IELTS dậy sóng

Spread the love

Sáng sớm nhận được tin giới IELTS lại dậy sóng vì drama rõ to, lần này là của một trung tâm có tên “Lê Yến IELTS”, nhưng vấn đề không nằm ở cái tên, mà là sự thật đằng sau. Nhiều bạn sớm phát hiện ra sự thật trung tâm này không tồn tại, và số tài khoản kế toán nhận tiền lại chính là…mẹ của Bảo Bảo. Mà Bảo Bảo là ai thì có lần tôi đã nhắc tới rồi, kể từ năm 2020 khi những drama rúng động thế giới IELTS nổi lên.

Trước đây Bảo Bảo từng một lần dính án phạt hành chính vì tung tin sai sự thật, hôm trước thì lên VTV và Đài truyền hình Hà Nội, và giờ là câu chuyện với Lê Yến IELTS. Ôi cuộc sống ngày càng phức tạp và khó tin.

Thực ra, chuyện khó tin này đã được tôi chia sẻ từ rất lâu trong một video mang tên “Chúng ta dễ bị lừa như thế nào?”. Video các bạn có thể xem lại ở đường dẫn này. Tóm tắt lại thì các thợ lừa sẽ có nhiều bước, nhưng cơ bản là 3 chiêu: (1) Tạo uy tín ảo nhờ bằng cấp, (2) Lôi kéo mọi người và (3) Chốt đơn. Không chỉ trong lĩnh vực giáo dục mà mọi ngành nghề đều xuất hiện những thợ lừa như vậy. Câu chuyện của hotboy Đức Đông trên tiktok đợt trước chắc các bạn chưa quên.

Trong một xã hội nhiều thành phần, nhiều trình độ, nhiều nhu cầu khác nhau, chắc chắn phần lớn là người tốt thì sẽ xuất hiện những người không tốt. Việc của họ rất rõ ràng, đó là đi lừa để có tiền. Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất của họ là kiếm tiền từ lừa, chứ họ không có nhu cầu giúp các bạn học hành gì cả. Quan điểm xuyên suốt này dĩ nhiên sẽ được thể hiện rất bài bản, vì họ có một thứ hơn hẳn tôi và các bạn: đó là tâm lý. Họ hiểu tâm lý người đối diện, họ biết trên mạng cần gì, muốn gì, và họ bất chấp tất cả để lôi kéo tâm lý người khác.

Con người là một chỉnh thể nhưng sống thuần vào cảm xúc. Bạn thích thì bạn học, bạn không thích thì bạn đi ngủ. Nhìn một người thấy rất yêu từ lần sét đánh đầu tiên, nhưng cũng có thể là “ghét từ cái nhìn đầu tiên”. Cảm xúc luôn ngự trị trong mọi tư duy, quyết định lời nói của chúng ta, nên việc bị thâu tóm và thao túng tâm lý sẽ là mục tiêu của các thợ lừa.

Ở phương diện cá nhân, tôi xin khẳng định là tôi cũng bị lừa không ít lần. Dù là người lí trí part-time và cảm xúc full-time, nhưng tôi vẫn không tránh được những cú lừa ngoạn mục. Những người từng lừa tôi đều nhắm vào một điểm yếu cốt tử của mình, đó là khao khát được kiếm tiền và làm giàu. Họ đưa ra một miếng bánh pho mát siêu ngon. Họ cho mình ăn thử. Ôi tuyệt quá. Họ cho miếng thứ hai, mình nghĩ là họ ở tầm siêu nhân, vũ trụ rồi. Họ đưa ra các đề xuất không thể chối từ. Và a lê hấp, mình dính bẫy.

Tỉnh táo trong một xã hội nhiều thợ lừa không phải dễ, vì nhỏ như cái áo cái quần, tầm trung như khóa học IELTS vài chục củ, tới to đùng đoàng như cái nhà, cái xe, mọi thứ đều có thể bị lừa một cách ngoạn mục. Vấn đề là bạn sẽ tránh được những cú lừa đó như thế nào mà thôi, chứ chắc chắn không ai là không bị lừa cả. Siêu lừa Madoff còn lừa cả tỉ đô của các nhà đầu tư có sỏi có sạn, chúng ta nhỏ xíu cute bị lừa cũng là chuyện bình thường mà nhỉ.

Nói như vậy không phải để các bạn cứ ung dung mà đợi bị lừa. Hãy nâng cao năng lực bản thân, kết giao với những người uy tín, đặc biệt là “nói gì làm nấy”. Những người lươn khươn, nói hươu nói vượn, hãy hết sức đề phòng. Nhìn cách họ làm là hiểu phần lớn con người của họ. Chẳng ai diễn mãi vai của mình trong thời gian dài, tới Anna Bắc Giang còn quên mất cơ mà. Hãy tỉnh táo mọi lúc mọi nơi.

Đôi lời chia sẻ,

Lê Quang Minh

Học Tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply