Niềm tin và chứng khoán

Spread the love

Một trong những trở ngại lớn nhất của con người khi muốn làm giàu, đó là niềm tin. Hầu như bạn tin vào mọi drama, lời nói tiêu cực của người khác, nhưng những điều tích cực, giúp cải thiện bản thân và lời khuyên làm giàu, thì bạn phớt lờ. Vậy nên, mẫu số chung vẫn là những số 0 dài hơn đường Láng.

Khi tôi quyết định đầu tư chứng khoán, việc đầu tiên tôi làm không phải là đọc những tấm gương thành công, kiếm tiền tỉ, mà tôi đi dò hỏi. Tôi hỏi rất nhiều người, kể cả những học viên của tôi đang làm trong mảng đó, hoặc có người là trưởng phòng một ngân hàng lớn, nói rằng muốn chơi thì bảo chị. Thói quen từ xưa tới giờ của tôi là cứ hỏi đã, còn lúc nào xuống tiền là câu chuyện khác.

Kể từ lúc ra trường và đi làm, tôi đã rất thích chứng khoán rồi, nhưng tôi biết lúc đó lực của mình chưa đủ. Có hai nguồn lực bạn phải cân nhắc khi chơi chứng khoán, đó là (1) kiến thức và (2) tiền. Thiếu một trong hai cái này, bạn chơi chỉ cho vui, thậm chí là mất trắng. Vậy nên, trước khi muốn đầu tư, hãy nghĩ xem bạn có gì để canh tác. Kiến thức trắng trơn, tiền chưa đủ 9 chữ số, thì thôi cứ thong thả mà cày bừa. Đừng vội vàng nhảy vào, rồi lại mất trắng như nhiều người tôi biết.

Chứng khoán là một cuộc chơi của sự lạnh tanh về cảm xúc và những toan tính mệt mỏi. Thị trường có thể đỏ, có thể xanh, nhưng chắc chắn cảm xúc của bạn không được phép trồi sụt. Một giây yếu lòng là cả tấn thóc ra đi. Hãy vững tin vào bản thân và mã bạn chọn, như cách mà bạn đã tin tưởng nghe tôi nói thao thao bất tuyệt trên livestream vậy.

Một điều tôi cũng rất hạn chế chia sẻ về chứng khoán, đó là tôi biết có nhiều bạn không thích một group về học hành lại cứ nói chuyện tiền nong, làm giàu. Nhưng nếu bạn nào để ý sẽ thấy group của tôi cực kì phi-giáo-dục. Nó chỉ gồm những bài viết là trải nghiệm bản thân, hoặc những câu chuyện hư cấu đầy đủ lớp lang để bạn tin rằng, sự cố gắng lúc thanh xuân là cần thiết. Không có bất kì bài viết task 2 với idiom, collocation khủng khiếp nào. Cũng không giới thiệu sách vở gì để học. Chỉ có những bài viết chay và truyền chút ít động lực cho ngày dài năng động. Chỉ có thế mà thôi.

Chính vì vậy, lâu lâu khi tôi không kiểm soát được bản thân, thì những bài viết về tiền nong hay chứng khoán lại ra đời. Tôi tin rằng, đích đến tự do, thoải mái của con người, ở một chừng mực nào đó là tâm hồn, nhưng phần lớn là do vật chất mang lại. Có thể bạn không cần một căn nhà biệt thự to oành giữa phố, nhưng muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau như Đen, hoặc anh ý còn “mơ núi mơ sông”, thì vẫn phải có tiền. Đất ở quê giờ rẻ đâu mà anh Đen nghĩ là mua núi, mua sông dễ thế hehe.

Ngay hôm qua thôi có bạn bình luận trong một bài viết của tôi là lúc đầu không ưng lắm vì tôi hay nói về tiền, nhưng dần dà lúc cuộc sống tát cho 3 cái thì tỉnh hẳn luôn. Chấm dứt những mộng mơ màu hồng, chuyển qua hiện thực cuộc sống khốc liệt và cạnh tranh.

Ngày hôm nay VN Index lên điểm nhiều và tôi đã tròm trèm mức 30%. Mã chứng khoán tôi chơi cũng nhảy như ngựa. Niềm tin đặt đúng chỗ và sự suy tư cần thiết, thế là đủ. Nếu các bạn tin tưởng tôi, hãy cố gắng vì bản thân ngay hôm nay, thậm chí là nhắn tin hỏi nếu cảm thấy quá bối rối giữa cuộc đời. Nhớ hỏi cụ thể thì tôi mới giúp được, thân ái.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply