắc tới khi nghĩ về những người như vậy.

Có ai đó từng nói, đừng cố gắng trở thành người thành công, mà hãy là người có giá trị. Câu này cũng ẩn chứa nhiều thông điệp triết học xa xôi. Thành công là cái đích rất mơ hồ, và khi bạn ra trường, kiếm được công việc 50 triệu/tháng đã là thành công rồi. Có người, thành công phải là con số 500 triệu. Nhưng nếu không tạo ra giá trị đúng nghĩa, việc kiếm tiền sẽ chỉ giải quyết phần thô sơ nhất của con người: duy trì cuộc sống và tận hưởng cá nhân.

Bạn tạo ra giá trị, bạn hiểu rằng mình sẽ thu về thành quả, nhưng phải sau khi những người khác nhận được món quà mà bạn trao tặng. Bạn dạy tiếng Anh, trước khi muốn kiếm được nhiều tiền, bạn hãy trao đi thật nhiều. Những bài dạy hữu ích, những video giá trị, những bài viết giàu nhiệt huyết. Phần còn lại lịch sử sẽ trả lời.

Bạn nào hay xem Youtube chắc biết Sang Vlog, một người tự xưng là Youtuber nghèo nhất Việt Nam. Mặc dù xuất phát điểm rất rất thấp, có thể nói là ở ngưỡng nghèo khổ, nhưng Sang Vlog đã vươn lên mỗi ngày chỉ từ cái điện thoại vỡ màn hình. Giờ đây, với kênh Youtube hơn 2 triệu người đăng ký, Sang Vlog đã kiếm được rất nhiều tiền so với ước muốn ban đầu và giúp đỡ được nhiều người khác.

Sang Vlog từng nói: “Dù sau này có thế nào, Sang vẫn sẽ giữ sự chân thực, bình dị như vậy” và không bao giờ quên cảm ơn người xem vì đã ủng hộ hơn 1 năm qua. Câu chuyện nho nhỏ về sự thành công của Sang vlog cũng là tấm gương phản chiếu về giá trị. Khi quay những video tập trung vào trải nghiệm người xem và chú ý nội dung ý nghĩa, Sang vlog đã cung cấp những giá trị vô hình nhưng giàu ý nghĩa. Đáp lại, khán giả sẽ ấn vào quảng cáo để tăng thu nhập cho cậu bé Đồng Nai này. Giá trị đủ nhiều, tiền sẽ tới.

Nếu bạn nào đang ở ngưỡng cửa chuẩn bị ra đời, kiếm tiền và lăn lộn cuộc sống, hãy hiểu rằng chỉ cần bạn có giá trị và làm ra giá trị, bạn sẽ có tiền. Đừng quá băn khoăn về nghề nghiệp mình chọn hay công việc mình làm, vì suy cho cùng, ai cũng muốn tạo ra giá trị và thành quả. Xã hội sẽ sớm ghi nhận công sức của bạn mà thôi.

Chúc một ngày tốt lành

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

2 comments

  1. Anh Minh ơi, em tò mò là web này anh tự viết ạ?

Leave a Reply