Kỉ niệm 5 năm dạy học

Spread the love

Facebook nhắc lại kỉ niệm ngày này cách đây 5 năm trước, khi tôi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và làm vào một thử thách mới: dạy online. Cả cuộc đời chắc tôi không bao giờ nghĩ có ngày này, nhưng nếu không làm thử, thì làm sao biết được kết quả, các bạn nhỉ?

5 năm trước, ở thời điểm chụp bức ảnh này, tôi vẫn đang miệt mài làm báo quốc tế cho 24h. Nếu các bạn chưa biết thì 24h là trang tin có lượt view lớn nhất ở thời điểm đó, và tôi vào đúng lúc chuyên trang quốc tế chưa hình thành. Sau 2 năm 8 tháng cống hiến miệt mài với hàng ngàn bài dịch, viết và tổng hợp, tôi quyết định mình nên làm chút gì khang khác.

Ngày 14/02/2018, tôi nhận được kết quả thi IELTS 7.5 và tôi vô tình viết một bài chia sẻ với tiêu đề hết sức hề hước: “Làm thế nào để không đạt 7.5 IELTS”. Bài viết đó thực sự cũng khiến tôi sốc không kém, khi nhận được quá trời quá đất lượt chia sẻ và bình luận. Thời tới, tôi tự nhủ và âm thầm làm một đường link bit.ly/mipecose huyền thoại. Phần còn lại thuộc về lịch sử.

Tới ngày 25/05/2018, tôi “dứt áo ra đi” khỏi 24h và quyết tâm xây dựng sự nghiệp dạy online của mình. Thực ra, lí do duy nhất nghỉ 24h là bởi vì…mùa hè. Tôi bảo với vợ mình, anh xin nghỉ 3 tháng tránh nóng, hết hè anh đi làm lại. Và tôi ở nhà tránh nóng hơn 2 năm hehe. Kinh nghiệm cuộc sống cho thấy, làm gì mà được vợ đồng cảm thì đi rất nhanh và rất xa. Nếu vợ không đồng ý thì thôi, khỏi làm cho nó lành.

Quá trình dạy online cũng trải qua nhiều thăng trầm, và bạn nào từng ở group đủ lâu, hoặc tham gia các diễn đàn IELTS thời kì 2018, chắc cũng biết những lần “trầy vi tróc vẩy” của tôi. Lúc đấy tôi còn nghĩ, hay là thôi, bỏ không làm nữa, vì thấy nhiều gian truân quá. Nhưng nếu bỏ thì kiếm tiền kiểu gì, làm sao mà sống tiếp, nên tôi lại tiếp tục. Cuộc đời có thể vô tình hay hữu ý vả cho chúng ta vài phát, nhưng không có nghĩa là bỏ cuộc các bạn ạ.

Tới tháng 3/2020, cú ngã xe để đời ở Bắc Giang tưởng sẽ quật ngã ý chí của tôi nhưng không, tôi đã đứng dậy và đi tiếp (không lẽ nằm ở đấy nhỉ các bạn?). Tôi cũng vô tình làm kênh youtube trong tình trạng 1 mắt thâm tím, tay chân xước sát, đi lại khó khăn, thì bùm cái gần 30/4/2020, một video viral về some-one, đã khiến tôi bước chân vào một giai đoạn mới.

Trùng thời điểm kiếm được tiền từ dạy học thì covid ập đến, khó khăn lại bủa vây. Một ngày đẹp trời tháng 7/2020, tôi hỏi ông anh chơi thân là có nên lao vào chứng khoán không, và câu trả lời là có. Với bản tính thích all in, tôi đã như thiêu thân lao vào ngọn đèn và chấp nhận margin với suy nghĩ, “hoặc bây giờ, hoặc không bao giờ”.

May quá, trộm vía, trời không phụ lòng người và tài khoản của tôi nhân đôi. Đã có lúc khó khăn tưởng chừng chả biết xử lý thế nào, giờ đây tôi đã vượt qua được. Hy vọng câu chuyện bịa ra ở trên sẽ giúp các bạn có niềm tin vào bản thân và vững vàng vượt qua sóng gió. Phàm cái gì ở đời không phải chuyện sinh tử thì đều là chuyện nhỏ. Làm tới đi các bạn ơi!

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply