Học lại tiếng Tàu

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Đợt gần đây tôi học lại tiếng Tàu, và cũng vì cuối năm quá bận rộn với báo cáo quá nhiều nên không viết bài đều trong 10 ngày trở lại đây. Cuộc đời nhiều khi có những thứ mình tưởng làm dễ, mà lúc bắt tay vào mới thấy là khó. Học ngoại ngữ và viết bài thường xuyên là những việc kiểu như vậy.

Tôi học tiếng Tàu rất đơn giản: mỗi sáng lên mạng kiếm một bài dài tầm 2000-3000 từ, sau đó ngồi đọc hết. Chỗ nào có từ mới thì tô vàng, sau đó tra từ điển và cho quizlet để học. Phải thừa nhận là quizlet quá hay, tôi ôn lại cũng tiện mà luyện nghe cũng nhàn. Công cụ giờ quá nhiều, sử dụng một cái tốt là tiến bộ quá nhanh rồi. Vấn đề là duy trì được bao lâu mà thôi.

Với phần nghe, tôi cố gắng lên youtube nghe chừng 30 phút mỗi ngày. Chỗ nào không có script thì bật chậm xuống 0.75 để nghe dần. Ngày trước nghe và bắn tiếng Tàu ầm ầm, giờ câu được câu chăng, tức thật sự. Nhưng không sao, chỉ cần nửa năm là đâu lại vào đấy.

Câu chuyện học tiếng Tàu trở lại của tôi cũng rất buồn cười, vì hôm đấy nói chuyện với một bạn, bạn ý bảo đang học tiếng Tàu mà vất vả quá. Xong tôi thấy bạn hay chia sẻ mấy nội dung tiếng Tàu từ một page bán sách, nên tôi vào mua luôn và bùm, từ đó tôi học tiếng Tàu. Câu chuyện quá đơn giản để bắt đầu một thói quen tưởng không bao giờ quay trở lại.

Học ngoại ngữ hay viết lách cho bạn một thứ, đó là sự bền bỉ, kiên trì, nhưng lấy đi của bạn quá nhiều nước mắt (vì ngáp ngủ), mồ hôi (học trong mùa hè) và máu (muỗi đốt). Nhưng khi có được sự bền bỉ và kiên trì, thì bạn làm gì chẳng được. Mà nói trắng ra ông nào chăm chỉ, bền chí mà chẳng thành công.

Bức ảnh mà các bạn thấy trong bài viết này cũng khá đặc biệt, vì do chính tay tôi chụp hồi còn đi phiên dịch ngao du bên xứ Tàu. Đây là con đường hằng ngày tôi hay tới trụ sở một công ty công nghệ để dịch cho sếp. Nhớ những ngày xưa đi dịch và ăn ngon, đôi lúc vẫn ước quay lại thời gian.

Thôi các bạn học đi, đừng lười biếng nữa. Tôi chẳng buồn vì các bạn lười đâu, vui là đằng khác. Người buồn là ba má các bạn cơ.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

2 comments

  1. càng đọc những chia sẻ của anh càng bị cuốn hút và động lực mạnh mẽ ấy ạ.

    1. cám ơn em, chúc em học tốt 😀

Leave a Reply