Dậy sớm để làm gì?

Spread the love
Ấn để nghe podcast

Nhiều người nổi tiếng, nhiều vĩ nhân hay khuyên chúng ta dậy sớm, thậm chí có cả những group chỉ kêu gọi nhau sáng dậy thật sớm làm việc. Vậy tóm lại, dậy sớm có thần kì tới mức như vậy không? Cá nhân tôi xin khẳng định, dậy sớm và tập thể dục đều đặn là 2 điều tuyệt diệu nhất mang lại cho con người mỗi ngày.

Tôi tập thói quen dậy sớm từ cách đây nửa năm, khi sự nghiệp dạy online bắt đầu sang trang mới. Dạo đó, nhiều học viên ở các múi giờ khác nhau, nên họ chỉ có thể học được từ 5h sáng. Thế là tôi cũng quyết tâm, đặt lịch dậy thật sớm. Ban đầu là 5h30, sau đó lại giảm xuống còn 5 giờ.

Dậy sớm cho bạn nhiều lợi ích, trong đó tiêu biểu nhất là 2-3 tiếng rảnh rang, đầu óc thoải mái và thư giãn, tha hồ làm việc. Nếu một buổi sáng tôi dậy sớm, tôi có thể hoàn thành gấp đôi khối lượng công việc đáng lẽ ra phải thực hiện trong ngày. Việc tập trung vào sáng sớm dễ hơn rất nhiều thức khuya tới 1-2 giờ sáng. Chưa kể, thức khuya rất hại tim gan thận, nên tôi không bao giờ ngủ muộn quá 11h.

Cơ bản thì chúng ta đều công bằng về quỹ thời gian, người ta có 100 tỉ đô thì cũng chỉ có 24 tiếng và tôi cũng chỉ có 24 tiếng mà thôi. Vấn đề là cách sử dụng thời gian như nào cho đỡ lãng phí. Nếu ngủ trương mắt tới 8-9h, rõ ràng bạn đã bị bỏ xa ít nhất 3-4 tiếng so với những người dậy sớm rồi.

Điều quan trọng hơn dậy sớm mang lại, ngoài sức khỏe tốt và trí lực minh mẫn, đó là thói quen và kỉ luật sắt. Đừng nghĩ là dậy sớm dễ ợt, các bạn cứ thử liên tục 1 tháng xem có đơn giản không. Đêm hôm trước uống rượu say, hôm sau vẫn phải tỉnh là một cực hình. Hôm trước trót xem phim hay, sáng hôm sau dậy mắt không khác gì con gấu trúc. Khó lắm. Đặc biệt bạn nào ở ngoài miền bắc, mùa hè dậy rất dễ, 5h đã sáng bảnh mắt. Nhưng 5h mùa đông thì khác cực kì, trời tối thui như 8 giờ tối, nhìn ra ngoài chỉ thấy hình ảnh cái chăn và cái gối. Lại ôm gấu ngủ tiếp, dậy sớm gì cái giờ này.

Vậy nên, nếu bạn tập được khả năng dậy sớm bất chấp thời tiết, chỉ cần 1 năm thôi, tôi tin là cách làm việc, ý chí và hiệu quả của bạn sẽ khác rất nhiều. Thói quen tốt cần nhiều thời gian để đạt được, nên tốt nhất là làm luôn hôm nay, đừng chần chừ thêm nữa. Thật may là không phải ai đọc bài viết này cũng làm theo, nên tôi không lo lắng lắm nếu xuất hiện thêm rất nhiều người tài giỏi trong tương lai gần. Hãy đọc bài tôi viết như một thói quen, và chuyển tab chơi game tiếp như một số mệnh. Hihi.

Lê Quang Minh

Học tiếng Anh 1-1 cùng Minh: bit.ly/mipecose

Quang Minh

Quang Minh

Thời gian không có nhiều đâu, bây giờ bạn không cố thì bao giờ?

Leave a Reply