Chạy từng bước một

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Bạn nào chạy bộ nhiều sẽ hiểu, thực ra cảm giác chinh phục hết một chặng đường dài không phải là vấn đề quá lớn lao, và thực ra nó cũng không quá sung sướng. Nhưng cảm giác bắt đầu và chạy từng-bước-một nó vui vẻ và thú vị tới mức nào. Cũng vì bị ảnh hưởng bởi chạy quá nhiều, nên group nhỏ này của tôi mới có tên “Học IELTS từng bước một”.

Bản chất của việc học không nằm ở tốc độ, mà nằm ở sự tiến bộ từng ngày. Dù bạn đi được một bước/ngày hay 100 bước/ngày, cốt lõi vẫn là sự tiến lên từng chút. Nếu bạn dừng lại nghĩ ngợi, nghỉ ngơi hoặc ngok nghek cho những cuộc vui không bờ bến, bạn đã làm hoãn lại quá trình xây dựng từng bước của mình.

Hồi học tiếng Nhật, dù mới bắt tay vào làm nhưng tôi đã hỏi thầy của mình, rằng không biết em học như này bao giờ mới được N3 thầy nhỉ. Thầy chỉ nói rằng, khi nào em đủ trình độ em sẽ được N3. Lúc đấy nghe câu đấy tức lắm, tại sao hỏi rõ thiện chí mà ông này trả lời trớt quớt, nhưng sự thật đúng là như vậy. N3 hay N1, nó chỉ là con số và chỉ là tấm gương phản ánh trình độ của bạn. 9 chấm hay 8 chấm, cũng chỉ là giới hạn mà bạn phải vượt qua mà thôi. Muốn tiến lên thì phải học, đơn giản như vậy thôi.

Học hành ngoài cho bạn một cần câu cơm rất dài, nó còn rèn luyện ý chí và bản lĩnh. Đừng nghĩ rằng cứ phải lao vào đấm nhau như thụi hoặc gào lên to tướng ngoài đường bất chấp ánh mắt hiếu kỳ của mọi người mới là ý chí sắt thép. Từng ngày cố gắng học hành, dù sự mệt mỏi luôn thường trực và nỗi chán nản kéo bạn xuống sát sạt mặt đất, bạn vẫn vượt qua, đó là ý chí. Ngày hôm nay chán học lắm rồi, chỉ muốn vứt hết đi, bỏ hết đi làm lại từ đầu, nhưng vì mục tiêu và kế hoạch đặt ra, lại phải lao tâm khổ tứ mà cố gắng hết sức. Ý chí thép không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ do hành động mà thành.

Thực ra, sức mạnh ý chí là cái quan trọng nhất của mỗi người, vì việc tiến lên bất chấp khó khăn là điều không phải ai cũng làm được, hoặc nói đúng là rất rất ít người làm được. Ai trụ lại cuối cùng, đó là người chiến thắng. Một vận động viên tôi rất mê nói câu như này: “Phải luyện tập chăm chỉ và bền bỉ hơn nữa, hoặc gấp 10 lần nữa cũng được, vì cái gì dễ đạt được sẽ dễ mất đi. Nếu bạn là nhà vô địch nhưng phải rất vất vả mới có được nó, thì chắc chắn người khác cũng phải rất khó nhọc mới giành lấy nó từ tay bạn”. Sự mệt mỏi và vất vả của học hành chính là rào cản cần thiết để loại bớt đi những người không-có-năng-lực.

Bạn là người có năng lực hay không có năng lực, do bạn quyết định. Lêu lêu.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply