Lớp 6 học IELTS?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Đây là một trong những thắc mắc điển hình của phần lớn phụ huynh học sinh, trước “cơn bão” mang tên IELTS. Nhà nhà học IELTS, người người học IELTS, đến nỗi truyền hình quốc gia có hẳn một chương trình cho IELTS, là chúng ta đủ hiểu sức hút của chứng chỉ ngoại ngữ này lớn tới mức nào.

Nhưng vần ưng kéo dài, bên cạnh những mặt lợi, nó khiến nhiều người mất hết suy nghĩ thấu đáo, chỉ đơn giản nghĩ rằng có IELTS là nắm trong tay cả thế giới. Thật tiếc là cuộc đời không đơn giản như thế, vì IELTS vẫn chỉ là IELTS, và việc một đứa bé lớp 6 có được 9 chấm IELTS, cũng chưa khẳng định sớm sủa bất kì điều gì.

Tôi luôn nói rằng và sẽ luôn khẳng định IELTS hay tiếng Anh, hay bất kì thứ ngôn ngữ nào khác, chỉ là công cụ không hơn, không kém. Nhờ có tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc tốt, có thể mở rộng kiến thức và tiếp thu nhiều nền văn hóa hơn. Dĩ nhiên, điều này vẫn chưa đủ để bạn thành công hơn, ở đây là định nghĩa liên quan tới tiền bạc và địa vị, vì cũng giống như cần thủ có chiếc cần câu đắt tiền, nhưng kĩ năng bằng không, thì ngồi cả ngày cũng chẳng được con cá nào mắc lưỡi.

Kĩ năng thì vô vàn và cơ bản nhất là những kĩ năng thiết thực như giao tiếp, trình bày ý tưởng, giải quyết vấn đề, xây dựng quan hệ và quản lý thời gian. Mấy kĩ năng này học cả đời cũng chẳng có thang đo nào chấm điểm, nhưng nếu nắm chắc cách dùng, cuộc đời bạn sẽ vượt qua hết ngọn núi này tới vực sâu nọ một cách dễ-dàng. Tiếng Anh, rất tiếc chỉ là tấm áo Gucci cho bạn khoác lên mà thôi, chứ chưa hẳn là một bồ thóc lúa cho bạn ăn đẫy cả đời.

Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng tiếng Anh giỏi là rất tốt, vì nó giúp bạn có nhãn quan rộng hơn, tìm tòi cách giải quyết cũng đơn giản hơn. Nhưng để đi thật xa và thật thành công, kĩ năng xây dựng quan hệ cần hơn gấp vạn lần. Chắc chắn rằng tôi sẽ không thể kiếm được tiền nếu thiếu đi những người bạn, người anh xuất chúng và chân thành. Mọi lời tôi nói ra sẽ chỉ là văn vở nếu thiếu đi bằng chứng là những con số nhảy tinh tinh trong tài khoản. Chỉ bằng thực tiễn, lý luận mới chứng minh được sự đúng đắn của mình. Cũng như vậy, nói suông chỉ là nói đạo lý, nếu bạn làm trái hoàn toàn những gì mình nêu ra.

Nói văn vở tiếng Anh không phải là tất cả, nhưng các bạn đừng đánh đồng rằng chẳng cần tiếng Anh vẫn sống nhăn nhở nhé. Trừ khi tư duy của bạn siêu phàm, nhìn thấu thời gian hoặc bệ cực to, còn lại thì hãy cố gắng học tiếng Anh tử tế. Ít nhất, trong những lúc khó khăn nhất, bạn vẫn có một công việc đủ tốt để làm.

Chúc một ngày cuối tháng tốt lành. 1 tháng nữa là hết năm. Tôi nói thế thôi, các bạn đừng hiểu xa quá là tôi ép các bạn phải học nha.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply