Tự do tài chính ?!

Spread the love
Ấn để nghe podcast

“Tự do tài chính” hay “thu nhập thụ động” là mỹ từ mà các dân chơi hay dùng để nói về một viễn cảnh trong mơ: không muốn làm mà vẫn muốn có ăn, hoặc làm ít mà ăn tất. Dĩ nhiên, anh Huấn Rossie, người thầy đạo đức mạng đã nói rồi, “không làm mà muốn có ăn thì chỉ có… ăn may”.

Đứng từ góc độ cá nhân một người lúc nào cũng thích tự do tiền bạc, muốn đi chơi khắp nơi mà tiền cứ nhảy tinh tinh như ngựa, tôi thấy rằng cái ngày minh tự tin tự do tài chính đúng nghĩa, sẽ còn phải khá xa nữa. Lí do là bởi nguồn lực luôn có hạn, mà ở đây gồm từ tiền bạc, mối quan hệ cho tới tư duy.

Ngày tôi mới ra trường, tôi lao luôn vào thị trường tuyển dụng vì không chấp nhận cảnh cầm bằng cử nhân mà nước mắt tuôn rơi. Trái với hình ảnh tuyệt đẹp về một người con trai với 2 tấm bằng cử nhân loại khá, mồm mép cũng thuộc dạng tép nhảy, 2 ngoại ngữ bắn ầm ầm, tôi nhận được đề xuất mức lương 4 triệu. Oắt đờ heo? Tai tôi lùng bùng khi nghe tới con số 4, và mọi thứ lịm đi. À đùa thôi, không có đoạn sau đâu.

Điều này cho thấy rằng, thực chất mới ra trường, bạn nào lương được tầm 8-10 triệu đã là rất xuất sắc rồi, và dần dà tích lũy kiến thức, các bạn sẽ có mức lương cao hơn. Hồi mới ra trường, tôi xin việc và lương lúc nào cũng tầm 15 triệu trở lên. Nghĩ thì nhiều, nhưng một năm dành dụm lắm cũng chỉ được 100 triệu/năm. Với 100 triệu, tôi đầu tư bán ốp điện thoại và chơi bitcoin, nhưng tất cả về mo. Coi như một năm mình đi làm vì đam mê, không phải vì tiền.

Câu chuyện thật tâm chia sẻ ở trên để các bạn thấy rằng, làm giàu khi vừa ra trường là rất khó. Có một số ít vẫn giàu, nhưng thực sự rất ít, hoặc quan trọng là họ có giàu được trường kì, bền vững qua vài chục năm cuộc đời không, đó là câu chuyện khác. Do đó, tôi tin rằng, tự do tài chính nên là bài toán giải trong 10-15 năm, thay vì mơ mộng 5 năm đổi đời. Thật sự rất khó và không tốt về lâu về dài.

Sáng nay có một bạn hỏi tôi kinh nghiệm đầu tư khi vừa ra trường, tôi liền nghĩ ngay tới hình ảnh của mình ngày xưa, hăm hở và nhiệt huyết kiếm tiền, nhưng bị thị trường tát cả không lệch phát nào. Sau một hồi bị ăn tát, tôi tỉnh ngộ. Tôi phải nói là từ “tát tới tấp” mới đúng nghĩa, vì thị trường ngoài kia không đơn giản như những bài kiểm tra áp dụng công thức trên lớp. Nó khác rất rất nhiều, và như shark Hưng hay nói, “thông minh thôi chưa đủ, muốn làm chủ phải tinh khôn”. Làm gì cũng phải tinh khôn, từ nhân viên tới sếp, thì mới mong có tiền, các bạn ạ.

Sau những lần vấp ngã vì tiền, tôi quyết định tập trung vào những gì mình làm tốt nhất, đó là dạy tiếng Anh. Thay đổi từ cách tiếp cận tới cách xây dựng hình ảnh, câu chuyện dạy học của tôi đã đạt ngưỡng tôi cần khi thu về những thành quả nho nhỏ. Số tiền kiếm được từ đi dạy, tôi lại đầu tư và tiếp tục có những khởi sắc đầu tiên. Tính toán của tôi là chừng 5 năm nữa mọi chuyện sẽ ổn định, và lúc đấy tôi có thể tự tin thực hiện giấc mơ lớn nhất cuộc đời mình, đó là…không nói đâu.

Thực ra, điều tôi muốn chia sẻ nhất với các bạn, đó là hãy chịu khó tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ thật thà, đúng chất và có ý nghĩa. Chỉ những người bạn thật sự mới giúp bạn kiếm tiền mà thôi. Sức bạn có tài giỏi tới mấy, thì cũng chỉ là cánh én bơ vơ giữa mùa xuân nắng như mùa hè. Tin tôi đi, có đồng đội để chia sẻ hoặc bạn bè để hỏi han, việc bạn kiếm tiền hoặc có thông tin đầu tư, đơn giản hơn rất nhiều. Như ôn thi đại học biết thừa chỉ có 10 dạng khảo sát hàm số, bạn ôn tủ chả lẽ không vặt được câu đầu tiên?

Tư duy cũng là thứ cần thời gian để trưởng thành và vun đắp. Như cái cây non, bạn phải đọc sách tốt, gặp gỡ người tư duy tốt, đọc bài Minh viết…thì tư duy mới mở mang và cải thiện được. Nhiều thứ trong bộ não không tự nhiên nảy ra, mà nó là hành trình dài của sự khám phá và suy luận. Tới lúc nào đó “giác ngộ”, thì cũng là lúc mặt trời chói qua tim. Ai cũng cần phải trưởng thành, và tư duy của bạn cũng vậy. Đốt cháy giai đoạn cũng không làm cho ánh sáng le lói đó chiếu qua tim bạn sớm hơn.

Trước khi bắt đầu làm giàu, hãy nuôi dưỡng một bộ óc xịn xò và kĩ năng thị trường đón nhận cái đã. Nếu không như vậy, đấu đá làm sao với thiên hạ ngoài kia?

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply